Tuyên tử hình 3 'shipper' giao ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

(Baonghean.vn) - Mờ mắt trước khoản tiền công 800 triệu đồng được hứa trả, 4 đối tượng đã từ Điện Biên vào Nghệ An vận chuyển thuê một lượng ma túy khủng ra Hà Nội. Kết cục, 3 bị cáo bị tuyên án tử.
Ngày 29/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo gồm: Ly A Pó (SN 2000), Vừ A Thắng (SN 2001) Giàng A Minh (SN 1999), cùng trú xã Na Ư, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và Mùa A Vừ (SN 1988), trú xã Na Son, huyện Điện Biên về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 3/12/2020, Pó được một người Lào gọi điện thuê vận chuyển 80 bánh heroin và 50 kg ma túy đá từ Hà Nội vào Nghệ An sẽ nhận được 500 triệu đồng tiền công. Người Lào còn yêu cầu Pó tìm một người biết lái xe để vận chuyển “hàng”.
Các bị cáo tại phiên tòa. Anbr: Trần Vũ
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Pó sau đó rủ được Minh cùng tham gia. Pó tiếp tục rủ Thắng đi cùng để lái xe nhưng lúc đầu người này từ chối. Tuy nhiên, sau khi biết người Lào sẽ trả thêm 300 triệu đồng 3 đối tượng Pó, Minh, Thắng đồng ý tham gia. Chiều tối hôm sau, cả ba bắt xe khách từ Điện Biên xuống Hà Nội thuê nhà nghỉ, đợi "lệnh".

Cùng thời điểm này, Mùa A Vừ được người đàn ông tên Páo thuê “vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ được nhận 50 triệu tiền công”. Vừ đồng ý nên đi theo Páo vào Nghệ An chờ đoàn của Pó.
Ngày 5/12, tại Hà Nội, 3 đối tượng gồm: Pó, Minh, Thắng nhận xe ô tô và lộ phí 20 triệu đồng từ Páo để vào Nghệ An.
Sáng 7/12, các đối tượng gặp nhau tại một nhà nghỉ ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Lúc này, các đối tượng mới biết sẽ nhận ma túy từ Nghệ An đưa ra Hà Nội.
Rạng sáng ngày 8/12/2020, từ vị trí được gửi qua ứng dụng điện thoại Thắng chở các đối tượng đi lên bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (cách Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn khoảng 6 km) gặp 4 đến 5 người đàn ông mang các bao tải ma túy từ trong rừng ra. Sau khi “ăn hàng”, Thắng lái xe ra Hà Nội.
Tuy nhiên, khi xe đi đến xã Tam Đình, huyện Tương Dương thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu giữ là 8 bì xác rắn màu trắng chứa 150 bánh chất bột màu trắng (hơn 64 kg) nghi là ma túy, 126 gói tinh thể chất trắng (hơn 175 kg) nghi ma túy.
Quá trình giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Nghệ An kết luận: Chỉ có 10 bánh (với khối lượng hơn 3,5 kg) thu được của các đối tượng là ma túy. Các mẫu chất còn lại đều không tìm thấy thành phần ma túy. Do đó, cơ quan điều tra xác định Ly A Pó, Mùa A Vừ, Giàng A Minh, Vừ A Thắng phải chịu trách hình hình sự về tội vận chuyển hơn 3,5 kg ma túy.
Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, do nghèo... nên đã đồng ý vận chuyển ma túy thuê. Đối diện với án tử, các bị cáo xin tòa cơ hội sống để làm lại cuộc đời, nuôi dạy con thơ.
Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Ly A Pó, Giàng A Minh, Vừ A Thắng tử hình. Tuyên phạt bị cáo Mùa A Vừ tù chung thân.

tin mới

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa gia công hàng cao cấp trên mạng, chiếm đoạt tiền tỷ

Lê Thị Thúy Hà đưa ra thông tin cần người gia công các mặt hàng cao cấp, những người muốn nhận gia công các mặt hàng này cần phải đặt trước tiền cọc. Tuy nhiên, trên thực tế những nguồn vật liệu này được Lê Thị Thúy Hà mua trôi nổi trên thị trường và Lê Thị Thúy Hà cũng không có đầu mối tiêu thụ.

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

Các doanh nghiệp vận tải trên Quốc lộ 46 ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 8/4, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ đối với chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải thường xuyên hoạt động trên tuyến Quốc lộ 46 và Quốc lộ 46B.

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

Người đàn ông và bước trượt dài đến... án chung thân

(Baonghean.vn) - Nối tiếp những sai lầm, Nguyễn Đình Sỹ trượt dài trên con đường tù tội. Kể cả khi đã lên chức bố, người cha ấy vẫn chưa quay đầu hướng thiện, khiến không những bản thân phải chôn chặt cuộc đời sau song sắt, mà còn để lại nỗi đau, gánh nặng cho người thân.