'Tuyên bố của Đảng về chống tham nhũng không phải lời nói suông'

Dư luận đã thấy rõ tuyên bố của Đảng rằng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không chừa ai và không có 'vùng cấm' và cũng không phải lời nói suông.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau kỳ họp thứ 14 có đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009-2015 và một số cá nhân liên quan đã nhận được phản hồi tích cực từ dư luận. Việc chỉ rõ những sai phạm của các tập thể, cá nhân đã cho thấy sự quyết tâm, lòng dũng cảm của Đảng khi chỉ ra những nhân tố làm suy yếu lòng tin của quần chúng với Đảng.

Ông Đỗ Văn Lạc.
Ông Đỗ Văn Lạc.

Ông Đỗ Văn Lạc, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Ngân hàng, cho rằng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã góp phần giải tỏa những bức xúc, mong mỏi trong dư luận lâu nay. Có thể thấy quyết tâm đấu tranh với tham nhũng, làm trong sạch nội bộ của Đảng là vô cùng mạnh mẽ.

Trước đây, Đảng đã từng làm nhưng chưa triệt để khiến dư luận còn hoài nghi. Nhưng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 14 đã phần nào xóa đi những hoài nghi, khiến người dân có niềm tin mạnh mẽ rằng những việc làm sai trái của cán bộ lãnh đạo, dù là ở cấp nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Tuyên bố của Đảng rằng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không chừa ai và không có "vùng cấm" và không phải là lời nói suông. Người dân rất hoan nghênh, đồng tình và tin tưởng công cuộc đấu tranh với tham nhũng sẽ không dừng lại, mà sẽ “quét sạch” từ dưới cơ sở, cấp xã, phường lên đến cấp cao. Biết rằng đây là cuộc đấu tranh vô cùng gian nan nhưng người dân mong muốn bằng sự kiên trì, quyết tâm, Đảng sẽ lãnh đạo thành công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, mang lại lợi ích cho đất nước, cho nhân dân.

Ông Nguyễn Bá Đang.
Ông Nguyễn Bá Đang.

Với ông Nguyễn Bá Đang, 40 tuổi Đảng (ở Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội), kết luận vừa rồi của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy Đảng đã xem xét, đánh giá sai phạm của đồng chí mình rất kín kẽ, chặt chẽ, ngoài sự nghiêm minh của pháp luật, còn thể hiện được tính nhân văn.

Tất cả những chứng lý về sai phạm của một cán bộ đều đã được xem xét một cách cẩn trọng.

Người dân rất đồng tình, ủng hộ với quyết tâm làm trong sạch Đảng, nhưng cũng mong muốn quyết tâm ấy sẽ được làm tới cùng, làm nghiêm, không có 'vùng cấm', không chừa ai. Có vậy mới lấy lại được lòng tin của người dân với Đảng. Nếu chỉ tuyên truyền mà không bằng những biện pháp, hành động cụ thể, sẽ khó lấy lại lòng tin ở người dân. 

“Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã rất thẳng thắn, nghiêm túc và cũng rất dũng cảm chỉ ra những sai phạm của cán bộ đảng viên, thể hiện quyết tâm kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng. Có thể nói, để đưa ra kết luận này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải trải qua quá trình xem xét, đánh giá kỹ càng, nhận thấy rõ có sự vi phạm cần phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tiếp theo đây dư luận quan tâm với mức vi phạm như thế, các đơn vị, cá nhân sẽ bị xử lý ra sao, và kết quả xử lý phải công khai để nhân dân được biết”, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đỗ Đức Hồng Hà bày tỏ quan điểm./.

Theo VOV

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….