Trung Quốc đối mặt với ba làn sóng nhiễm dịch Covid-19

Theo Tuấn Trần (Vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh nhiều biện pháp phòng Covid-19 được dỡ bỏ, các chuyên gia y tế Trung Quốc nói rằng nước này sẽ đối mặt với ba làn sóng dịch trước, trong và sau dịp Tết sắp tới.

Trong bối cảnh nhiều biện pháp phòng Covid-19 được dỡ bỏ, các chuyên gia y tế Trung Quốc nói rằng nước này sẽ đối mặt với ba làn sóng dịch trước, trong và sau dịp Tết sắp tới.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc trả lời phỏng vấn tờ China Daily hôm 18/12 cho rằng, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này sẽ tăng cao trong thời gian tới, nhưng tình hình dịch “vẫn nằm trong vòng kiểm soát”.

“Tỷ lệ người nhiễm Covid-19 trở nặng đã giảm đi theo từng năm, từ 16,47% trong năm 2020 xuống còn 3,32% trong năm 2021. Tính tới ngày 5/12, tỷ lệ người nhiễm trở nặng chỉ còn 0,18%. Đối với ngành y tế Trung Quốc, ba năm qua là khoảng thời gian hết sức khó khăn. Chúng tôi đã phải "chờ đợi" để độc lực của virus giảm bớt và ít đe dọa tới sức khỏe của con người hơn”, chuyên gia dịch tễ Ngô Tôn Hữu làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc đối mặt với ba làn sóng nhiễm dịch Covid-19 ảnh 1
Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm từ người dân Bắc Kinh. Ảnh: THX

Theo ông Ngô, với việc nhiều biện pháp phòng chống Covid-19 ngặt nghèo được chính quyền trung ương dỡ bỏ thì Trung Quốc có vẻ “sẽ phải đối mặt với ba 'làn sóng' ca nhiễm trong thời gian tới”.

“Những khu vực thành thị sẽ hứng chịu "làn sóng đầu tiên" về ca mắc Covid-19 trong khoảng thời gian từ giữa tháng này tới giữa tháng 1/2023. "Làn sóng thứ hai" sẽ diễn ra khi người dân từ thành thị đổ về quê ăn Tết. Cuối cùng là "làn sóng thứ ba" sẽ xảy ra khi người dân từ nhiều vùng quê đổ lên thành phố sau dịp Tết, dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng Hai tới giữa tháng Ba năm sau. Theo tôi, sẽ có 10-30% dân số Trung Quốc nhiễm bệnh trong mùa đông này, và tỷ lệ tử vong nằm trong khoảng 0,09-0,16%”, ông Ngô nhận định.

Theo chuyên gia Ngô, Trung Quốc cần đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay và tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng như “tăng cường biện pháp bảo vệ đối với người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em”.

Chuyên gia y tế Liang Wannian thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng đưa ra nhận định tương tự về nguy cơ "quốc gia tỷ dân" sẽ đối mặt với nhiều "làn sóng" Covid-19 mới trong dịp Tết.

“Theo tôi, những nhiệm vụ cấp thiết hiện nay của ngành y tế Trung Quốc là cần đẩy mạnh việc tiêm chủng đối với người cao tuổi và những trường hợp có bệnh nền; tăng cường dự trữ trang thiết bị y tế cũng như nâng cao năng lực điều trị của bệnh viện. Đồng thời, các cơ quan y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ sự đột biến của các biến thể Covid-19”, chuyên gia Liang nói.

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.