Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

Phước Anh

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.

Đó là đánh giá chung tại Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Nghệ An lần thứ 2 - năm 2019, diễn ra tại TP. Vinh vào chiều 15/10.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An ảnh 1
Dự hội nghị, về phía đại biểu Trung ương có đồng chí Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 200 người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho 1.240 người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS

Vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Nghệ An gồm 252 xã, 1.339 thôn, bản. Hiện, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 14,7% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của tỉnh từng bước ổn định và phát triển. Góp phần vào thành quả ấy là vai trò không thể thiếu của đội ngũ người có uy tín. 

Người có uy tín trên địa bàn tỉnh bao gồm: Già làng, trưởng thôn, trưởng bản, bí thư chi bộ, trưởng dòng họ, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, người sản xuất giỏi... Họ là những người tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; là “cầu nối” tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; đồng thời xóa bỏ các tập tục, hủ tục lạc hậu; xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. 

Kỹ thuật: Hữu Quân
Kỹ thuật: Hữu Quân

Với vai trò quan trọng đó, các chính sách dành cho người có uy tín vùng đồng bào DTTS luôn được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng có lúc, có nơi nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương về vai trò, vị trí, của người có uy tín chưa thật đầy đủ; sự phân công, phân cấp, tranh thủ người có uy tín chưa được thống nhất; chưa ban hành quy chế, quy định cụ thể để hướng dẫn cơ sở trong việc phát huy vai trò của người có uy tín. Việc quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ người có uy tín còn hạn chế.

Tạo điều kiện tốt nhất để phát huy vai trò người có uy tín

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc và đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của các đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh nhà. 

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Để phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò quan trọng của đội ngũ này, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và đội ngũ người có uy tín tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chế độ, chính sách. 

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu đánh giá cao vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ảnh: Thành Cường

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh: "Việc phát huy vai trò của người có uy tín là nhân tố quan trọng góp phần giữ ổn định chính trị các vùng dân tộc thiểu số, do vậy, việc này phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, vừa phục vụ cho yêu cầu lâu dài; đồng thời gắn với nhiệm vụ giải quyết những vấn đề đặt ra ở từng thời điểm, tại các địa phương".

Cấp ủy, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện tốt nhất để phát huy vai trò người có uy tín; trong đó có vai trò giám sát, phản biện xã hội; tạo điều kiện cho người có uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương một cách kịp thời và hiệu quả nhất. 

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An ảnh 5
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 người có uy tín tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc, giai đoạn 2017 - 2019. Ảnh: Thành Cường
Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An ảnh 6
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trao Bằng khen cho 18 người có uy tín đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Thành Cường

Nhân dịp này, 8 đại biểu người có uy tín được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 18 đại biểu nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, 24 đại biểu nhận Giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và 150 đại biểu nhận Giấy khen của Trưởng ban Dân tộc tỉnh.

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.