Việt Nam thể hiện rất tích cực ở Hội nghị AMM-50

Chúng ta cũng hết sức tích cực tham gia vào soạn thảo các văn bản và vai trò của Việt Nam đã được các bạn công nhận.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các hội nghị liên quan hôm nay (8/8) bế mặc tại thủ đô Manila của Philippines. Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Hội nghị cũng như sự đóng góp của Đoàn Việt Nam vào thành công của hội nghị lần này.

viet nam the hien rat tich cuc o hoi nghi amm 50 hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. (Ảnh: Đảng Cộng sản)

PV: Xin Thứ trưởng cho biết một số nét nổi bật của hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này, đặc biệt vào thời điểm kỉ niệm ASEAN tròn 50 năm thành lập?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Hội nghị AMM50 lần này diễn ra đúng vào thời điểm ASEAN kỉ niệm tròn 50 thành lập, đây là một sự kiện lớn, ngoài cuộc họp cũng có những buổi lễ kỉ niệm sự kiện này.

Ngay cả trong các phát biểu của các đại biểu, dấu ấn 50 năm được thể hiện rất rõ, với việc nhìn lại cả quá trình phát triển của ASEAN trong 50 năm qua, để xác định vị trí, vai trò lớn mạnh  của ASEAN, tầm quan trọng và cần làm gì trong thời gian tới. Hội nghị này cũng diễn ra trong bối cảnh quốc tế và khu vực phức tạp.

Về kinh tế thương mại, xuất hiện xu thế tăng cường bảo hộ thương mại, giảm toàn cầu hóa. Các xu thế không thuận lợi trong các quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đa phương. Có sự chuyển biến lớn trong các nước của khu vực, sự thay đổi lãnh đạo của một số nước trong khu vực cũng như là những nước lớn.

Những thay đổi đó đều dẫn đến chuyển dịch, thay đổi chiến lược và chính sách của các nước, đều có những hệ lụy, những tác động đến ASEAN cũng như các điểm nóng trên thế giới. Khu vực ASEAN cũng trở thành điểm quan tâm rất lớn của thế giới như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, chống khủng bố.

Tất cả những nội dung đó được thể hiện trong cuộc họp của AMM50 lần này. Ngoài việc trao đổi xây dựng cộng đồng cũng như phát triển quan hệ của ASEAN với các nước đối tác, các đại biểu dành nhiều thời gian chia sẻ quan điểm cũng như lập trường của mình về các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là những vấn đề nóng như vấn để Biển Đông, các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, chống khủng bố trong khu vực cũng như ở Trung Đông. Đây là những nội dung rất lớn mà hội nghị tập trung cho lần này.

Các đại biểu đã bàn thảo và thông qua rất nhiều văn kiện, các tuyên bố, thông cáo của Bộ trưởng, các kế hoạch hành động của ASEAN hay các tuyên bố chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao vào cuối năm. Nổi lên đặc biệt quan trọng nhất là Thông cáo chung AMM50, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo kỉ niệm 50 thành lập ASEAN, khung COC ở Biển Đông, các tuyên bố kỉ niệm 40 năm ASEAN- EU.

Với nhiều văn kiện như vậy đòi hỏi một quá trình soạn thảo tham vấn lẫn nhau, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, thể hiện tinh thần ASEAN, “phương cách ASEAN” hay tình đoàn kết thống nhất của ASEAN.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết đóng góp của Việt Nam vào kết quả thành công chung tại hội nghị lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam dẫn đầu. Chúng tôi sang Manila với một tâm thế là thành viên tích cực và trách nhiệm của ASEAN và trách nhiệm đóng góp vào tiến trình xây dựng ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN, gìn giữ được sự đoàn kết nhất trí và nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Với một tinh thần như vậy, đoàn Việt Nam thể hiện rất tích cực ở hội nghị lần này. Thứ nhất, tham gia đầy đủ và ngay từ đầu vào tất cả quá trình chuẩn bị cũng như soạn thảo các văn bản, đóng góp bên ngoài cũng như bên trong  tất cả các hội nghị.

Những phát biểu của chúng ta vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, từ kinh tế, thương mại đầu tư, các vấn đề kết nối, giảm khoảng cách phát triển. Việt Nam hiện cũng là Chủ tịch của nhóm về thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Chúng ta cũng là nước điều phối  quan hệ ASEAN và Ấn Độ, chúng ta cũng đã hoàn thành tốt vai trò của mình. Đồng thời đóng góp các vấn đề, chia sẻ thẳng thắn các quan điểm của về vấn đề an ninh, hòa bình và ổn định, các vấn đề chính trị, an ninh khu vực.

Chúng ta cũng hết sức tích cực tham gia vào soạn thảo các văn bản và vai trò của Việt Nam đã được các bạn công nhận.

Chúng ta có lợi ích của mình nhưng cũng hiểu biết và ghi nhận, dung hòa các lợi ích của các bạn. Việt Nam luôn đưa ra sáng kiến cụ thể để đạt được các đồng thuận. Và cuối cùng là đã đạt được một văn kiện, đáp ứng lợi ích của chúng ta, đáp ứng được các lợi ích chung giữ gìn vị thế của ASEAN, giữ gìn nguyên tắc mà ASEAN theo đuổi và thống nhất từ lâu. Qua đó hình ảnh của ASEAN trong con mắt các nước khác đã được gìn giữ và đề cao./.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Theo VOV

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.