Trung Quốc tài trợ xây căn cứ ở Tajikistan cùng tham vọng mở rộng 'Vành đai và Con đường' ở Trung Á

(Baonghean.vn) - Tajikistan hồi tháng trước tuyên bố Trung Quốc sẽ tài trợ 8,5 triệu USD nhằm xây dựng một căn cứ gần với biên giới giữa nước này với Afghanistan, song khẳng định không một quân lính Trung Quốc nào được bố trí tại đây.

 Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy "dấu chân" của Bắc Kinh ở khu vực Trung Á đang tiếp tục được mở rộng, xuất phái từ quan ngại an ninh và động lực kinh tế trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách mở rộng Sáng kiến Vành đai và Con đường. 

Trong khi đó, chuyên gia Umarov cho rằng, căn cứ (tại Tajikistan) sẽ được duy trì bởi Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc, một nhánh bán quân sự của lực lượng vũ trang, "có trách nhiệm duy trì trật tự công cộng và chiến đấu chống khủng bố trong thời bình".

Quân đội Trung Quốc, Tajikistan diễn tập chống khủng bố. Ảnh: THX
Quân đội Trung Quốc, Tajikistan diễn tập chống khủng bố. Ảnh: THX

Tajikistan - nước Cộng hòa Liên Xô cũ này là quốc gia nghèo đói nhất khu vực Trung Á, chia sẻ đường biên giới dài 1.357 km với Afghanistan, cùng với biên giới dài 447 km với khu vực Tân Cương phía Tây Trung Quốc, phần lớn là địa hình đồi núi. Địa hình này, cùng với một chính quyền bị vây quanh bởi nạn tham nhũng và chủ nghĩa bè phái, rõ ràng là mối quan ngại an ninh đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc lâu nay lo ngại rằng các nhóm cực đoan hoạt động ở Afghanistan và Syria - trong đó có một số tay súng người Duy Ngô Nhĩ - có thể tận dụng Tajikistan và các quốc gia Trung Á khác để tiến vào Trung Quốc.

Sau cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan, hơn 1.000 quân Afghanistan tháo chạy tới Tajikistan. Ông Temur Umarov, một chuyên gia về Trung Quốc và Trung Á tại Trung tâm Carnegie Moscow, nhận định: "Đối với Trung Quốc, an ninh ở khu vực biên giới rất quan trọng và nằm trong lợi ích cốt lõi của nước này tại Trung Á, và việc mở rộng tầm ảnh hưởng là công cụ hữu hiệu nhất mà Bắc Kinh sở hữu trong trường hợp này. Tajikistan là quốc gia duy nhất giáp với Afghanistan và là nơi Trung Quốc có tầm ảnh hưởng nhất trong khu vực".

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại quốc gia láng giềng này, chiếm 37% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2018. Theo số liệu thông kê từ Bộ Tài chính Tajikistan,Trung Quốc cũng là chủ nợ nước ngoài lớn nhất, với việc Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc nắm giữ hơn 1,1 tỷ USD trong tổng số 3,2 tỷ USD nợ nước ngoài của Tajikistan năm 2020. 

Ngoài ra, cả hai nước cùng có cách tiếp cận cứng rắn nhằm đối phó với chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Trong suốt hơn một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tiến hành chiến dịch chống khủng bố và cực đoan ở khu vực Tân Cương sau một loạt các vụ tấn công mà Bắc Kinh đổ lỗi cho các thành phần ly khai người Duy Ngô Nhĩ.

Hồi năm 2016, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Tajikistan đã thành lập một cơ chế chống khủng bố nhằm chia sẻ thông tin tình báo và tiến hành diễn tập chung giữa lực lượng vũ trang các nước này - song giờ đây tương lai bất định sau khi Taliban chiếm quyền tại Afghanistan.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.