Tỷ phú Bill Gates: ChatGPT sẽ sớm có thể thay thế giáo viên

Phan Văn Hòa 27/04/2023 16:04

(Baonghean.vn) - Tỷ phú Bill Gates - ông chủ của Tập đoàn công nghệ nổi tiếng Microsoft (Mỹ) cho rằng, các mô hình AI sáng tạo như ChatGPT sẽ có thể đóng vai trò là giáo viên và có thể thay thế giáo viên trong tương lai gần.

Trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung và các mô hình AI sáng tạo như ChatGPT nói riêng đã trở thành một chủ đề được rất nhiều người đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Trong đó, tỷ phú Bill Gates là người ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Ông tin rằng, các mô hình AI sáng tạo như ChatGPT sẽ có thể đóng vai trò là giáo viên và hoạt động hiệu quả như con người trong tương lai gần.

Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ASU + GSV 2023, là sự kiện toàn cầu tập trung vào đổi mới công nghệ trong học tập kỹ thuật số và kỹ năng cho lực lượng lao động diễn ra tại San Diego (Mỹ), Bill Gates ước tính rằng các chatbot AI như ChatGPT sẽ có thể giúp trẻ em học đọc và viết trong 18 tháng tới. Đây sẽ là giải pháp tiết kiệm hơn cho nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện thuê giáo viên dạy con. Gates tin rằng các chatbot được hỗ trợ bởi AI sẽ trở nên tốt như bất kỳ gia sư nào của con người và sẽ tham gia vào một cuộc đối thoại để giúp sinh viên hiểu được những thiếu sót của họ.

Một số sáng kiến ​​đầy hứa hẹn theo hướng này đã tồn tại, chẳng hạn như dự án Khanmigo do học viện Khan Academy (Mỹ) phát triển, nhằm mục tiêu tạo ra một bộ công cụ trực tuyến để cung cấp nội dung giáo dục cho người học. Giáo viên ảo, được cung cấp bởi GPT-4, có khả năng giúp học sinh học toán, khoa học và văn học ở mọi lứa tuổi dễ dàng hơn.

Trong thời gian gần đây, AI đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi phô trương khả năng của mình. ChatGPT đã vượt qua các kỳ thi như cấp giấy phép y tế và kỳ thi luật tốt hơn một số sinh viên tốt nghiệp.

Tuy nhiên, một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk đã yêu cầu tạm dừng nghiên cứu AI. Họ sợ rằng AI có thể trở nên quá mạnh và gây ra mối đe dọa cho nhân loại. Trước áp lực này, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty OpenAI – cha đẻ của ChatGPT, Sam Altman đã đồng ý hoãn việc phát triển GPT-5, phiên bản tương lai của ChatGPT cho đến khi có thông báo mới.

Mặc dù vậy, Gates cực lực phản đối ý tưởng về một lệnh cấm đối với trí tuệ nhân tạo. Ông tin rằng, AI có tiềm năng to lớn để giúp giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất của thế giới. Các chatbot AI như ChatGPT có thể cung cấp một giải pháp hợp lý cho các bậc cha mẹ không đủ khả năng thuê người dạy kèm. Các giáo viên ảo như dự án Khanmigo có thể giúp học sinh học cải thiện kỹ năng viết dễ dàng hơn.

Nhìn chung, Bill Gates tin rằng AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của giáo dục. Chatbot hỗ trợ AI và giáo viên ảo sẽ trở thành công cụ thiết yếu cho học sinh ở mọi lứa tuổi. Mặc dù có những lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn của AI, nhưng Gates vẫn tin rằng lợi ích lớn hơn rủi ro. Ông tin rằng AI có tiềm năng to lớn để giúp giải quyết một số vấn đề lớn của nhân loại và cải thiện cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới.

Bên cạnh những lợi ích tiềm năng, cũng có những lo ngại về tác động đạo đức của AI trong giáo dục. Các gia sư được hỗ trợ bởi AI có thể có các thành kiến hoặc được sử dụng để theo dõi và kiểm soát hành vi của học sinh, điều khiến một số người lo lắng. Những người khác lo ngại về tác động của AI đối với thị trường việc làm và khả năng nó thay thế hoàn toàn các giáo viên.

Việc phát triển các hướng dẫn và quy định về đạo đức là rất quan trọng để giải quyết những lo ngại về AI trong giáo dục. Các nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách và nhà phát triển AI phải hợp tác để đảm bảo việc sử dụng AI an toàn, hiệu quả và công bằng. Việc thu hút học sinh và gia đình của họ tham gia phát triển và triển khai các công cụ giáo dục do AI cung cấp cũng rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu và sở thích của họ.

Tóm lại, AI có tiềm năng to lớn để chuyển đổi ngành giáo dục và cải thiện kết quả học tập cho học sinh trên khắp thế giới. Tiếp cận việc phát triển và triển khai AI một cách thận trọng là rất quan trọng để đảm bảo việc sử dụng có đạo đức, công bằng và hiệu quả. Các nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách và nhà phát triển AI có thể hợp tác cùng nhau để tạo ra một tương lai trong đó các gia sư và giáo viên ảo được hỗ trợ bởi AI là một phần thiết yếu trong quá trình học tập của mỗi học sinh.

Tỷ phú Bill Gates: ChatGPT sẽ sớm có thể thay thế giáo viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO