Triển khai thu phạt vi phạm giao thông qua Bưu điện

Bộ TT&TT vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sớm triển khai thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống Bưu điện.

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm giao thông đối với học sinh.
Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm giao thông đối với học sinh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vừa ký văn bản số 495/BTTTT-BC gửi Bộ Công an đề nghị phối hợp hướng dẫn triển khai thu, nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm qua hệ thống Bưu điện.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam có thể sớm thực hiện cung cấp dịch vụ này theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân, Bộ TT&TT đề nghị Bộ Công an phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn một số nội dung, cụ thể như sau:  

Phối hợp với Bộ TT&TT và các Bộ, Ngành, đơn vị có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam triển khai thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hệ thống Bưu điện.

Phối hợp với Bộ TT&TT chỉ đạo Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác (dự kiến trong tháng 3/2016) để nhân rộng triển khai trên phạm vi cả nước. Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát Giao thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố và các Bưu điện tỉnh, thành phố trên địa bàn phối hợp và tổ chức thực hiện. Đồng thời, phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến dịch vụ này để người dân hiểu biết và tự nguyện tham gia sử dụng dịch vụ.

Ngày 4/2/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 10/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016, trong đó có nội dung cho phép Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống Bưu điện.

Theo Bộ TT&TT, thông tin này đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhiều người dân đã đến các Bưu cục đề nghị được nộp phạt và nhận giấy tờ tạm giữ qua Bưu điện. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn chính thức nên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chưa thể triển khai cung cấp dịch vụ trên hệ thống mạng lưới các bưu cục.  

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an và Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ giao cho VietnamPost thu tiền xử phạt vi phạm giao thông và chuyển phát giấy tờ cho người vi phạm qua hệ thống bưu điện. Việc thu tiền xử phạt vi phạm giao thông trước đây được giao cho Kho bạc, nhưng hệ thống Kho bạc chỉ có đến cấp huyện và chỉ làm việc trong giờ hành chính. Nên việc đi lại nộp phạt và lấy giấy tờ của người dân rất khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng cho biết, năm 2013 cảnh sát giao thông đã xử phạt 5,5 triệu vụ vi phạm, số tiền thu phạt là 2.900 tỷ đồng;  năm 2014 phạt 4,5 triệu vụ, số tiền phạt là 2.800 tỷ đồng; năm 2015 xử phạt 4,2 triệu vụ, số tiền phạt 2.800 tỷ đồng. Số lượng người vi phạm và số tiền xử phạt rất lớn, nên việc thu phạt và chuyển trả giấy tờ cho người vi phạm giao thông qua Bưu điện sẽ tạo thuận lợi hơn cho người nộp phạt, giảm áp lực tăng lưu lượng giao thông.

Theo ICTnews

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.