Trồng bí đỏ 70 ngày, thu lãi 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chỉ sau 70 ngày kể từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, cây bí đỏ đã đem lại hiệu quả kinh tế khả quan hơn so với các cây trồng truyền thống trên đất bãi của huyện Anh Sơn, Tân Kỳ.

Bí thu hoạch xong được đóng vào bao bì để thương lái đến thu mua tận nơi.
Với 5 sào bí đỏ gia đình chị Lê Thị Niêm thôn Hạ Du xã Cẩm Sơn thu về hơn 40 triệu đồng.

Mô hình trồng bí đỏ của chị Lê Thị Niêm thôn Hạ Du, xã Cẩm Sơn, vụ xuân năm nay gia đình chị trồng 5 sào bí đỏ, từ khi thu hoạch lứa đầu tiên đến nay chị  đã bán được hơn 7 tấn quả, với giá bán 5 - 6 ngàn đồng/kg, chị thu về gần 20 triệu đồng, trừ đi chi phí lãi trên 18 triệu.

Chị Niêm phấn khởi nói: Dự kiến, từ nay đến hết tháng 6 dương lịch, cánh đồng bí của gia đình chị Niêm sẽ thu hoạch được khoảng 6 tấn quả. Nhờ vậy mà vụ bí đỏ này gia đình chị thu về được hơn 40 triệu đồng. Cũng trong thời gian 6 tháng, nếu trồng 1 sào ngô trên đất bãi, trừ chi phí, thì cũng chỉ thu được 400 ngàn đồng. Trong khi đó trồng bí đỏ chi phí đầu tư cũng như cây ngô, nhưng thời gian ngắn hơn lại cho thu nhập  cao gấp 7 lần.

Toàn huyện Anh Sơn hiện có trên 20 ha bí đỏ, được trồng ở các vùng đất bãi ven sông Lam như Cẩm Sơn, Tào Sơn và Thạch Sơn. Theo tập quán lâu nay, do tính rủi ro cao, mỗi năm, bà con nông dân các xã nằm ven bãi sông Lam chỉ canh tác mỗi năm 1 vụ xuân trồng các cây truyền thống như ngô, lạc, khoai lang, song hiệu quả chưa cao. Từ khi đưa cây bí đỏ vào trồng trên vùng đất này đã phát huy được hiệu quả.

Chị Thủy cho biết Bí dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, nhất là trên vùng đất bạc màu này mà cây vẫn xanh tốt. Mỗi quả Bí khi xuất bán có trọng lượng từ 1 đến 2,5kg.
Chị Thủy cho biết Bí dễ trồng, tốn ít công chăm sóc, nhất là trên vùng đất bạc màu này mà cây vẫn xanh tốt. Mỗi quả Bí khi xuất bán có trọng lượng từ 1 đến 2,5kg.

Theo kinh nghiệm của bà con nông dân, bí đỏ là cây có khả năng chịu hạn tốt, phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn (70-75 ngày là cho thu hoạch) lại né tránh được lũ lụt, chất lượng quả tốt được thị trường ưa chuộng. Mặt khác, đây là cây trồng ít sâu bệnh, ít phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí đầu tư thấp. Qua thu hoạch, bình quân năng suất đạt 30 tấn/ha đem về nguồn thu không dưới 100 triệu đồng/ha sau khi đã trừ các khoản chi phí. Ngoài ra ngọn, hoa bí cũng là nguồn thu nhập tăng thêm không nhỏ cho bà con nông dân.

Thời gian gần đây, bà con nông dân huyện Tân Kỳ đã chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Điển hình là mô hình trồng bí đỏ trên đất cát bạc màu vùng bãi ven Sông Con với diện tích 12 ha của gia đình chị Ngô Thị Thủy ở xóm Thái Sơn xã Nghĩa Thái. 

Gia đình chị Thủy rất phấn khởi vì Bí đỏ năm nay được giá và dễ xuất bán, thu hái đến đâu đều được thương lái đến mua hết đến đó với giá 5.000 đồng/kg. Mỗi ha đạt năng suất 12 tấn quả, trung bình một ha bí đỏ cho lãi 50 triệu đồng trong thời gian 6 tháng.  

Có thể khẳng định, hiệu quả từ những mô hình trồng bí đỏ ở huyện Anh Sơn chính là một hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, làm tăng năng suất trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Đây cũng là động lực giúp người nông dân đẩy mạnh thâm canh cây trồng, phát triển kinh tế.

  Lê Na - Hoài Chung - Cẩm Tú

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.