Vào chính vụ, giá chè ở Nghệ An giảm sâu do dịch Covid-19

Xuân Hoàng - Văn Lý 19/04/2020 07:49

(Baonghean.vn) - Người trồng chè trên địa bàn Nghệ An đang bước vào thu hoạch chính vụ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá chè giảm sâu so với các năm trước.

Hiện nay, người trồng chè trên địa bàn Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch rộ. Mặc dù năng suất vượt trội so với mọi năm, nhưng giá thu mua chè búp tươi giảm sâu so với mọi năm do đại dịch Covid-19, nên giá bán chỉ đạt khoảng 50% so với trước đây.

Người dân huyện Thanh Chương thu hoạch chè không vui vì giá chè giảm sâu. Ảnh: Văn Lý
Nhiều hộ trồng chè ở Thanh Chương bị giảm 50% nguồn thu do giá chè giảm sâu. Ảnh: Văn Lý

Gia đình ông Lương Văn Viên - xóm Đá Bia, xã Thanh Mai (Thanh Chương) hiện có 3 ha chè thương phẩm nằm trong thời kỳ thu hoạch. Theo ông Lương, hiện tại mỗi kg chè búp tươi chỉ có giá 3.000 đồng/kg, do vậy mỗi ha chè gia đình chỉ thu về khoảng được 50% thu nhập so với trước đây.

"Dù phía nhà máy thu mua với giá rẻ chúng tôi cũng phải bán để lấy lại ít đồng vốn mà đầu tư lại các lứa tiếp theo, nếu không thu hoạch kịp thời, sẽ hỏng toàn bộ diện tích chè" - ông Viên chia sẻ.

Tìm hiểu từ các đơn vị thu mua, chế biến chè được biết, do đại dịch Covid-19 bùng phát, thị trường nước ngoài không thể giao dịch được, nên chè đang tồn kho với số lượng lớn. Tuy giá cả thấp, nhưng các đơn vị chế biến chè vẫn thu mua cho bà con để duy trì diện tích chè cho nhà máy tiếp tục có nguyên liệu, tạo việc làm cho công nhân và thu nhập cho bà con nơi đây.

Xã Thanh Mai (Thanh Chương) hiện có 411 ha chè công nghiệp, trong đó có hơn 700 hộ thu nhập kinh tế bằng việc trồng chè. Tính đến thời điểm này, bà con đang tập trung bước vào thu hoạch rộ. Trước tình hình ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, giá chè búp tươi xuống thấp, chỉ còn 3.000 đồng/kg, chỉ bằng một nửa so với năm trước.

Ông Hà Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mai cho biết: Hiện nay, khó khăn lớn nhất của bà con trồng chè là giá cả xuống thấp do đại dịch Covid-19, chúng tôi đề nghị bà con tiếp tục duy trì diện tích hiện có, tập trung chăm bón, phòng chống hạn trong mùa nắng nóng để vụ sau có thêm thu nhập.

Thanh Chương hiện có hơn 5.000 ha chè công nghiệp, là địa phương có diện tích chè tương đối lớn so với cả tỉnh. Để đồng hành với bà con vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, UBND huyện Thanh Chương đang khuyến khích bà con tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chống hạn cho cây chè trong mùa nắng nóng, để cây chè sinh trưởng tốt nhất, tập trung duy trì diện tích hiện có.

Dù giá chè búp tươi giảm sâu nhưng người dân huyện Anh Sơn vẫn tập trung đầu tư chè đúng mức, kịp thời, nên năng suất chè vẫn đạt cao. Ảnh: Xuân Hoàng
Dù giá chè búp tươi giảm mạnh nhưng người dân huyện Anh Sơn vẫn tập trung đầu tư chè đúng mức, kịp thời, nên năng suất chè vẫn đạt cao. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Anh Sơn hiện có 2.265 ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh 1.615 ha, hiện bà con cũng đang thu hoạch rộ. Sản lượng chè búp tươi của huyện Anh Sơn hàng năm đạt 19.582 tấn. Theo bà con, giá chè búp tươi ở Anh Sơn từ đầu vụ đến nay ngày càng giảm giá sâu. Ông Trần Minh Hoàn - Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết, đầu vụ giá chè do các nhà máy thu mua 3.000 đồng/kg, nhưng mấy ngày nay giảm xuống 2.600 đồng/kg. Trong khi đó, dịp này năm ngoái giá chè trên 5.000 đồng/kg.

Ông Đặng Đình Luận - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Anh Sơn cho biết, trước tình hình giá chè búp tươi giảm sâu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện chỉ đạo các xã tuyên truyền, động viên bà con không vì thế mà bỏ bê cây chè, thay vào đó là tích cực chăm sóc đúng mức, kịp thời… Hy vọng, khi dịch Covid-19 hết lây lan, giá chè sẽ tăng trở lại như các năm trước./.

Vào chính vụ, giá chè ở Nghệ An giảm sâu do dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO