Tuyên tử hình 3 'shipper' giao ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

(Baonghean.vn) - Mờ mắt trước khoản tiền công 800 triệu đồng được hứa trả, 4 đối tượng đã từ Điện Biên vào Nghệ An vận chuyển thuê một lượng ma túy khủng ra Hà Nội. Kết cục, 3 bị cáo bị tuyên án tử.

Ngày 29/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo gồm: Ly A Pó (SN 2000), Vừ A Thắng (SN 2001) Giàng A Minh (SN 1999), cùng trú xã Na Ư, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và Mùa A Vừ (SN 1988), trú xã Na Son, huyện Điện Biên về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 3/12/2020, Pó được một người Lào gọi điện thuê vận chuyển 80 bánh heroin và 50 kg ma túy đá từ Hà Nội vào Nghệ An sẽ nhận được 500 triệu đồng tiền công. Người Lào còn yêu cầu Pó tìm một người biết lái xe để vận chuyển “hàng”.
Các bị cáo tại phiên tòa. Anbr: Trần Vũ
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Pó sau đó rủ được Minh cùng tham gia. Pó tiếp tục rủ Thắng đi cùng để lái xe nhưng lúc đầu người này từ chối. Tuy nhiên, sau khi biết người Lào sẽ trả thêm 300 triệu đồng 3 đối tượng Pó, Minh, Thắng đồng ý tham gia. Chiều tối hôm sau, cả ba bắt xe khách từ Điện Biên xuống Hà Nội thuê nhà nghỉ, đợi "lệnh".

Cùng thời điểm này, Mùa A Vừ được người đàn ông tên Páo thuê “vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ được nhận 50 triệu tiền công”. Vừ đồng ý nên đi theo Páo vào Nghệ An chờ đoàn của Pó.

Ngày 5/12, tại Hà Nội, 3 đối tượng gồm: Pó, Minh, Thắng nhận xe ô tô và lộ phí 20 triệu đồng từ Páo để vào Nghệ An.

Sáng 7/12, các đối tượng gặp nhau tại một nhà nghỉ ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Lúc này, các đối tượng mới biết sẽ nhận ma túy từ Nghệ An đưa ra Hà Nội.

Rạng sáng ngày 8/12/2020, từ vị trí được gửi qua ứng dụng điện thoại Thắng chở các đối tượng đi lên bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (cách Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn khoảng 6 km) gặp 4 đến 5 người đàn ông mang các bao tải ma túy từ trong rừng ra. Sau khi “ăn hàng”, Thắng lái xe ra Hà Nội.

Tuy nhiên, khi xe đi đến xã Tam Đình, huyện Tương Dương thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu giữ là 8 bì xác rắn màu trắng chứa 150 bánh chất bột màu trắng (hơn 64 kg) nghi là ma túy, 126 gói tinh thể chất trắng (hơn 175 kg) nghi ma túy.

Quá trình giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Nghệ An kết luận: Chỉ có 10 bánh (với khối lượng hơn 3,5 kg) thu được của các đối tượng là ma túy. Các mẫu chất còn lại đều không tìm thấy thành phần ma túy. Do đó, cơ quan điều tra xác định Ly A Pó, Mùa A Vừ, Giàng A Minh, Vừ A Thắng phải chịu trách hình hình sự về tội vận chuyển hơn 3,5 kg ma túy.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, do nghèo... nên đã đồng ý vận chuyển ma túy thuê. Đối diện với án tử, các bị cáo xin tòa cơ hội sống để làm lại cuộc đời, nuôi dạy con thơ.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Ly A Pó, Giàng A Minh, Vừ A Thắng tử hình. Tuyên phạt bị cáo Mùa A Vừ tù chung thân.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.