Vẫn còn lúng túng trong giải tỏa vi phạm hành lang ATGT ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được nêu tại cuộc làm việc của Ban Pháp chế HĐND tỉnh với UBND thị xã Thái Hòa chiều 2/11 theo chương trình khảo sát một số Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực giao thông – vận tải.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Tỷ lệ giải tỏa đạt 82%

Qua khảo sát thực tế, đoàn công tác của Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận sự triển khai, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 56/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh quy định về một số biện pháp giải tỏa vi phạm hành lang ATGT ở thị xã Thái Hòa là khá nghiêm túc, bài bản và quyết liệt.

Thị xã đã xây dựng, ban hành kế hoạch; xác định các điểm trọng tâm trên từng tuyến, khu vực trung tâm nội thị để tập trung giải tỏa vi phạm hành lang ATGT; phát huy sự nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ, đảng viên, công chức trong các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.

Đoàn khảo sát tuyến đường nội thị Thái Hòa. Ảnh: Minh Chi
Đoàn khảo sát tuyến đường nội thị Thái Hòa. Ảnh: Minh Chi

Theo đó, trong tổng số 2.155 trường hợp vi phạm hành lang ATGT được rà soát, tổng hợp trong năm 2017 đã có 1.463 hộ tự nguyện tháo dỡ công trình, lều ốt, mái che nằm trong hành lang ATGT (không trường hợp nào phải cưỡng chế); số còn lại 692 trường hợp đang tiếp tục giải tỏa. Năm 2018, trong tổng số 1.339 trường hợp vi phạm, đã có 1.092 trường hợp được giải tỏa, đạt 82%.

Vẫn còn lúng túng

Theo Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Hiền, tồn tại, bất cập lớn nhất hiện nay, đó là việc quản lý hành lang ATGT ở từng giai đoạn được thực hiện theo các quy định và từng đối tượng khác nhau trên cùng một tuyến; dẫn đến tình trạng hiện nay, hành lang ATGT trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là vùng nội thị đang còn lởm khởm, chỗ ra, chỗ vô, mặc dù người dân đang sử dụng đúng chính diện tích phần đất được cấp của mình. 

Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Điền cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác giải tỏa vi phạm HLATGT. Ảnh: Minh Chi
Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Phú Hiền cho rằng, vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời kỳ trước đây cấp chồng lấn hành lang đường bộ, nên việc xác định phạm vi và khó giải tỏa. Mặt khác, sau nhiều lần nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường, hiện tại, việc xác định tim đường hoặc mép đường là tương đối nên lúng túng trong việc tuyên truyền, vận động, giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung đề nghị thị xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, từ đó tạo chuyển về hành động từ chính từ phía người dân để đảm bảo công tác giải tỏa hành lang ATGT mang tính bền vững.

Do nhiều bất cập trong quản lý HLATGT, nên có những công trình nhà ở của người dân sát mép đường. Ảnh: Minh Chi

Do nhiều bất cập trong quản lý hành lang ATGT, nên có những công trình nhà ở của người dân sát mép đường. Ảnh: Minh Chi

Song song với đó, thị xã cũng chỉ đạo các xã, phường kiên quyết giải tỏa các trường hợp vi phạm đã được thống kê và có các biện pháp,  giải pháp chống phát sinh mới trường hợp vi phạm và chống tái lấn chiếm vi phạm, đảm bảo kỷ cương, trật tự về ATGT. 

Gắn với giải tỏa vi phạm ATGT, thị xã cũng cần quan tâm chỉnh trang đô thị; bố trí kinh phí phục vụ công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn có hiệu quả và bền vững hơn.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.