Trung Quốc tiếp tục điều tàu đến gần Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 7/8, Trung Quốc thông báo tiếp tục điều 2 tàu hải cảnh đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Ngày 7/8, Trung Quốc thông báo tiếp tục điều 2 tàu hải cảnh đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục diễn biến căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được cho là tâm điểm gây ra căng thẳng trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc. (Ảnh: Japan Times)
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư được cho là tâm điểm gây ra căng thẳng trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc. (Ảnh: Japan Times)

Trong những ngày qua, Trung Quốc liên tục điều hải cảnh và tàu cá đi vào vùng biển 12 hải lý gần quần đảo tranh chấp, trong khi Nhật Bản đã triệu Đại sứ của Trung Quốc đến để phản đối, tuyên bố sẽ tăng cường cảnh giới để ngăn cản tàu của Trung Quốc đi vào vùng biển nói trên.

Hôm nay (7/8), Trung Quốc thông báo tiếp tục điều 2 tàu hải cảnh đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Cục Hải dương Trung Quốc cho biết, hai tàu hải cảnh mang số hiệu 2166 và 33115 đã tiến hành “tuần tra hàng hải” trong khu vực lãnh hải quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku.

Hoạt động này được thực hiện chỉ 2 ngày sau khi Trung Quốc cử 2 tàu hải cảnh hộ tống nhiều tàu cá đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp nói trên. Trước đó, trong tháng 6 vừa qua, Trung Quốc xác nhận lần đầu tiên đưa tàu chiến vào vùng biển gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Về phía Nhật Bản, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa đến để phản đối vụ 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc hộ tống nhiều tàu cá đi vào vùng biển gần quần đảo mà hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Phía Nhật Bản phản đối mạnh mẽ hành động làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc, cho biết sẽ tăng cường cảnh giới tại khu vực này.

Đáp lại, ngày hôm qua (6/8), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản ứng việc Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục cho rằng, Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và vùng biển phụ cận, yêu cầu Nhật Bản “điềm tĩnh” nhìn nhận tình hình thực tế và “không được áp dụng bất cứ hành động nào có thể khiến tình hình căng thẳng và phức tạp hơn”.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Nhật Bản gần đây gia tăng căng thẳng không chỉ do tranh chấp chủ quyền mà còn do hàng loạt vấn đề khác nhau, như mâu thuẫn trong vấn đề thức lịch sử hay nghị kỵ lẫn nhau về xu hướng phát triển quân sự.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản gần đây công bố Sách trắng quốc phòng năm 2016 trong đó liệt kê hàng loạt những hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh.

Trung Quốc cũng tỏ ra không hài lòng trước việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cải tổ nội các, bổ nhiệm bà Tomomi Inada giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, vì cho rằng bà Inada có quan điểm cứng rắn trong vấn đề nhận thức lịch sử, thường xuyên đến viếng ngôi đền Yasukuni, điều sẽ khiến quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng hơn trong thời gian tới./.

Theo VOV

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.