TP.Vinh: Hàng quán treo biển bán mang về khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

(Baonghean.vn) - Tại những địa phương đang thực hiện các biện pháp phòng dịch theo cấp độ 4 Nghị quyết 128 của Chính phủ, các quán hàng có nguy cơ lây nhiễm cao đều đồng loạt dừng hoạt động, hàng ăn uống treo biển bán mang về.
Theo ghi nhận của PV, từ thời điểm TP. Vinh công bố cấp độ dịch trên từng địa bàn, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh tại những vùng đỏ (cấp độ 4) đã có các giải pháp thích ứng cụ thể.
Hàng loạt hàng quán
Hàng loạt hàng quán trên phố bia Phan Đăng Lưu đều đóng cửa, nghỉ bán sau tết Nguyên đán vì dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Q.A

Cụ thể, hiện nay trên địa bàn TP. Vinh đang có 4 phường áp dụng các biện pháp phòng dịch theo cấp độ 4 (vùng đỏ nguy cơ rất cao) theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, bao gồm các phường: Trường Thi, Lê Mao, Hưng Bình và Vinh Tân. Đây là những địa phương có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục sau Tết.

Anh Nguyễn Văn Hải - chủ nhà hàng khu vực hồ Goong, phường Trường Thi, TP.Vinh cho biết: "Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên sau tết Nguyên đán, tôi vẫn tiếp tục đóng cửa hàng, chờ qua Rằm tháng Giêng xem tình hình dịch có thuyên giảm hay không mới quyết định mở cửa trở lại. Dù việc tạm ngưng kinh doanh ảnh hưởng nhiều đến thu nhập, tuy nhiên, vì an toàn chung của cộng đồng nên tôi quyết định tạm nghỉ một thời gian...".
Nhiều hàng quán treo biển
Nhiều hàng quán treo biển "bán mang về" để đảm bảo an toàn. Ảnh: Q.A

Không chỉ anh Hải mà hàng loạt hàng quán tại các phường đang ở cấp độ 4 trên địa bàn TP.Vinh đều treo biển nghỉ kinh doanh hoặc bán hàng mang về từ sau tết Nguyên đán. Có thể kể đến như tuyến đường Phan Đăng Lưu (phường Trường Thi), Hồng Bàng (phường Lê Mao), Phạm Hồng Thái (phường Vinh Tân)...

Ông Hoàng Anh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trường Thi cho biết: "Sau tết Nguyên đán, số lượng F0 trên địa bàn phường tăng cao, do đó, phường đã triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Sau khi TP.Vinh công bố cấp độ dịch ở mức 4 trên địa bàn, phường đã quán triệt đến các khối, tuyên truyền trên loa phát thanh, triển khai ký cam kết với các hộ kinh doanh, nhất là những hộ làm dịch vụ ăn uống tạm ngừng đón khách trực tiếp một thời gian để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Phường đã cắt cử lực lượng tiến hành nhắc nhở trong ngày 12/2 và nếu những hộ kinh doanh nào cố tình vi phạm sẽ xử phạt theo quy định...".
Theo ghi nhận của PV, việc bán hàng mang về sẽ khiến lượng khách và doanh thu của các chủ cửa hàng bị thuyên giảm, tuy nhiên, hầu hết các hàng quán đều sẵn sàng chấp nhận để đồng lòng cùng chính quyền và nhân dân phòng dịch.
Nhiều quán cà phê tại những địa phương đang ở cấp độ 4 cũng treo biển bán hàng mang về. Ảnh: Q.A
Nhiều quán cà phê tại những địa phương đang ở cấp độ 4 cũng treo biển bán hàng mang về. Ảnh: Q.A

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 3896/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, các địa phương đang ở cấp độ 4 thì dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn chỉ được phép bán mang về, trừ nhà hàng thuộc cơ sở lưu trú phục vụ khách đang lưu trú. Các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao khác như làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác do UBND tỉnh quyết định tùy theo tình hình diễn biến của dịch phải tạm ngừng hoạt động.

Các dịch vụ có nguy cơ lấy nhiễm cao như Karaoke, mát xa, trò chơi điện tử... tại những địa phương cấp đố 4 đều đóng cửa. Ảnh: Q.A
Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như karaoke, mát xa, trò chơi điện tử... tại những địa phương cấp độ 4 đều đóng cửa. Ảnh: Q.A
Tính từ đầu mùa dịch đến hết ngày 10/2, toàn TP. Vinh ghi nhận gần 5.000 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, tính riêng từ ngày 01/01/2022 đến nay ghi nhận trên 3.000 ca F0/25 phường, xã. Toàn thành phố hiện có trên 2.500 F0 đang điều trị tại nhà./.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.