Ủng hộ đối với Thủ tướng Abe sụt giảm sau khi đạo luật an ninh được thông qua

(Baonghean.vn) - Ngày 21/9, kết quả khảo sát ý kiến người Nhật cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Thủ tướng Shinzo Abe giảm đáng kể sau khi đạo luật an ninh mới được thông qua.

Theo thống kê của nhật báo doanh nghiệp Nikkei, tỷ lệ ủng hộ cho bộ máy nội các của ông Abe đã giảm 6% so với tháng trước, xuống còn 40% trong khi tỷ lệ phản đối tăng lên thành 47%.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Đạo luật an ninh mới đã làm nổi lên các cuộc biểu tình của người dân, họ cho rằng đây là sự vi phạm hiến pháp hòa bình của Nhật Bản và có thể kéo nước này vào các cuộc xung đột quốc tế. Mặc dù vậy, đạo luật vẫn được bỏ phiếu thông qua vào hôm thứ Bảy ngày 19/9.

54% người Nhật tham gia cuộc điều tra phản đối đạo luật an ninh mới, chỉ có 31% là tán thành, nhật báo Nikkei cho biết. Các cuộc điều tra được thực hiện bởi các nhật báo khác của Nhật như Asahi, Mainichi hay Yomiuri cũng cho ra kết quả tương tự.

Tuy nhiên, việc đạo luật an ninh mới không được công chúng ủng hộ không hẳn là một việc có lợi cho đảng đối lập. Theo Nikkei, tỷ lệ ủng hộ cho Đảng Dân chủ chỉ tăng thêm 3% so với tháng trước, thành 12%.

Với mục đích mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài và tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ, đạo luật trên cho phép Nhật Bản thực thi (một cách hạn chế) quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước bạn bè khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công. Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

                                                                                              Ngọc Trung

                                                                                               (Theo Reuters)