Truyền thông Trung Quốc 'nhảy dựng' với phán quyết của Tòa Trọng tài Biển Đông

Theo tờ Washington Post, báo chí và cư dân mạng Trung Quốc đang sôi sục thể hiện với thế giới rằng, họ thực sự, chắn chắn và hoàn toàn không thèm quan tâm tới phán quyết của Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII về Biển Đông.

Sáng hôm nay (13/7), trang mạng dooo.cc và Qing Wei Studios, một nhóm có quan hệ với Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung quốc đã đăng tải một đoạn video âm nhạc có tựa đề “Phán quyết về Biển Đông – Ai thèm quan tâm?”.

Đoạn video tổng hợp các đoạn về tàu chiến Trung Quốc và đoạn nhiều thanh niên Trung Quốc nói ra rả việc họ không quan tâm tới phán quyết.

hông điệp trên twitter của Tân Hoa Xã ngay sau khi PCA công bố phán quyết về Biển Đông.

Thậm chí, đoạn video còn chứa đoạn 2 thiếu nữ cố chứng tỏ sự phớt lờ với phán quyết bằng cách đâm dao vào không khí.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng loan báo về việc không quan tâm tới phán quyết.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã là nơi đầu tiên bình luận và từ chối một cách dứt khoát phán quyết. Chỉ vài phút sau khi phán quyết được đưa ra, Tân Hoa Xã đưa tin bằng cách sử dụng những cụm từ hết sức tiêu cực như “Hội đồng phạm luật” của The Hague vừa ra một “phán quyết vô căn cứ”.

Tờ People’s Daily (Nhân dân hàng ngày) và Global Times (Thời báo Hoàn cầu) sau đó đã gọi phán viết này "không có hiệu lực" và "vô giá trị", nhưng lại cung cấp rất ít thông tin về phán quyết.

Thậm chí, Global Times còn gọi phán quyết là “một tờ giấy vất đi” và cho rằng tòa án đã “không biết xấu hổ” khi ra phán quyết như vậy.

Theo Washington Post, nhiều công dân Trung Quốc đang rất tò mò về nội dung của phán quyết. “Phán quyết nói gì vậy?” là câu hỏi thường gặp nhất dưới phần bình luận của báo.

Bản tin hàng đêm của Trung Quốc, Xinwen Lianbo, cũng đi theo xu hướng truyền thông trên bằng cách mở đầu với thông tin về cuộc họp của Chủ tịch Tập Cận Bình với các quan chức cao cấp của Liên minh châu Âu, trước khi đưa tin về phán quyết. Khi đề cập đến phán quyết, Xinwen Lianbo nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ bỏ qua phán quyết, chứ không giải thích thêm gì về việc đường 9 đoạn của nước này bị hủy bỏ như thế nào.

Hôm 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông sau 3 năm thụ lý, theo đó tòa tuyên bố Trung Quốc "không có chủ quyền lịch sử tại Biển Đông".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Theo infonet