Trung Quốc chỉ trích Mỹ mang tư tưởng Chiến tranh Lạnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bực dọc phản ứng nặng với báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về hoạt động của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ mang tư tưởng Chiến tranh Lạnh
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters

Diễn biến trên xảy ra trong cuộc họp báo mới đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-6. Bà Hoa Xuân Oánh gọi báo cáo thường niên gửi Quốc hội của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 6-6  là "đầy thành kiến và mang tư tưởng Chiến tranh Lạnh bất chấp thực tế".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về độ chính xác của những thông tin liên quan tới quân đội Trung Quốc được nêu trong báo cáo, bà Hoa nói "Mỹ nên ngừng đưa những báo cáo như vậy qua năm này tháng kia"

"Thay vào đó, Mỹ cần có những hành động cụ thể để duy trì sự phát triển vững chắc của mối quan hệ Trung - Mỹ cũng như quan hệ quân sự giữa hai bên", bà Hoa nhấn mạnh trong buổi họp báo.

Trước đó, báo cáo dày hơn 100 trang của Lầu Năm góc khẳng định tính đến cuối 2016, Trung Quốc đã xây dựng đến 24 nhà chứa máy bay cùng nhiều công sự trên 3 thực thể chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lầu Năm Góc nhận định, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mở thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài, đặc biệt ở những nước có quan hệ lâu dài và có cùng lợi ích chiến lược với Bắc Kinh như Pakistan. sau khi hoàn tất việc xây dựng cơ sở tại Djibouti. 

Trung Quốc đang tỏ ra quyết tâm tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng “trong tương lai gần”, bất chấp việc nền kinh tế đang tăng trưởng chậm, báo cáo viết.

So bì với Mỹ

Trung Quốc chỉ trích Mỹ mang tư tưởng Chiến tranh Lạnh
Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc được phát triển và đóng mới trong thời gian chưa tới 4 năm - Ảnh: Reuters

Những thông tin trên, đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ ngày 8-6, gọi đó là "sự phát triển quân sự bình thường, hợp lý và cần thiết".

"Bất kỳ người nào nếu đủ khách quan nhìn vào cũng sẽ thấy những điểm mâu thuẫn và thiếu sót trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ", bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh. Bà này còn ngang ngược khẳng định không có cái gọi là "hành động mang tính cưỡng ép" trên Biển Đông bởi đó là "các cơ sở quân sự cần thiết được triển khai trên lãnh thổ Trung Quốc" (!?).

"Nếu gọi đó là hành động mang tính cưỡng ép, vậy Mỹ xem việc nước này tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông và các khu vực lân cận, rồi còn thường xuyên tổ chức tập trận nhắm tới các mục tiêu rõ ràng, tăng cường các hoạt động giám sát là gì?", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc bực dọc.

Bà Hoa dẫn một câu thành ngữ của Trung Quốc rằng kẻ bề trên phóng hỏa đốt nhà thì được còn người bình thường chỉ thắp nến cũng bị cấm, ý nói tại sao Mỹ có thể làm mà Trung Quốc lại không thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định căn cứ mà nước này đang xây dựng ở Djibouti là nhằm phục vụ cho mục đích hòa bình, cho việc thực hiện các sứ mệnh chống cướp biển và nhân đạo tại châu Phi.

Nói và làm bất nhất

Dù vậy thực tế cho thấy Trung Quốc thường bất nhất trong hành động và lời nói. Chẳng hạn, Bắc Kinh tuyên bố không quân sự hóa đảo nhân tạo chiếm đóng và xây dựng phi pháp trên Biển Đông song các hình ảnh vệ tinh đã vạch trần điều đó.

Trung Quốc nói các căn cứ quân sự của họ ở nước ngoài chỉ nhằm phục vụ hậu cần cho các sứ mệnh hòa bình, song theo các chuyên gia những cảng biển được Trung Quốc đầu tư mở rộng đều nằm ở vị trí chiến lược, đủ sức tiếp nhận các tàu chiến trong biên chế của Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định, nhiều quốc gia, kể cả các đồng minh của Mỹ có thể hồ hởi trước những khoản đầu tư của Trung Quốc nhưng đó chỉ là tạm thời. Trên thực tế, sự can dự và hiện diện ngày càng nhiều của Trung Quốc cũng đang đặt ra những mối lo ngại ngày càng tăng ở những nước này.

Nói như một học giả về quan hệ quốc tế, các quốc gia đồng minh của Mỹ có thể tranh thủ các lợi ích kinh tế nhất thời từ Bắc Kinh, nhất là trong bối cảnh Washington đang chủ trương chính sách "nước Mỹ trên hết". Nhưng về lâu dài, trong các lợi ích về an ninh, những nước này vẫn muốn gắn chặt với Mỹ.

Theo tuoitre.vn

Tin mới

Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.