Trung Quốc cáo buộc Mỹ khiêu khích trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Mỹ có "hành động khiêu khích" khi điều B-52 bay qua Biển Đông.
Trung Quốc cáo buộc Mỹ khiêu khích trên Biển Đông ảnh 1

Oanh tạc cơ B-52 bay trên Thái Bình Dương hồi năm 2009. Ảnh: USAF.

Lầu Năm Góc hôm qua cho biết các máy bay ném bom B-52 của Mỹ trong tuần đã hai lần bay qua Biển Đông nhằm tăng cường sự tương kết với các đối tác và đồng minh trong khu vực, theo Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay ra thông báo bày tỏ sự phản đối và cáo buộc Mỹ có các "hành động khiêu khích" tại vùng biển này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường trong cuộc họp thường kỳ yêu cầu Mỹ "tiến hành những bước đi nhằm cải thiện quan hệ quân sự song phương" trong bối căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua khẳng định các chuyến bay của B-52 ở Biển Đông là hoạt động thường kỳ và cho rằng những diễn biến gần đây về cơ bản không làm thay đổi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mattis hôm 24/9 cũng tuyên bố Mỹ cần có mối quan hệ quân sự tốt với Trung Quốc sau khi áp đặt lệnh trừng phạt với một cơ quan quân sự của nước này vì mua vũ khí Nga.

Quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề. Trong khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước không có dấu hiệu hạ nhiệt, Mỹ mới đây trừng phạt một đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí Nga. Để phản ứng, Trung Quốc đã hủy một số cuộc họp cấp cao với Mỹ và từ chối cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong.

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...