UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án cải tạo đường dây 110 kV Quỳnh Lưu-Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, dự án cải tạo đường dây 110 kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp là nhằm nâng cao chất lượng, an toàn hệ thống truyền tải và nâng cao chất lượng điện lưới trên địa bàn tỉnh; bởi vậy quan điểm của UBND tỉnh, các sở, ngành ủng hộ tuyệt đối về các cơ chế để tháo gỡ vướng mắc cho dự án.
Sáng 26/6, UBND tỉnh có cuộc làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về một số nội dung liên quan đến giải phóng mặt bằng dự án cải tạo đường dây 110 KV Quỳnh Lưu – Quỳ Hợp. Đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Về phía Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc do ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc trực tiếp làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 26/6, UBND tỉnh có cuộc làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về một số nội dung liên quan đến giải phóng mặt bằng dự án cải tạo đường dây 110 kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp. Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Về phía Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc do ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc trực tiếp làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Dự án cải tạo đường dây 110 kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp có tổng chiều dài gần 62 km, đi qua 4 địa phương, gồm Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và thị xã Thái Hòa. Dự án được khởi công từ ngày 20/7/2018. Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, đến thời điểm này, dự án này đang chậm 1 năm so với tiến độ.

Tại cuộc làm việc, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, một số sở, ngành liên quan của tỉnh và một số địa phương có dự án đi qua đã làm rõ các vướng mắc cũng như trách nhiệm cụ thể từ 2 phía, nhà đầu tư và các địa phương chưa thật sự quyết liệt vào cuộc.

Ôg
Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện lực Miền Bắc cho rằng dự án đang chậm 1 năm tiến độ. Ảnh: Mai Hoa

Vướng mắc lớn nhất hiện nay là một số vị trí chưa tạo được sự đồng thuận của người dân để tiến hành kiểm đếm, chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng hoặc có một số diện tích chồng lấn, vướng mắc trong xác định nguồn gốc đất…

Bên cạnh đó, mặc dù HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết chuyển đổi diện tích đất rừng để phục vụ dự án; tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư chưa quyết liệt phối hợp với các sở, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ thủ tục trình UBND tỉnh ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng làm cơ sở để giải phóng mặt bằng 14 ha rừng.

Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cam kết sẽ tập trung giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án. Ảnh: Mai Hoa
Ông Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cam kết sẽ tập trung giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh, dự án cải tạo đường dây 110 KV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp là nhằm nâng cao chất lượng, an toàn hệ thống truyền tải và nâng cao chất lượng điện lưới trên địa bàn tỉnh; bởi vậy quan điểm của UBND tỉnh, các sở, ngành ủng hộ tuyệt đối về các cơ chế để tháo gỡ vướng mắc cho dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo, giao trách nhiệm cho từng ngành và địa phương. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp cần hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện và trình thủ tục để UBND tỉnh ban hành quyết định chuyển mục đích đất rừng để thực hiện dự án.

Đối với huyện Quỳnh Lưu xúc tiến ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ kiểm đếm, bảo vệ thi công dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu các Sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ chủ đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu các Sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ chủ đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Ảnh: Mai Hoa

Đối với thị xã Thái Hòa cần kiện toàn lại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng; đồng thời hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân bị ảnh hưởng dự án về cơ chế chính sách để người dân ủng hộ dự án; trường hợp cố tình không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế kiểm đếm, chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án phối hợp chặt chẽ với 4 công ty thủy điện để đảm bảo lịch trình cắt điện phù hợp, vừa đảm bảo tiến độ thi công dự án, vừa không ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất kinh doanh của các thủy điện trong thời điểm cao điểm tích nước.

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Ngọc Hoa cũng lưu ý các công ty thủy điện chú ý các phương án để chủ động trong việc tích, xả nước đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, nhất là trong mùa mưa bão sắp đến.

Tin mới

VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt.