Tuổi trẻ Nghệ An viết tiếp những mạch nguồn tri ân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Nhằm tri ân những anh hùng đã ngã xuống và hy sinh một phần máu thịt vì bình yên cho Tổ quốc, từ những ngày đầu tháng Bảy, tuổi trẻ Nghệ An đã tổ chức chuỗi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa hướng tới các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng để bày tỏ tấm lòng “Đền ơn đáp nghĩa”.
Những hoạt động ấm áp nghĩa tình

Đã lâu lắm rồi, trong căn nhà của ông Trần Phước Hạt ở xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, mới rộn rã tiếng cười và vui vầy đến vậy. Ông Hạt là thương binh 4/4 với vết thương nặng ở lưng, cuộc sống lặng lẽ trôi khi chỉ có 2 vợ chồng già nương tựa vào nhau. Mỗi khi tháng Bảy về, những hồi ức của một thời thanh xuân đã từng chiến đấu khắp các chiến trường Khe Sanh, Quảng Trị lại khiến ông bùi ngùi xúc động.

Tuổi trẻ huyện Anh Sơn tổ chức Chương trình "Bữa cơm tri ân" và "Tiếng hát tri ân" tại gia đình thương binh Trần Phước Hạt ở xã Thạch Sơn. Ảnh: Huyện đoàn Anh Sơn. ảnh 1
Tuổi trẻ huyện Anh Sơn tổ chức Chương trình "Bữa cơm tri ân" và "Tiếng hát tri ân" tại gia đình thương binh Trần Phước Hạt ở xã Thạch Sơn. Ảnh: Huyện đoàn Anh Sơn.

Trở về sau chiến tranh, cuộc sống của một thương binh gặp vô vàn khó khăn. Hiểu được những vất vả đó, tuổi trẻ xã Thạch Sơn nói riêng, huyện Anh Sơn nói chung đã có nhiều hoạt động đồng hành, chia sẻ với ông. Và hôm nay, một ngày trung tuần tháng Bảy, gần 10 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã đã có mặt tại nhà ông để tự tay chuẩn bị cho ông một bữa cơm ấm áp, chân tình.

Từ sáng sớm các bạn đoàn viên, thanh niên đã đi chợ, chuẩn bị bữa ăn, không ai bảo ai, tất cả đều bắt tay vào công việc, người rửa rau, người xào nấu, người thì quét dọn nhà cửa. Sau khi bữa cơm được hoàn thành, các đoàn viên, thanh niên cùng ngồi ăn với gia đình, trò chuyện và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

Là người trực tiếp cùng với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện tổ chức thăm hỏi, động viên và nấu các bữa cơm tri ân cho những thương, bệnh binh trên địa bàn huyện, anh Thái Doãn Quỳnh – Bí thư Huyện đoàn Anh Sơn chia sẻ: "Tháng Bảy hàng năm, các tổ chức, đoàn thể tại địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, thăm hỏi các thương, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng, trong đó có Chương trình “Bữa cơm tri ân”.

Tuổi trẻ Nghệ An viết tiếp những mạch nguồn tri ân ảnh 2

Lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Anh Sơn triển khai mô hình “Vườn cây nghĩa tình” để trao tặng cho các thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng. Ảnh: Huyện đoàn Anh Sơn

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn triển khai mô hình “Vườn cây nghĩa tình” khi tự tay vệ sinh, cải tạo vườn tạp và tiến hành trồng hàng chục cây ăn quả cho gia đình các thương, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ. Thông qua các hoạt động đã góp phần quan trọng để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, kiên cường, bất khuất của lớp lớp cha anh đi trước, bồi đắp tình yêu quê hương, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Về với huyện Thanh Chương, các hoạt động tri ân, về nguồn trong tháng Bảy cũng được các cơ sở Đoàn triển khai một cách đa dạng, phong phú. Bên cạnh "Bữa cơm tri ân", lực lượng đoàn viên nơi đây còn liên kết tổ chức thăm khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các thương, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Tuổi trẻ Nghệ An viết tiếp những mạch nguồn tri ân ảnh 3

Tuổi trẻ Thanh Chương phối hợp tổ chức chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Ảnh: Huyện đoàn Thanh Chương

Trong đó, vào đầu tháng Bảy vừa qua, tuổi trẻ toàn huyện đã phối hợp với lực lượng bác sỹ của Đoàn Thanh niên một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh để tổ chức khám bệnh cho 340 thương, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ trên địa bàn 2 xã Thanh Thịnh và Thanh Hương. Tại đây, đội ngũ y, bác sĩ đã tiến hành khám tổng thể như đo huyết áp, tim mạch, siêu âm, tư vấn cách phòng bệnh, giữ gìn sức khỏe và cấp phát thuốc cho người dân, chủ yếu là người già. Các y, bác sĩ đã ân cần thăm hỏi, động viên, giúp cho các thương, bệnh binh cảm nhận được sự ấm áp, phần nào xoa dịu đi những mất mát, nỗi đau trong chiến tranh.

Sáng tạo nơi bản nghèo vùng cao

Tại huyện miền núi Tương Dương, vừa qua tuổi trẻ thị trấn Thạch Giám đã có nhiều hoạt động sáng tạo hướng tới Ngày Thương binh - Liệt sỹ, trong đó, Chương trình “Nguồn sáng xanh tri ân” đã được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đánh giá rất cao.

Tuổi trẻ Nghệ An viết tiếp những mạch nguồn tri ân ảnh 4

Lực lượng đoàn viên, thanh niên Đoàn Thanh niên thị trấn Thạch Giám và Chi đoàn Công an huyện Tương Dương tiến hành lắp đặt đèn năng lượng mặt trời cho gia đình thương binh Vang Văn Viên (SN 1952), ở bản Phòng. Ảnh: Đoàn Thanh niên thị trấn Thạch Giám

Chia sẻ về chương trình này, đồng chí Lô Thị Lan - Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Thạch Giám cho biết, vào trung tuần tháng Bảy, lực lượng đoàn viên, thanh niên đến từ các chi đoàn các khối, bản của thị trấn Thạch Giám và Chi đoàn Công an huyện Tương Dương đã tiến hành lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng sinh hoạt cho các hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng đang sinh sống tại bản Lau, bản Mác, bản Khe Chi, bản Phòng và khối Hòa Bắc (thị trấn Thạch Giám).

Tổng số tiền triển khai Chương trình “Nguồn sáng xanh tri ân” là 12.500.000 đồng do Đoàn Thanh niên thị trấn Thạch Giám kêu gọi nguồn xã hội hóa từ các công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn.

Tuổi trẻ Nghệ An viết tiếp những mạch nguồn tri ân ảnh 5

Đón nhận sự quan tâm của tuổi trẻ địa phương, các thương, bệnh binh trên địa bàn thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) vô cùng xúc động. Ảnh: Đoàn Thanh niên thị trấn Thạch Giám

Gia đình ông Vang Văn Viên (SN 1952), ở bản Phòng thuộc diện hộ nghèo, trong 4 người con của ông có 1 người bị ảnh hưởng chất độc màu da cam. Ông Vang Văn Viên chia sẻ: “Do tuổi đã cao, sức khỏe lại kém nên hầu như cuộc sống chỉ dựa vào phụ cấp của Nhà nước. Hằng ngày, ông bà hạn chế sử dụng điện một cách tối đa để tiết kiệm chi phí. Giờ đây, khi gia đình được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời thì không cần phải lo tiền điện nữa. Đó thật sự là một niềm an ủi lớn đối với chúng tôi khi tuổi xế chiều”.

Nhìn ra địa bàn toàn tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết, bằng tình cảm và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối các bậc tiền bối cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tri ân đầy ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 - 15/7/2022), kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Tuổi trẻ Nghệ An viết tiếp những mạch nguồn tri ân ảnh 6

Đại diện Thường trực Tỉnh đoàn trao tặng những phần quà ý nghĩa tới 3 gia đình có công với cách mạng trên địa bàn xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Những ngày qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động dọn dẹp, chăm sóc các khu nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm liệt sỹ. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã huy động nguồn lực sửa chữa các nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, triển khai khám và cấp thuốc cho các gia đình chính sách. Các hoạt động như "Bữa cơm tri ân", "Vườn cây nghĩa tình", "Tiếng hát nghĩa tình" cũng được triển khai một cách đồng bộ.

Song song với đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã và sẽ trao tặng các món quà ý nghĩa tới các gia đình thương, bệnh binh trên địa bàn toàn tỉnh. Những món quà tuy không lớn về mặt vật chất, nhưng chứa đựng tình cảm chân thành, bày tỏ lòng biết ơn thành kính, tôn vinh sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ của tuổi trẻ đối với các thế hệ đi trước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc./.

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.