Trung Quốc tài trợ xây căn cứ ở Tajikistan cùng tham vọng mở rộng 'Vành đai và Con đường' ở Trung Á

(Baonghean.vn) - Tajikistan hồi tháng trước tuyên bố Trung Quốc sẽ tài trợ 8,5 triệu USD nhằm xây dựng một căn cứ gần với biên giới giữa nước này với Afghanistan, song khẳng định không một quân lính Trung Quốc nào được bố trí tại đây.

 Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy "dấu chân" của Bắc Kinh ở khu vực Trung Á đang tiếp tục được mở rộng, xuất phái từ quan ngại an ninh và động lực kinh tế trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách mở rộng Sáng kiến Vành đai và Con đường. 

Trong khi đó, chuyên gia Umarov cho rằng, căn cứ (tại Tajikistan) sẽ được duy trì bởi Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc, một nhánh bán quân sự của lực lượng vũ trang, "có trách nhiệm duy trì trật tự công cộng và chiến đấu chống khủng bố trong thời bình".

Quân đội Trung Quốc, Tajikistan diễn tập chống khủng bố. Ảnh: THX
Quân đội Trung Quốc, Tajikistan diễn tập chống khủng bố. Ảnh: THX

Tajikistan - nước Cộng hòa Liên Xô cũ này là quốc gia nghèo đói nhất khu vực Trung Á, chia sẻ đường biên giới dài 1.357 km với Afghanistan, cùng với biên giới dài 447 km với khu vực Tân Cương phía Tây Trung Quốc, phần lớn là địa hình đồi núi. Địa hình này, cùng với một chính quyền bị vây quanh bởi nạn tham nhũng và chủ nghĩa bè phái, rõ ràng là mối quan ngại an ninh đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc lâu nay lo ngại rằng các nhóm cực đoan hoạt động ở Afghanistan và Syria - trong đó có một số tay súng người Duy Ngô Nhĩ - có thể tận dụng Tajikistan và các quốc gia Trung Á khác để tiến vào Trung Quốc.

Sau cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan, hơn 1.000 quân Afghanistan tháo chạy tới Tajikistan. Ông Temur Umarov, một chuyên gia về Trung Quốc và Trung Á tại Trung tâm Carnegie Moscow, nhận định: "Đối với Trung Quốc, an ninh ở khu vực biên giới rất quan trọng và nằm trong lợi ích cốt lõi của nước này tại Trung Á, và việc mở rộng tầm ảnh hưởng là công cụ hữu hiệu nhất mà Bắc Kinh sở hữu trong trường hợp này. Tajikistan là quốc gia duy nhất giáp với Afghanistan và là nơi Trung Quốc có tầm ảnh hưởng nhất trong khu vực".

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại quốc gia láng giềng này, chiếm 37% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018. Theo số liệu thông kê từ Bộ Tài chính Tajikistan,Trung Quốc cũng là chủ nợ nước ngoài lớn nhất, với việc Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc nắm giữ hơn 1,1 tỷ USD trong tổng số 3,2 tỷ USD nợ nước ngoài của Tajikistan năm 2020. 

Ngoài ra, cả hai nước cùng có cách tiếp cận cứng rắn nhằm đối phó với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Trong suốt hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố và cực đoan ở khu vực Tân Cương sau một loạt các vụ tấn công mà Bắc Kinh đổ lỗi cho các thành phần ly khai người Duy Ngô Nhĩ.

Hồi năm 2016, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Tajikistan đã thành lập một cơ chế chống khủng bố nhằm chia sẻ thông tin tình báo và tiến hành diễn tập chung giữa lực lượng vũ trang các nước này - song giờ đây tương lai bất định sau khi Taliban chiếm quyền tại Afghanistan.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.