Trưởng ban Nội chính Trung ương: Biết quan tâm, kiên trì giải quyết bức xúc của nhân dân

Phương Thúy

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 6/12 tại thị xã Thái Hòa.

Sáng 6/12, các đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa  khu vực  Tây Bắc;  Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại thị xã Thái Hòa.

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy
Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy

Sau khi nghe đại biểu Nguyễn Thanh Hiền thông tin một số nội dung tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đã phát biểu nhiều ý kiến tại hội nghị.

Lo lắng trước tình trạng làm hồ sơ thương binh giả

Cử tri Lê Kế Vinh, xã Nghĩa Thuận phản ánh, theo Luật Đất đai thì người dân có quyền lựa chọn UBND cấp xã hoặc tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, theo Quyết định số 4823/QĐ-UBND ngày 21/10/2013 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An về việc chuyển giao thẩm quyền chứng thực hợp đồng, giao dịch từ 10 xã, phường của thị xã Thái Hòa sang tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đến nay đã không còn phù hợp. Vì vậy, cử tri đề nghị với Quốc hội, UBND tỉnh cần đưa danh mục này vào quyết định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật.

Cử tri Lê Kế Vinh, xã Nghĩa Thuận phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri Lê Kế Vinh, xã Nghĩa Thuận phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến nâng cấp hệ thống cầu đường, cử tri Đặng Quốc Triều, phường Quang Phong bày tỏ, hiện nay cây cầu giữa địa bàn phường Quang Phong và xã Nghĩa Hồng đã hư hỏng nặng, cũ nát, chật hẹp, vào mùa mưa, người qua lại đối mặt với tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào; người dân đi lại khó khăn, đặc biệt học sinh không thể đến trường.

Trước thực trạng đó, cử tri kiến nghị với Quốc hội, Nhà nước cần quan tâm và hỗ trợ người dân xây dựng cầu để giúp giao thông thuận tiện, giao thương kinh tế phát triển cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. 

Cử tri Cao Viết Mão, phường Quang Phong cho biết, trong thời gian qua, tình trạng làm thương binh giả rất nhiều, trong đó có hàng nghìn hồ sơ thương binh giả được phát hiện tại nhiều tỉnh, thành phố đã làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của những người có công và thân nhân của những người có công.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến việc chính sách cho người có công; chế độ đảm bảo cho các xóm trưởng, bí thư sau sát nhập; chế độ chất độc da cam cho thế hệ thứ 3…

Nghệ An đã thu hồi chế độ hưởng sai quy định gần 4.5 tỷ đồng

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trả lời một số kiến nghị của cử tri. 

Liên quan đến vấn đề làm hồ sơ thương binh giả, theo Trưởng ban Nội chính Trung ương, thực hiện kết luận thanh ra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thanh tra chế độ thương binh, lập theo Thông tư 16/1998/TTLT- Bộ Lao động, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tại Quân khu 4. Qua quá trình thanh tra và kiểm tra của Sở Lao động - Thương binh  và Xã hội tỉnh Nghệ An, hiện nay Nghệ An đã đình chỉ hỗ trợ và các chế độ ưu đãi đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trên 800 trường hợp; thu hồi chế độ hưởng sai quy định và nộp vào ngân sách Nhà nước gần 4,5 tỷ đồng.

Đối với những trường hợp vi phạm cần phải xử lý nghiêm, bởi vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn, làm sai lệch ý nghĩa chính sách  của Nhà nước, làm mất uy tín, danh dự của người có công xứng đáng được hưởng.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương   Phan Đình Trạc nhấn mạnh, trong thời gian tới để thị xã Thái Hòa ngày càng phát triển thì trước hết phải biết quan tâm, kiên trì giải quyết bức xúc của nhân dân; cán bộ, đảng viên phải đồng thuận; xác định rõ tiềm năng, phát huy lợi thế của thị xã Thái Hòa...

Trưởng ban Nội chính Trung ương khẳng định, các ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội  tỉnh  chuyển tải đầy đủ đến các cấp, các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Thúy
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất cho đối tượng chính sách, hộ nghèo. Ảnh: Phương Thúy

Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã trồng cây lưu niệm và tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri. 

Tin mới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.