Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Anh Vi Văn Truyền - trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Vi Văn Truyền - trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Sáng 5/10, tất bật tham gia đón nhiều tập thể, cá nhân từ khắp nơi trong cả nước đến cứu trợ bà con trong bản, tiếp cận vùng vừa bị càn quét bởi lũ và động viên bà con khắc phục những gì có thể sau trận lũ ống, lũ quét lịch sử, nhưng anh Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hòa Sơn cũng tranh thủ kể lại cho chúng tôi nghe giây phút lao qua dòng nước lũ để cứu người khỏi "lưỡi hái tử thần".

Những ngôi nhà ở bản Hòa Sơn bị hư hỏng do trận lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngôi nhà ở bản Hòa Sơn bị hư hỏng do trận lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Gạt vội những giọt mồ hôi ướt đẫm trên khuôn mặt, anh Truyền nhớ lại thời điểm khoảng hơn 7h sáng 2/10, nước lũ trên suối Huồi Giảng chảy cuồn cuộn, ngày càng dâng cao, rất nguy hiểm. Anh đứng trước cổng nhà quan sát xung quanh, thấy trong ngôi nhà của ông Lô Trọng Hải có nhiều người đang cố thoát ra nhưng không thể, vì nước chảy quá mạnh.

Trước tình thế nguy cấp đó, nếu để chậm trễ, rất có thể những người hàng xóm sẽ bị nước lũ cuốn trôi, hậu quả sẽ khôn lường. Không chần chừ, anh lao qua dòng nước lũ, cố gắng bám vào vách nhà để tiếp cận với mọi người. Ngay sau đó, anh hô hoán, gọi thêm một số thanh niên, trai tráng trong bản khẩn trương dùng dây và thang để dìu từng người ra khỏi ngôi nhà đang bị cô lập giữa cơn lũ dữ.

Anh Vi Văn Truyền - trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ nhớ lại thời khắc vượt dòng lũ dữ cứu nhiều người thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Clip: Xuân Hoàng

Sau khi đưa toàn bộ 9 người gồm vợ chồng ông Hải và 7 cháu học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm, đến vị trí an toàn, anh Truyền phát hiện thêm nhiều người đang kêu cứu trong ngôi nhà sàn của gia đình ông Vi Văn Hùng khi bị bao quanh bởi nước lũ cuồn cuộn. Với trách nhiệm phải cứu người trong lúc hoạn nạn, anh liền bố trí thanh niên sử dụng dây và thang, bằng mọi cách tiếp cận ngôi nhà. Sau những giây phút vật lộn với dòng nước lũ hung dữ, tất cả mọi người, trong đó gồm 2 trẻ sơ sinh, đã được đưa ra khỏi nhà, đến nơi ở tạm an toàn.

Người dân nhận hàng cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân hướng về vùng lũ Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Người dân nhận hàng cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân hướng về vùng lũ Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

"Người dân trong bản từ trước đến nay mới lần đầu chứng kiến trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng thế này. Hậu quả để lại là thiệt hại rất lớn về tài sản của bà con. Rất may là phát hiện và ứng cứu kịp thời nên trong bản không có ai tử vong" , anh Vi Văn Truyền cho hay.

Anh cũng cho biết, sau khi vừa cứu được mọi người, một đợt lũ ống, lũ quét kinh hoàng xảy ra, toàn bộ 38 ngôi nhà của bà con nằm cạnh bờ suối Huồi Giảng bị đổ sập và cuốn trôi hoàn toàn. Cuộc sống của hàng trăm người dân lâm cảnh màn trời chiếu đất, không còn tài sản gì trong tay. Mọi thứ đều nhìn vào sự hỗ trợ của Nhà nước và tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân.

Các tổ chức đoàn thể và bà con hỗ trợ các gia đình khắc phục hậu quả của lũ ống, lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Các tổ chức đoàn thể và bà con hỗ trợ các gia đình khắc phục hậu quả của lũ ống, lũ quét. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo thống kê của huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét lịch sử xảy ra tại các bản: Bình Sơn 1, Bình Sơn 2, Sơn Hà và Hòa Sơn của xã Tà Cạ trong sáng 2/10 đã làm chết 1 người ở bản Sơn Hà. Có 232 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 55 nhà sập hoàn toàn. Lũ cuốn trôi 2 ô tô của người dân, trong đó 1 ô tô đã được vớt, 10 ô tô bị ngập. Lũ cũng cuốn trôi 2 xe máy, khiến 112 chiếc xe máy, xe đạp bị vùi lấp; cuốn trôi và hư hỏng hoàn toàn hàng trăm tài sản có giá trị khác...

tin mới

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.