Trung Quốc gây quan ngại về sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ Reuters ngày 18/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa khiến giới phân tích quan ngại khi cho biết ông cảm thấy “lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc”. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của đất nước để vượt qua tình trạng suy thoái như hiện nay.
Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc có tác động và bị ảnh hưởng từ sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu. Ông nhấn mạnh “Là một nền kinh tế gắn liền với thị trường quốc tế, Trung Quốc không thể duy trì sự miễn dịch với những hiệu suất không mấy sáng sủa từ nền kinh tế toàn cầu”.
1
Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2012.
Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc cho biết thêm “Chúng tôi lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và đang nỗ lực làm việc hơn nữa để đem lại kết quả tốt hơn. Chúng tôi cũng lo ngại về sự lãnh đạm của nền kinh tế thế giới - điều này ảnh hưởng tới tất cả các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển”.
Được biết, trong quý III, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số thấp nhất được ghi nhận kể từ quý I năm 2009, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu. 
Trước những con số trên, ông Tập Cận Bình cho biết, các dấu hiệu tăng trưởng chậm này là một hệ quả bình thường từ việc điều chỉnh cơ cấu đang diễn ra tại Trung Quốc. Theo đó, các nhà chức trách đang cố gắng giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vào lĩnh vực bất động sản và đầu tư công mà thay vào đó là hướng tới các thị trường như dịch vụ hoặc công nghiệp công nghệ cao.
Trong bài phỏng vấn với Reuters, ông Tập Cận Bình còn cho biết thêm, trong tương lai, Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách tài chính nhằm hướng tới một thị trường vốn mở, minh bạch để phát triển một cách lâu dài, mạnh mẽ và ổn định. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện khuôn khổ pháp lý trong hoạt động kinh tế, sở hữu trí tuệ và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.
Chu Thanh
(Theo Le Monde)

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.