TX. Hoàng Mai phấn đấu trở thành đô thị loại III trước năm 2025

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến định hướng của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tại Hội thảo khoa học về "Phát triển thị xã Hoàng Mai trở thành đô thị động lực phía Bắc tỉnh Nghệ An và vùng Nam Thanh Bắc Nghệ" diễn ra sáng 7/7.
Hội thảo do Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam và UBND thị xã Hoàng Mai phối hợp tổ chức. 
Tham dự hội thảo có ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam; PGS, TS Trần Đình Thiên -Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cùng các nhà chuyên gia, khoa học trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch trong nước.
Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện một số sở, ngành. 
TX. Hoàng Mai phấn đấu trở thành đô thị loại III trước năm 2025 ảnh 1
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Thị xã Hoàng Mai được thành lập năm 2013, có diện tích 170 km2, dân số hơn 108 nghìn người. Hiện TX Hoàng Mai là đô thị loại IV, với tỷ lệ đô thị hóa trên 50%, là cực tăng trưởng phía Bắc của tỉnh Nghệ An.

TX Hoàng Mai là một trong ba cực tăng trưởng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An, được Chính phủ xác định là đô thị tạo động lực của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ. Theo lộ trình, TX Hoàng Mai phấn đấu đạt các chỉ tiêu đô thị loại III vào năm 2020 và được công nhận là đô thị loại III trước năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Tham luận tại hội thảo, các nhà chuyên gia, nhà khoa học đã nêu lên nhiều giải pháp xây dựng Hoàng Mai trở thành đô thị động lực, đô thị xanh, sạch, đẹp; phấn đấu lên đô thị loại 3 vào 2025.

Đồng thời phân tích những thách thức về tình trạng phân tán trong xây dựng đô thị, vấn đề ô nhiễm môi trường trong tương lai, sự cạnh tranh giữa các đô thị... nhất là khi thị xã Hoàng Mai có liên hệ chặt chẽ với Khu Kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa).

TX. Hoàng Mai phấn đấu trở thành đô thị loại III trước năm 2025 ảnh 3
Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

TS Hà Văn Lê - Chủ tịch Hội Quy hoạch và PTĐT Nghệ An cho rằng: Để thị xã Hoàng Mai trở thành đô thị xanh bền vững vào năm 2025, trước hết là phát triển kinh tế theo định hướng cơ cấu kinh tế đô thị công nghiệp - thương mại - dịch vụ và du lịch, trong đó cơ cấu chính là công nghiệp; cần có giải pháp bảo vệ bền vững môi trường sinh thái; xây dựng chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc - Bộ Xây dựng góp ý kiến: Sau 5 năm thành lập, TX Hoàng Mai đã có bước phát triển khá nhanh, ổn định. Tuy nhiên, để địa phương phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực thu hút đầu tư, TX Hoàng Mai cần khai thác tốt các tiềm năng lợi thế về địa danh, địa hình của địa phương; phải có sự đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư. 

"Thị xã Hoàng Mai cần tăng cường vai trò, vị thế và mối quan hệ vùng; hoàn thiện mạng lưới hạ tầng khung; thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ du lịch; quy hoạch phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh..." - Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Việt Nam nêu ý kiến. 

Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính cho rằng, TX Hoàng Mai có lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Đây là điều kiện cần và đủ để xây dựng Hoàng Mai ngoài là một trọng điểm về công nghiệp, còn trở thành một trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Bởi vậy, tỉnh Nghệ An cần sớm chỉ đạo lập quy hoạch tổng thể phát triển du lịch chung của tỉnh và của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ.

Bãi tắm Đông Hồi (Quỳnh Lập, Hoàng Mai). Ảnh: Tư liệu
Bãi tắm Đông Hồi (Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai). Ảnh: Tư liệu

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả TX Hoàng Mai đã đạt được trong 5 năm qua, thể hiện được bước phát triển đáng ghi nhận của một đô thị trẻ. Tốc độ tăng trưởng gấp 3 lần so với năm đầu thành lập thị xã, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu ngân sách đạt khá.

Hệ thống giao thông nội thị và các cơ sở hạ tầng kỹ thuật khác được phát triển, khởi sắc. Cùng với đó, công tác quy hoạch đô thị được quan tâm, trở thành 1 trong những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Dịch vụ du lịch ngày càng quan tâm; lĩnh vực văn hóa - xã hội ngày càng nâng lên, đời sống người dân ngày càng cải thiện...

Điều đáng tự hào, đội ngũ con em của TX Hoàng Mai đang học tập, lao động trong và ngoài nước luôn hướng về và xây dựng quê hương. 

TX. Hoàng Mai phấn đấu trở thành đô thị loại III trước năm 2025 ảnh 5
Toàn cảnh thị xã Hoàng Mai nhìn từ trên cao. Ảnh tư liệu

Để TX Hoàng Mai phát triển hơn nữa, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trên cơ sở lợi thế của địa phương, thị xã cần quan tâm đến công tác quy hoạch đúng hướng, có tầm nhìn xa. Vận dụng từ nhiều nguồn vốn để tập trung xây dựng các hạ tầng kỹ thuật, trong đó ưu tiên hạ tầng thiết yếu.

Tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư; khai thác tối đa thế mạnh nguồn lực của thị xã. Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư; cần tăng cường an ninh, trật tự an toàn xã hội để nhà đầu tư yên tâm vào đầu tư thực  hiện các dự án./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.