Vì ma túy, bạn học thành bạn tù

(Baonghean.vn) - Chinh thống nhất việc mua bán ma túy với một người đàn ông tên Lộc. Khi Lộc yêu cầu giao hàng, do đang ở xa nên Chinh thuê bạn học mang ma túy giao cho khách.

 Ngày 5/7, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với Nguyễn Duy Chinh (SN 1983), trú xã Viên Thành, Yên Thành và Nguyễn Thế Bảo (SN 1984), trú xã Sơn Thành, Yên Thành.

Bị cáo Nguyễn Duy Chinh và Nguyễn Thế Bảo. Ảnh: Như Bình

Theo cáo trạng, ngày 15/11/2018, khi Nguyễn Duy Chinh đang ở nhà thì có một người đàn ông tên Lộc (ở xã Nghi Kiều) gọi điện đặt mua 10 gói hồng phiến. Chinh đồng ý và nói ‘khi nào có sẽ liên lạc cho Lộc biết.

Ngày 20/11/2018, trong quá trình chạy taxi lên huyện Tương Dương, Nguyễn Duy Chinh đã mua được 7 gói hồng phiến giá 6 triệu đồng/gói mang về nhà giấu trên nóc tủ trong phòng ngủ. Ngày 5/12/2018, khi đang lái xe taxi ra Hà Nội, Chinh nhận được điện thoại của Lộc hỏi mua ma túy. Hai bên thống nhất 7 triệu đồng/gói hồng phiến.

Do đang vướng chở khách ra Hà Nội nên Chinh gọi điện cho bạn học là Nguyễn Thế Bảo thuê đến nhà lấy ma túy giao cho khách. Chinh hứa trả cho Bảo 3 triệu đồng tiền công hoặc nửa gói hồng phiến.

Sau khi đến nhà Chinh lấy được ma túy, Bảo đến nghĩa địa thuộc thôn 3, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, giấu ma túy trong gốc cây rồi liên lạc cho Lộc đến giao ma túy.

Trong khi Bảo đang đứng chờ Lộc thì bị lực lượng Công an huyện Nghi Lộc kiểm tra. Bảo tự nguyện giao nộp 7 gói hồng phiến cho cơ quan chức năng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở Nguyễn Duy Chinh, cơ quan điều tra thu giữ thêm 1 túi hồng phiến. Đến ngày 7/12/2018, Nguyễn Duy Chinh đến cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan chức năng xác định số ma túy mà hai bị cáo tham gia mua bán là 145,15 gam, trong đó Nguyễn Duy Chinh phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán là 145,15 gam; Nguyễn Thế Bảo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán là 140,35 gam.

Xem xét vai trò của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Duy Chinh 16 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thế Bảo 15 năm 6 tháng tù về tội danh trên.