Tri ân những người bạn đồng hành

(Baonghean) - Như thường niên, trước mỗi thềm Xuân đón chào năm mới, Báo Nghệ An lại tổ chức gặp mặt những công tác viên tiêu biểu. Đây là dịp để tri ân, để được chia sẻ và lắng nghe những đóng góp đầy tâm huyết  của những người bạn thân thiết luôn đau đáu niềm mong ước xây dựng tờ báo Nghệ An ngày một vươn xa…

Toàn cảnh buổi gặp mặt - Ảnh: Sách Nguyễn
Toàn cảnh buổi gặp mặt - Ảnh: Sách Nguyễn.

Từ sáng sớm, Trung tâm Báo Nghệ An rộn ràng những tiếng nói cười, những cái bắt tay thân hữu, những câu chuyện thân tình. Các công tác viên cũ, mới gặp nhau ngay vui thường niên này, tưởng như không dứt bao câu chuyện tâm tình. Đến từ mọi miền, họ gửi trao những lời chúc, lời động viên, cả tấm lòng và tình cảm chân thành dành cho Báo Nghệ An, tờ báo gắn bó với họ suốt bao năm qua.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị - Ảnh: Phạm Bằng.
Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị - Ảnh: Phạm Bằng.

Sau những phút giây mừng vui gặp gỡ, niềm vui như được nối tiếp khinhững người bạn cùng sát cánh với báo Nghệ An hôm nay cùng báo Nghệ An nhìn lại chặng đường một năm qua với những thành công nối tiếp. Qua một năm phấn đấu, chất lượng các ấn phẩm của Báo Nghệ An tiếp tục được nâng cao cả về nội dung và hình thức. Tòa soạn đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, sự kiện lớn của tỉnh để tuyên truyền đậm nét. Nhiều chuyên đề được bạn đọc ghi nhận, đánh giá cao, góp phần định hướng dư luận, tháo gỡ cho cơ sở.

Đặc biệt, năm 2015, Báo Nghệ An đã xây dựng và đưa vào vận hành thành công mô hình “Tòa soạn hội tụ”, nhờ đó nâng chất lượng toàn diện cả báo in và điện tử, đưa báo Nghệ An vững vàng đứng ở tốp đầu của hệ thống báo đảng địa phương; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Trên chặng đường đó, mỗi cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Báo Nghệ An đều ý thức được rằng, để các ấn phẩm đến với bạn đọc với những thông tin chất lượng nhất, “nóng” nhất, Báo Nghệ An đã phải “trông cậy” vào đội ngũ cộng tác viên rất nhiều, như lời khẳng định của Tổng biên tập Phạm Thị Hồng Toan: “Có được thành công đó có sự góp sức đầy ýnghĩa của đông đảo các cộng tác viên gắn bó, tâm huyết -  những người tiếp sức hiệu quả cho tờ báo đảng trong những năm qua. Lực lượng cộng tác viên tăng lên hàng năm, hiện nay con số khá hùng hậu với hơn 600 người.

Đội ngũ cộng tac viên ngày càng mở rộng đến các ngành, địa phương và gần 60 cộng tác viên ngoài tỉnh đang công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau”. Và điều đáng mừng là sau mỗi năm, bản danh sách những người góp sức cùng Báo Nghệ An nâng cao chất lượng các ấn phẩm ngày càng được nối dài. Những cái tên cũ liên tục được nhắc lại; những cái tên mới dần trở nên thân quen…

Phóng viên, CTV Báo Nghệ An trao đổi nghiệp vụ Ảnh: Sách Nguyễn
Phóng viên, CTV Báo Nghệ An trao đổi nghiệp vụ Ảnh: Sách Nguyễn.

Cùng với sự phát triển của Báo, mỗi cộng tác viên cũng trở nên chững chạc dần. Họ, những người làm báo không chuyên, nhưng là một lực lượng đông đảo, có mặt hầu khắp mọi nơi, không hưởng lương ở tòa soạn, mà vẫn cần mẫn đi và viết để góp mặt đều đặn để mỗi trang báo thêm phần hương, sắc. Mỗi người, một hoặc vài mảng, cũng đủ góp một lượng tin, bài đa dạng trên nhiều lĩnh vực và thường xuyên “chảy” về Tòa soạn kịp thời, đảm bảo tính thời sự. 

Đã có hơn 20 năm gắn bó và đóng góp cho báo Nghệ An những bài viết sắc sảo, chuyên sâu về các lĩnh vực kinh tế, cộng tác viên Doãn Trí Tuệ chia sẻ: “Với Báo Nghệ An tôi chứng kiến sự thay đổi vượt bậc về cách thức biên tập, ngày càng có nhiều chuyên đề mang tính chuyên sâu hơn, phân tích, bình luận nhiều vấn đề kinh tế, xã hội kịp thời mà dư luận đang rất quan tâm. Không đơn thuần là những bài viết phản ánh, ghi nhận mà ngày càng có nhiều bài viết phản biện, có tính định hướng dư luận. Còn về hình thức báo ngày càng đa dạng, những năm gần đây báo điện tử phát triển mạnh, bắt kịp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng đa dạng của người dân. Là một cộng tác viên của một trong những tờ báo Đảng địa phương năng động  và phát triển nhất cả nước  hiện nay, chúng tôi vừa tự hào, lại luôn cũng phải trăn trở để làm mới mình để phù hợp với những chuyển động không ngừng của báo”.

Còn với phóng viên Tuấn Anh (Đài Yên Thành), gửi bài cộng tác với báo đã trở thành công việc thường xuyên, quen thuộc của anh trong 10 năm qua. Với anh, đó là cơ hội quý để được học hỏi, rèn nghề. “Ngày trước chúng tôi thường cộng tác viết bài cho báo in. Nhưng từ năm 2014 đến nay, báo điện tử phát triển mạnh, tạo thêm “đất” cho cộng tác viên chúng tôi. Cùng với sự phát triển đó, yêu cầu, đòi hỏi chất lượng tin, bài cũng khắt khe hơn, bởi vậy chúng tôi cùng phải “vào guồng” để tự thay đổi mình đáp ứng yêu cầu đó. Song cái được đối với những người làm nghề học được từ việc cộng tác với báo có ý nghĩa lớn lao đó chính là học được cách tác nghiệp đa phương tiện. Những phóng viên truyền hình vừa viết bài, quay, dựng clip, giờ “kiêm” luôn chụp ảnh. Để có được những tác phẩm đáp ứng tính thời sự, hấp dẫn bạn đọc, chúng tôi thường phải tác nghiệp nhanh kịp thời gửi về để đăng báo điện tử, nhờ đó mà kinh nghiệp, kỹ năng nghề báo của chúng tôi được tích lũy, bồi đắp ngày một giàu thêm. Điều đó khiến chúng tôi thêm động lực gắn bó với báo Nghệ An hơn”.

Niềm vui hội ngộ của phòng phóng viên, CTV phòng Miền núi - Cuối tuần
Niềm vui hội ngộ của phòng phóng viên, CTV phòng Miền núi - Cuối tuần - Ảnh: Hồ Phương

Còn có nhiều cây bút mới gắn bó với báo nhưng đã mang đến “hơi thở” mới, lạ và độc đáo cho báo Nghệ An. Với họ, báo Nghệ An không chỉ là kênh chia sẻ thông tin mà còn là “sân chơi” là người bạn tâm tình, sẻ chia. Tâm sự về những ngày đầu “bén duyên” với báo Đảng, thầy giáo Bùi Thọ, Trường THCS Nậm Càn, Kỳ Sơn thành thật rằng: ““Được đến dự lễ kỷ niệm là niềm tự hào, động viên lớn với cộng tác viên vùng miền núi như chúng tôi. Báo Nghệ An như là gia đình lớn, là nơi đã chắp cánh cho niềm mơ ước viết báo của tôi. Vì thế, tôi sẽ cố gắng học hỏi để có nhiều bài viết tốt hơn, phản ánh chân thật cuộc sống, nét đẹp văn hóa, tâm tư tình cảm của bà con đồng bào miền Tây đến với đông đảo bạn đọc”. 

Đến nay, sau hơn 1 năm gắn bó với nghề viết, Đào Thọ trở thành công tác viên “cắm bản” của báo, với hiều bài viết, chùm ảnh mang dấu ấn riêng. Trong cuộc hội ngộ với cộng tác viên khắp các vùng miền trong tỉnh, anh bày tỏ mong muốn có sự kết nối mật thiết hơn giữa các công tác viên với nhauđể chia sẻ thông tin; từ đó báo Nghệ An có được nguồn thông tin nhanh, “nóng” và “độc”.

Trong buổi hội ngộ thân tình, ấm cúng, những cộng chúng tôi còn được lắng nghe những sẻ chia, tâm sự của những cộng tác viên xa quê như:Chu Thanh (sinh viên Học viện Ngoại Giao), Nhật Minh (sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân)… Họ có chung cảm xúc, luôn coi báo Nghệ An như người bạn thân thiết vừa để nắm bắt thông tin ở quê nhà, vừa là  người bạn tâm tình để sẻ chia những tâm tư; giúp kết nối những tâm lòng những người con xa quê với quê hương, để họ thấy rằng, quê nhà luôn gần gũi dù ở cách xa ngàn dặm.

Sau những những tình cảm yêu thương, tâm huyết, những đánh giá, ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ của báo, còn lắng lại những ý kiến đóng góp đầy nhiệt thành, sâu sắc của những cộng tác viên gạo cội  như nguyên Phó Tổng biên tập Trần văn Hiền, Chủ  tịch Hội Nhà báo tỉnh Trần Duy Ngoãn… với mong muốn Báo Nghệ An ngày càng hoàn thiện hơn, nâng cao chất lượng và phát triển đồng điệu với xu thế của báo chí hiện đại.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan, Tỉnh ủy viên, Tổng biên tập Báo Nghệ An nhấn nút khai trương thư viện điện tử Báo Nghệ An.
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan, Tỉnh ủy viên, Tổng biên tập Báo Nghệ An nhấn nút khai trương thư viện điện tử Báo Nghệ An - Ảnh: Sách Nguyễn

Trong guồng chuyển động không ngừng của báo Nghệ An, nhằm đáp ứng nhu cầu mới với mô hình tòa soạn hội tụ, Báo Nghệ An đã xây dựng Thư viện nội bộ báo Nghệ An với tên miền wiki.bna.vn nhằm ứng dụng thông tin vào quy trình sản xuất và lưu trữ dữ liệu. Thư viện điện tử là phương tiện hỗ trợ hữu hiệu cho không chỉ cho phóng viên mà còn cho cả cộng tác viên trong quá trình tác nghiệp. Bởi vậy trong thư viện điện tử được khai trương trong dịp hội ngộ cộng tác viên đã được đông đảo những người bạn đồng hành của báo nhiệt tình hưởng ứng và ủng hộ; hứa hẹn nhận được nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả cho hệ thống thư viện điện tử của báo trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan, Tổng biên tập Báo Nghệ An tặng bằng khen cho 15 cộng tác viên tiêu biểu trong năm 2015.
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan, Tổng biên tập Báo Nghệ An tặng bằng khen cho 15 cộng tác viên tiêu biểu trong năm 2015.

Hội nghị cộng tác viên đã trở thành nét đẹp truyền thống của Báo Nghệ An, cứ mỗi dịp đầu năm mới. Trong buổi hội ngộ thân tình, đầm ấm ấy, Báo Nghệ An luôn dành những tình cảm yêu mến, trân trọng và tri ân đặc biệt với những người bạn đồng hành bền bỉ của báo. Tâm sự thân mật, cởi mở với những cộng tác viên, Tổng biên tập Phạm Thị Hồng Toan gửi gắm tin tưởng “sự đồng tâm, hiệp lực của đội ngũ cộng tác viên đông đảo sẽ góp sức cùng báo Nghệ An hoàn thành sứ mệnh “nhạc trưởng” trong định hướng dư luận trên địa bàn tỉnh. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành và mong muốn, trong thời gian tới, sẽ đón nhận được nhiều tình cảm, đóng góp của các cộng tác viên cho tờ báo đảng tỉnh nhà”. 

Minh Quân - Nguyệt Minh

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.