Tưng bừng Lễ dâng hoa ở các giáo xứ

(Baonghean.vn) - Lễ dâng hoa đức Mẹ tháng 5 nhằm thể hiện lòng tôn kính và cầu mong một cuộc sống an lành, hạnh phúc cho mọi người.
Rước tượng đức Mẹ tại giáo xứ Mô Vĩnh (Thanh Chương)
Rước tượng đức Mẹ tại Giáo xứ Mô Vĩnh (Thanh Chương).

Đêm 31/5, nhiều  giáo xứ trong tỉnh như Mỹ Dụ (Hưng Nguyên) Mô Vĩnh (Thanh Chương) Bảo Nham (Yên Thành), Nghi Lộc (Diễn Châu)… đã tổ chức lễ dâng hoa đức Mẹ tháng 5 - một lễ hội quan trọng của người Công giáo trên khắp thế giới.

Trước ngày diễn ra lễ dâng hoa, bà con trong các giáo xứ đã tích cực trang hoàng giáo đường,  kiệu rước, khuôn viên thờ đức Mẹ Maria.

Buổi lễ dâng hoa đức Mẹ cuối cùng của tháng 5 diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của hàng nghìn tín đồ là con em trong và ngoài các giáo xứ.

Lễ dâng hoa đức Mẹ kéo dài trong suốt  tháng 5 gắn liền với nhiều nghi thức.
Lễ dâng hoa đức Mẹ kéo dài trong suốt tháng 5 ở các giáo xứ gắn liền với nhiều nghi thức long trọng.

Được biết lễ hội dâng hoa đức Mẹ xuất phát từ phương Tây vào những thế kỷ đầu Công nguyên, sau đó lan tỏa trên khắp thế giới.

Quang cảnh lễ dâng hoa tại quảng trường Đức Mẹ Bảo Nham (Yên Thành)
Quang cảnh lễ dâng hoa tại quảng trường Đức Mẹ Bảo Nham (Yên Thành).

Trên địa bàn tỉnh, từ trung tuần tháng 5, nhiều giáo xứ đã đồng loạt tổ chức lễ dâng hoa đức Mẹ. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể, mà mỗi giáo xứ, giáo họ tổ chức vào những thời điểm khác nhau, với nhiều hoạt động, nghi thức mang đậm sắc màu văn hóa tín ngưỡng của người Công giáo.

Kính dâng lên đức Mẹ những bó hoa tươi thắm.
Kính dâng lên đức Mẹ những bó hoa tươi thắm.

Tại Giáo xứ Bảo Nham, xã Bảo Thành (Yên Thành), lễ dâng hoa diễn ra tại quảng trường đức Mẹ Bảo Nham. Đêm bế mạc tháng Hoa đức Mẹ ở đây có sự tham dự của giám mục giáo phận Vinh -  Anphong Nguyễn Hữu Long.

Tại Giáo xứ Nghi Lộc, xã Diễn Hạnh (Diễn Châu) lễ dâng hoa được tổ chức liên tục trong nhiều tuần, 5 giáo họ luân phiên nhau, mỗi giáo họ một đêm cử hành lễ dâng hoa…

tin mới

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Chiều 4/9, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm 2023 (Phật lịch 2567).

Lạm bàn về phóng sinh

Lạm bàn về phóng sinh

(Baonghean.vn)- Mặc dù hoạt động phóng sinh xuất phát từ Phật giáo và dựa trên tinh thần từ bi bình đẳng của muôn loài và quan niệm luân hồi nhân quả nhưng nếu bạn không phải là Phật tử, bạn không có có niềm tin tôn giáo thì bạn vẫn có thể phóng sinh: đưa động vật trở về với sự sống.

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.