Venezuela bắt 32 đối tượng bán vũ trang "đầu sỏ" buôn lậu

Binh sỹ
Binh sỹ Venezuela làm nhiệm vụ tại La Fria, bang Tachira, giáp ranh Colombia ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong các chiến dịch truy quét tại bang miền Tây Tachira giáp ranh với Colombia, các lực lượng an ninh Venezuela đã bắt giữ 32 đối tượng bán vũ trang cầm đầu các đường dây buôn lậu sau hơn một tuần nước này đóng cửa khẩu biên giới tại nhiều thị trấn của bang nhằm thiết lập trật tự trị an.

Trả lời báo giới ngày 1/9, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello cho biết những đối tượng này bị cáo buộc cầm đầu các đường dây buôn lậu hàng hóa, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng đến kinh tế Venezuela vốn đang gặp khó khăn. 

Lực lượng tình báo nước này đã theo dõi và tiến hành mai phục, tóm gọn những đối tượng đứng đầu.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban thường trực về Chính sách đối ngoại, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Quốc hội Venezuela, ông Saul Ortega đã chỉ trích thái độ bất hợp tác của chính quyền Colombia trong tháo gỡ căng thẳng tại khu vực biên giới chung. 

Cụ thể, ông cho biết từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez, hai nước đã nhất trí thúc đẩy kinh tế vùng biên và triển khai các chương trình phát triển các khu vực liên kết biên giới nhằm kiểm soát hoạt động thương mại tại đây và ngăn chặn tình trạng buôn lậu. Tuy nhiên, trên thực tế, Chính phủ Colombia hiện nay không hợp tác để thúc đẩy các chương trình này. 

Ngoài ra, trên phần lãnh thổ Colombia giáp giới Venezuela tồn tại hơn 3.000 điểm thu đổi ngoại tệ, được thành lập theo sắc lệnh của chính phủ năm 2000. 

Theo Caracas, các điểm này thực chất là nhằm tác động vào giá trị đồng nội tệ bolivar của Venezuela và có mối quan hệ với các lực lượng bán vũ trang Colombia tìm cách xâm nhập và gây thiệt hại cho nền kinh tế Venezuela. 

Khu vực biên giới Colombia và Venezuela trở nên căng thẳng sau vụ 3 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela bị các phần tử bán vũ trang tấn công tại Cucuta của bang Tachira. 

Ngay lập tức, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại sáu thị trấn và ra sắc lệnh đóng cửa biên giới tại nhiều thị trấn thuộc Tachira. Bên cạnh đó, Caracas còn triển khai khoảng 3.000 binh sỹ nhằm đảm bảo trật tự ở khu vực này. 

Theo Tổng thống Maduro, những biện pháp này nhằm mục đích nhổ tật gốc các nhóm bán quân sự hoạt động phi pháp trên lãnh thổ Venezuela, đồng thời ngăn chặn các vụ buôn lậu hàng hóa thiết yếu từ nước này sang Colombia như thực phẩm, thuốc men và xăng./.

Theo VN+

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.