Trung Quốc phản đối điều tra về Covid-19

Theo Ánh Ngọc (Vnexpress)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này kiên quyết phản đối mọi cuộc điều tra quốc tế "mang tính chính trị" về Covid-19.

"Chúng tôi thẳng thắn, cởi mở và ủng hộ trao đổi chuyên nghiệp giữa các nhà khoa học nhằm đánh giá và tóm tắt kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều chúng tôi phản đối là những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc", Thứ trưởng Ngoại giao Lạc Ngọc Thành cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ NBC hôm 28/4. 

Ông Lạc cho rằng không nên cáo buộc Trung Quốc rồi mới tiến hành tìm hiểu để ngụy tạo bằng chứng, khẳng định những lời kêu gọi điều tra chỉ dựa trên giả định không có cơ sở.

Thứ trưởng Trung Quốc bác bỏ quan điểm cho rằng nước này ban đầu che giấu Covid-19 hay Bắc Kinh nên chịu trách nhiệm tài chính vì hậu quả của đại dịch. Ông gọi đây là "thảm họa tự nhiên", đồng thời kêu gọi hợp tác sâu rộng hơn và chấm dứt những cáo buộc. 

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành trong cuộc phỏng vấn hôm 28/4. Ảnh: NBC.

Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành trong cuộc phỏng vấn hôm 28/4. Ảnh: NBC.

Bắc Kinh nhiều lần bị nghi ngờ che giấu dịch bằng cách kiểm soát chặt chẽ thông tin về Covid-19, khiển trách những người định cảnh báo về dịch bệnh như trường hợp bác sĩ Lý Văn Lượng, cũng như giảm nhẹ mối đe dọa của nCoV khi ban đầu thông báo virus không lây từ người sang người và không công bố số liệu ca nhiễm, tử vong thực tế.

Bình luận của ông Lạc được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước kêu gọi mở các cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc, cũng như cách xử lý Covid-19. Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố theo đuổi mục tiêu này bất chấp đe dọa tẩy chay kinh tế của Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallegren cũng cho rằng tiến hành điều tra là việc "quan trọng và hợp lý".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Trung Quốc "minh bạch" trong bài đăng trên Twitter hôm 27/4. "Thế giới đang tìm kiếm câu trả lời về Covid-19 và nguồn gốc của nó. Trung Quốc có trách nhiệm hợp tác", ông viết. Pompeo trước đó cũng tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải "trả giá" vì hành động của họ.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tâm điểm đại dịch hiện nay là Mỹ và châu Âu. Toàn cầu ghi nhận gần 3,2 triệu ca nhiễm nCoV, gần 228.000 người chết và hơn 981.000 trường hợp bình phục. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.