Ươm ‘hạt giống đỏ’ ở thôn, bản vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Về huyện miền núi Quỳ Châu những ngày Thu tháng 9, được nghe về những nỗ lực vượt khó trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là ở các chi bộ thôn, bản; mới hiểu, vì sao số lượng đảng viên được kết nạp hàng năm trên địa bàn đã tăng lên đáng kể. Đây là lực lượng nòng cốt góp phần quan trọng trong phát triển KT- XH, thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.

Chú trọng mở rộng nguồn

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh những con đường đổ bê tông rợp bóng cây của bản, Bí thư chi bộ “miệng nói tay làm" Lương Thị Xuân của bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh cho biết: Bản có 236 hộ, 998 khẩu là đồng bào dân tộc Thái, lao động trong bản đi làm ăn xa nhiều nên việc huy động tham gia các phong trào và cả công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng cũng gặp khó. Ấy thế nhưng, 3 năm trở lại đây, năm nào chi bộ cũng phát triển được đảng viên...”.

Nguồn bồi dưỡng có từ đâu? “Từ học sinh học xong lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học về địa phương và trước hết là từ hội viên các chi hội đoàn thể. Muốn có nguồn thì phải tạo các phong trào thi đua sôi nổi cho quần chúng tham gia, qua đó, lựa chọn nhân tố để bồi dưỡng kết nạp. Bên cạnh đó, 64 đảng viên trong chi bộ phải nêu cao tính tiên phong gương mẫu trong lối sống, trong ứng xử cũng như các hoạt động của bản để nhân dân soi chiếu thấy được vai trò của chi bộ, vai trò của đảng viên, từ đó có động lực phấn đấu vào Đảng” - Bí thư Chi bộ bản Kẻ Bọn Lương Thị Xuân cho hay.

Nhờ vậy, năm 2020, Chi bộ bản Kẻ Bọn kết nạp được 2 đảng viên; năm 2021 kết nạp được 1 đảng viên; năm 2022 đã giới thiệu được 3 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Bí thư Chi bộ bản Kẻ Bọn Lương Thị Xuân. Ảnh: KL ảnh 1

Bí thư Chi bộ bản Kẻ Bọn Lương Thị Xuân. Ảnh: KL

“Châu Hạnh là xã gần trung tâm huyện, bao quanh thị trấn Tân Lạc, Đảng bộ xã có 16 chi bộ trực thuộc, trong đó, có 11 chi bộ nông thôn. Ngoài khó khăn do lao động đi làm ăn xa nhiều, thì vấn đề liên quan đến trình độ văn hóa cũng là một hạn chế trong tạo nguồn kết nạp Đảng trên địa bàn. Bởi học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp hay người có trình độ đều đi làm ăn xa, còn lại một số quần chúng tốt, có năng lực, có tinh thần trách nhiệm, muốn vào Đảng nhưng lại vướng chưa tốt nghiệp THCS nên không đủ tiêu chuẩn”, Bí thư Đảng ủy xã Châu Hạnh Lang Văn Hồng cho biết.

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu thăm, tặng quà cho đảng viên Vang Văn Thích (70 tuổi Đảng) ở xã Châu Thắng. Ảnh tư liệu: Kế Kiên ảnh 2
Lãnh đạo huyện Quỳ Châu thăm, tặng quà cho đảng viên Vang Văn Thích (70 tuổi Đảng) ở xã Châu Thắng. Ảnh tư liệu: Kế Kiên

Trước thực tế đó, Đảng bộ xã Châu Hạnh đã phân công, giao trách nhiệm cho các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ xã phụ trách thôn, bản trực tiếp chỉ đạo công tác phát triển Đảng, mở rộng nguồn. Nếu trong năm 2020, toàn đảng bộ chỉ kết nạp được 5 đảng viên, năm 2021 kết nạp được 7 đảng viên, thì đến tháng 9 năm 2022 đã cử 31 quần chúng ưu tú học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, kết nạp được 14 đảng viên, chuyển Đảng chính thức cho 3 đồng chí. Đối với 3 chi bộ có nguy cơ phát triển kém như Hạnh Tiến, Định Tiến, Tà Sỏi thì đích thân 3 đồng chí Thường trực Đảng ủy trực tiếp chỉ đạo.

Kết quả, Chi bộ Định Tiến đã kết nạp được 1 đảng viên, đang bồi dưỡng 2 quần chúng ưu tú vào Đảng; Chi bộ Hạnh Tiến mới làm hồ sơ kết nạp cho 1 đồng chí, còn Chi bộ Tà Sỏi đã có 3 quần chúng đi học đối tượng Đảng, đang làm hồ sơ cho 2 đồng chí.

Một góc Thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh tư liệu: Kế Kiên ảnh 3
Một góc Thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu). Ảnh tư liệu: Kế Kiên

Còn tại Đảng bộ thị trấn Tân Lạc hiện có 402 đảng viên, hầu như năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu về kết nạp Đảng. Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Lương Thị Hạnh: Để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn kết nạp Đảng hàng năm, Đảng ủy thị trấn Tân Lạc đã ban hành Kế hoạch số 10-KH/ĐU ngày 12/10/2020 về phát triển đảng viên giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, yêu cầu cấp ủy Đảng và đảng viên phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, để chủ động và thực hiện có hiệu quả kế hoạch bồi dưỡng đối tượng cảm tình Đảng hàng năm, tạo nguồn đảng viên ở nhiều lĩnh vực như khối phố, cán bộ, công chức, viên chức, bộ đội xuất ngũ… Trong đó, ưu tiên bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới ở chi bộ khó khăn trong phát triển đảng viên, chi bộ vùng dân tộc ít người, chi bộ có độ tuổi trung bình của đảng viên cao để tránh tình trạng “tre già mà măng chưa mọc”. Phấn đấu hàng năm toàn đảng bộ kết nạp từ 8-10 đảng viên, 100% chi hội trưởng các đoàn thể ở khối là đảng viên.

Lãnh đạo Ban tổ chức Huyện uỷ Quỳ Châu và lãnh đạo Đảng uỷ thị trấn Tân Lạc trao đổi với Bí thư chi bộ khối 4 về công tác phát triển đảng viên. Ảnh: KL ảnh 4

Lãnh đạo Ban tổ chức Huyện uỷ Quỳ Châu và lãnh đạo Đảng uỷ thị trấn Tân Lạc trao đổi với Bí thư chi bộ khối 4 về công tác phát triển đảng viên. Ảnh: KL

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, hàng năm số lượng phát triển đảng viên trên địa bàn thị trấn Tân Lạc đều đạt và vượt chỉ tiêu giao. Năm 2021, toàn đảng bộ kết nạp được 10 đảng viên. Năm 2022, đến thời điểm này đã kết nạp được 10 đảng viên, đang làm hồ sơ 1 đồng chí. Trong đó, có những chi bộ duy trì tốt công tác phát triển đảng viên, trong đó, có những đảng viên trẻ, chất lượng cao.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý làm việc với Huyện uỷ Quỳ Châu. Ảnh tư liệu: Thành Duy ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý làm việc với Huyện uỷ Quỳ Châu. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Điển hình như Chi bộ khối 4, nơi có 77 đảng viên, trong đó có 45 nữ. Hiện tại khối đã phủ kín các trưởng, phó chi hội đoàn thể là đảng viên, bình quân mỗi năm chi bộ kết nạp được 1 đảng viên. Năm 2021, kết nạp được 1 đảng viên là sinh viên trẻ mới ra trường, năm 2022 đã cử 1 quần chúng ưu tú đi học đối tượng Đảng chuẩn bị kết nạp là Quán Lê Vy - sinh viên tốt nghiệp đại học về địa phương, hiện đang là Bí thư Chi đoàn khối 4, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Tân Lạc. “Đối với lực lượng trẻ, khi mình phát hiện được nguồn phải tập trung bồi dưỡng gắn với giao nhiệm vụ ở khối để họ có cơ hội được rèn luyện, trưởng thành...”, ông Lang Viết Phú - Bí thư Chi bộ khối 4 cho hay.

Các đảng viên trẻ xuất sắc của huyện Quỳ Châu tại diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng". Ảnh tư liệu: Lương Nga ảnh 6
Các đảng viên trẻ xuất sắc của huyện Quỳ Châu tại diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng". Ảnh tư liệu: Lương Nga

Kế hoạch bám thực tiễn

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳ Châu, xuất phát từ thực tiễn công tác kết nạp Đảng trên địa bàn đang có chiều hướng sụt giảm (nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ huyện kết nạp 769/750 đảng viên = 102% kế hoạch, thế nhưng, sang nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ kết nạp được 629/750 = 83,8% kế hoạch). Số lượng trưởng khối, bản và trưởng khối các chi hội đoàn thể chưa phải là đảng viên còn nhiều.

Quỳ Châu tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho bí thư chi bộ cơ sở. Ảnh: Hà Thảo ảnh 7

Quỳ Châu tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho bí thư chi bộ cơ sở. Ảnh: Hà Thảo

Một số đảng ủy xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, thiếu đôn đốc, kiểm tra, rà soát nắm chắc các đối tượng. Một số chi bộ chưa chú trọng đến công tác phát triển Đảng. Trong khi đó, nguồn phát triển đảng viên trên địa bàn huyện Quỳ Châu vẫn đang còn nhiều. Chẳng hạn như qua thống kê hằng năm, trên địa bàn có trên 70 thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Đối tượng này đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng trước ngày nhập ngũ, đây là nguồn quan trọng để cấp ủy cơ sở phát triển đảng viên.

Trước thực tế đó, ngày 28 tháng 9 năm 2020, Huyện ủy Quỳ Châu đã ban hành Kế hoạch số 04 - KH/HU. Trong đó, đặt ra chỉ tiêu hằng năm kết nạp từ 130-150 đảng viên trở lên; phấn đấu 100% trưởng khối, bản là đảng viên đến năm 2023, 80% chi hội trưởng các đoàn thể khối, bản là đảng viên; 90% cán bộ, giáo viên là đảng viên. Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể và xem đây là 1 chỉ tiêu quan trọng để đánh giá cán bộ và cấp ủy. Chỉ qua 1 năm, thực hiện Kế hoạch 04-KH/HU, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, công tác phát triển Đảng trên địa bàn đã có sự chuyển biến. Năm 2021, toàn huyện kết nạp được 152 đảng viên (vượt chỉ tiêu đặt ra), trong đó, chủ yếu là cán bộ, công chức và đảng viên ở nông thôn.

Chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình trao đổi với lãnh đạo Ban tổ chức Huyện uỷ Quỳ Châu và Đảng uỷ xã về công tác phát triển đảng. Ảnh: KL ảnh 8
Chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình trao đổi với lãnh đạo Ban tổ chức Huyện uỷ Quỳ Châu và Đảng uỷ xã về công tác phát triển đảng. Ảnh: KL

Đặc biệt, theo bà Bùi Thị Giang - Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quỳ Châu, trước khi thực hiện Kế hoạch 04-KH/HU, trên địa bàn huyện có 71/84 trưởng khối, bản là đảng viên (đạt 84,5%), thì sau 1 năm triển khai kế hoạch có 81/84 trưởng khối, bản là đảng viên, đạt 96,4% (đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội) và đến thời điểm này đã đạt 100% trưởng khối, bản là đảng viên.

Công tác bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên mới có nhiều tiến bộ, việc phân công cán bộ, đảng viên về tham gia sinh hoạt ở các chi bộ nông thôn đem lại hiệu quả thiết thực. Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn nên thời gian qua, các chi bộ ở thôn, bản đã giới thiệu được cho Đảng nhiều quần chúng ưu tú. Tính đến tháng 9/2022, toàn đảng bộ kết nạp được 137 đảng viên.

Một số đảng bộ đã nỗ lực khắc phục khó khăn để vượt chỉ tiêu đề ra hàng năm như Đảng bộ xã Châu Bình - xã có diện tích rộng và dân số đông nhất huyện Quỳ Châu với nhiều bản, làng khó khăn, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật hạn chế; trình độ dân trí có sự chênh lệch lớn ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tạo nguồn kết nạp Đảng.

Thế nhưng, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, năm 2021, đảng bộ xã đã cử đi học bồi dưỡng kết nạp Đảng 11 quần chúng ưu tú, kết nạp đảng viên mới được 20 đồng chí, chuyển Đảng chính thức cho 9 đồng chí. Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp đối tượng Đảng 17 quần chúng ưu tú, kết nạp mới 5 đảng viên, chuyển đảng viên chính thức cho 18 đồng chí, nâng tổng số đảng viên toàn đảng bộ lên 360 đồng chí.

Đây là những “hạt giống đỏ” được phát hiện, bồi dưỡng, rèn luyện từ các tổ chức, đoàn thể; là những người tiêu biểu, gương mẫu trong phát triển kinh tế, đi đầu trong mọi hoạt động, được nhân dân tin tưởng, quý mến. Nhiều đồng chí sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng đã không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trong công tác, trở thành đầu tàu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thành cán bộ cốt cán ở cơ sở. Tiêu biểu như đảng viên trẻ Trương Thị Trang (SN 1990), dân tộc Thổ - Bí thư Đoàn xã Châu Bình đã vinh dự là 1 trong 6 đảng viên trẻ xuất sắc được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương năm 2022.

Đảng viên trẻ tiêu biểu, Bí thư Đoàn xã Châu Bình Trương Thị Trang. Ảnh tư liệu: Lương Nga ảnh 9
Đảng viên trẻ tiêu biểu, Bí thư Đoàn xã Châu Bình Trương Thị Trang. Ảnh tư liệu: Lương Nga

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công đoàn, Trang đã trở về với mong muốn cống hiến sức mình cho quê hương. 6 năm gắn bó với cương vị thủ lĩnh Đoàn xã, bằng sự năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, cô gái trẻ đã cùng với tập thể cán bộ ĐVTN đưa Đoàn xã Châu Bình luôn vươn lên trong tốp đầu về các phong trào Đoàn và thanh thiếu nhi của huyện. Bản thân Trang vinh dự được các cấp tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Nổi bật như danh hiệu đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2019; giải Nhất tại Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp huyện; đạt giải Khuyến khích Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Nghệ An năm 2021, Chiến sĩ thi đua cấp huyện năm 2021.

Ông Kim Văn Duyên - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình cho hay: Nhằm tạo nguồn phát triển Đảng, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách, theo dõi và dự sinh hoạt với chi bộ. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực tế ở cơ sở, các đồng chí đó có nhiệm vụ cùng với tập thể chi bộ bàn giải pháp về tạo nguồn kết nạp đảng viên mới theo từng năm. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho chi bộ chỉ đạo các đoàn thể thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, nhằm thu hút, tập hợp, lựa chọn những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Trước hết, phấn đấu phủ sóng các trưởng, phó chi hội đoàn thể là đảng viên.

Nhờ vậy, tại một số chi bộ sau nhiều năm khó khăn trong công tác phát triển Đảng nay đã có “hạt giống đỏ”. Điển hình như Chi bộ bản Quỳnh 1 sau 6 năm liên tục không kết nạp được đảng viên, năm 2021 đã kết nạp được 2 đồng chí và đến năm 2022 kết nạp được 1 đồng chí. Chi bộ bản Kẻ Móng, sau 2 năm không kết nạp được đảng viên thì đến năm 2022 đã kết nạp được 2 đảng viên nữ là y tế thôn, bản và Phó Chi hội nông dân.

“Đối với chi bộ nông thôn, việc phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ rất quan trọng để bổ sung lực lượng cho Đảng. Bởi đây chính là những “hạt nhân” quan trọng đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, đồng thời, phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở…”, ông Lang Văn Hòe - Bí thư Chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình khẳng định.

Chăm lo phát triển kinh tế cũng là giải pháp giữ chân lao động, tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp Đảng mà chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình quan tâm. Ảnh: KL ảnh 10
Chăm lo phát triển kinh tế cũng là giải pháp giữ chân lao động, tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp Đảng mà chi bộ bản Kẻ Móng, xã Châu Bình quan tâm. Ảnh: KL
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 04 -KH/HU về phát triển đảng viên giai đoạn 2020-2025 gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, Huyện ủy Quỳ Châu yêu cầu cấp ủy các cấp chủ động trong phát hiện và đào tạo nguồn, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò hạt nhân của các tổ chức chính trị, xã hội trong bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Tuy nhiên, phải coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, để mỗi quần chúng ưu tú sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng thực sự trở thành “hạt giống đỏ”, nguồn nhân lực chất lượng cao cho các phong trào, hoạt động ở cơ sở, nhất là thôn bản vùng sâu, vùng xa.

tin mới

Vinh - 'đô thị dọc sông, hướng biển' trong chiến lược, tầm nhìn phát triển của Trung ương

Vinh - 'đô thị dọc sông, hướng biển' trong chiến lược, tầm nhìn phát triển của Trung ương

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đang chuẩn bị bước qua tuổi 60. Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới. Trong chiến lược, tầm nhìn của Trung ương và tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh mở rộng là đô thị biển, đóng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của cả khu vực Bắc Trung Bộ.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.