Venezuela bắt 32 đối tượng bán vũ trang "đầu sỏ" buôn lậu

02/09/2015 18:09

Binh sỹ
Binh sỹ Venezuela làm nhiệm vụ tại La Fria, bang Tachira, giáp ranh Colombia ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong các chiến dịch truy quét tại bang miền Tây Tachira giáp ranh với Colombia, các lực lượng an ninh Venezuela đã bắt giữ 32 đối tượng bán vũ trang cầm đầu các đường dây buôn lậu sau hơn một tuần nước này đóng cửa khẩu biên giới tại nhiều thị trấn của bang nhằm thiết lập trật tự trị an.

Trả lời báo giới ngày 1/9, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello cho biết những đối tượng này bị cáo buộc cầm đầu các đường dây buôn lậu hàng hóa, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng đến kinh tế Venezuela vốn đang gặp khó khăn.

Lực lượng tình báo nước này đã theo dõi và tiến hành mai phục, tóm gọn những đối tượng đứng đầu.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban thường trực về Chính sách đối ngoại, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Quốc hội Venezuela, ông Saul Ortega đã chỉ trích thái độ bất hợp tác của chính quyền Colombia trong tháo gỡ căng thẳng tại khu vực biên giới chung.

Cụ thể, ông cho biết từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez, hai nước đã nhất trí thúc đẩy kinh tế vùng biên và triển khai các chương trình phát triển các khu vực liên kết biên giới nhằm kiểm soát hoạt động thương mại tại đây và ngăn chặn tình trạng buôn lậu. Tuy nhiên, trên thực tế, Chính phủ Colombia hiện nay không hợp tác để thúc đẩy các chương trình này.

Ngoài ra, trên phần lãnh thổ Colombia giáp giới Venezuela tồn tại hơn 3.000 điểm thu đổi ngoại tệ, được thành lập theo sắc lệnh của chính phủ năm 2000.

Theo Caracas, các điểm này thực chất là nhằm tác động vào giá trị đồng nội tệ bolivar của Venezuela và có mối quan hệ với các lực lượng bán vũ trang Colombia tìm cách xâm nhập và gây thiệt hại cho nền kinh tế Venezuela.

Khu vực biên giới Colombia và Venezuela trở nên căng thẳng sau vụ 3 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela bị các phần tử bán vũ trang tấn công tại Cucuta của bang Tachira.

Ngay lập tức, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại sáu thị trấn và ra sắc lệnh đóng cửa biên giới tại nhiều thị trấn thuộc Tachira. Bên cạnh đó, Caracas còn triển khai khoảng 3.000 binh sỹ nhằm đảm bảo trật tự ở khu vực này.

Theo Tổng thống Maduro, những biện pháp này nhằm mục đích nhổ tật gốc các nhóm bán quân sự hoạt động phi pháp trên lãnh thổ Venezuela, đồng thời ngăn chặn các vụ buôn lậu hàng hóa thiết yếu từ nước này sang Colombia như thực phẩm, thuốc men và xăng./.

Theo VN+

TIN LIÊN QUAN

Venezuela bắt 32 đối tượng bán vũ trang "đầu sỏ" buôn lậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO