Trung Quốc đối mặt với ba làn sóng nhiễm dịch Covid-19

Theo Tuấn Trần (Vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh nhiều biện pháp phòng Covid-19 được dỡ bỏ, các chuyên gia y tế Trung Quốc nói rằng nước này sẽ đối mặt với ba làn sóng dịch trước, trong và sau dịp Tết sắp tới.

Trong bối cảnh nhiều biện pháp phòng Covid-19 được dỡ bỏ, các chuyên gia y tế Trung Quốc nói rằng nước này sẽ đối mặt với ba làn sóng dịch trước, trong và sau dịp Tết sắp tới.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc trả lời phỏng vấn tờ China Daily hôm 18/12 cho rằng, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này sẽ tăng cao trong thời gian tới, nhưng tình hình dịch “vẫn nằm trong vòng kiểm soát”.

“Tỷ lệ người nhiễm Covid-19 trở nặng đã giảm đi theo từng năm, từ 16,47% trong năm 2020 xuống còn 3,32% trong năm 2021. Tính tới ngày 5/12, tỷ lệ người nhiễm trở nặng chỉ còn 0,18%. Đối với ngành y tế Trung Quốc, ba năm qua là khoảng thời gian hết sức khó khăn. Chúng tôi đã phải "chờ đợi" để độc lực của virus giảm bớt và ít đe dọa tới sức khỏe của con người hơn”, chuyên gia dịch tễ Ngô Tôn Hữu làm việc tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc đối mặt với ba làn sóng nhiễm dịch Covid-19 ảnh 1
Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm từ người dân Bắc Kinh. Ảnh: THX

Theo ông Ngô, với việc nhiều biện pháp phòng chống Covid-19 ngặt nghèo được chính quyền trung ương dỡ bỏ thì Trung Quốc có vẻ “sẽ phải đối mặt với ba 'làn sóng' ca nhiễm trong thời gian tới”.

“Những khu vực thành thị sẽ hứng chịu "làn sóng đầu tiên" về ca mắc Covid-19 trong khoảng thời gian từ giữa tháng này tới giữa tháng 1/2023. "Làn sóng thứ hai" sẽ diễn ra khi người dân từ thành thị đổ về quê ăn Tết. Cuối cùng là "làn sóng thứ ba" sẽ xảy ra khi người dân từ nhiều vùng quê đổ lên thành phố sau dịp Tết, dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng Hai tới giữa tháng Ba năm sau. Theo tôi, sẽ có 10-30% dân số Trung Quốc nhiễm bệnh trong mùa đông này, và tỷ lệ tử vong nằm trong khoảng 0,09-0,16%”, ông Ngô nhận định.

Theo chuyên gia Ngô, Trung Quốc cần đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay và tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng như “tăng cường biện pháp bảo vệ đối với người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em”.

Chuyên gia y tế Liang Wannian thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cũng đưa ra nhận định tương tự về nguy cơ "quốc gia tỷ dân" sẽ đối mặt với nhiều "làn sóng" Covid-19 mới trong dịp Tết.

“Theo tôi, những nhiệm vụ cấp thiết hiện nay của ngành y tế Trung Quốc là cần đẩy mạnh việc tiêm chủng đối với người cao tuổi và những trường hợp có bệnh nền; tăng cường dự trữ trang thiết bị y tế cũng như nâng cao năng lực điều trị của bệnh viện. Đồng thời, các cơ quan y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ sự đột biến của các biến thể Covid-19”, chuyên gia Liang nói.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: