Vinh danh 194 nhà giáo xuất sắc trong giáo dục học sinh khuyết tật

 

 
Ngày 26/11, 194 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có thành tích xuất sắc trong giáo dục học sinh khuyết tật đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khen thưởng tại Hà Nội.
 
Trong số này có 57 cán bộ quản lý và 137 giáo viên ở các cấp học. Cụ thể, có 7 giáo viên mầm non, 85 giáo viên tiểu học, 7 giáo viên trường trung học cơ sở dạy hòa nhập, 38 giáo viên dạy chuyên biệt ở các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại các trường chuyên biệt, các trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật.
 
Đây là những gương mặt đại diện cho hàng chục nghìn giáo viên của các cấp học đã và đang nỗ lực hết mình để giúp trang bị kiến thức, kỹ năng cho những em học sinh khuyết tật, kém may mắn. 
 
Để có thể dạy được những học trò đặc biệt, mỗi thầy cô giáo đã phải luôn luôn sáng tạo, linh hoạt trong thiết kế các bài giảng riêng, phù hợp với những học trò khuyết tật của minh.
 
Các nhà giáo nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Không những thế, các thầy, cô còn chính là những người cha, người mẹ giúp các em vượt qua mặc cảm tự ty của bản thân và vươn lên chiến thắng những khiếm khuyết cơ thể của mình.
 
Tiêu biểu như cô Hoàng Thị Sành, trường Tiểu học Lê Văn Tám, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Em Hà Văn Tài, một học sinh khuyết tật nặng, bị cụt hai tay, chân một bên ngắn một bên dài, vận động khó khăn, nhưng với sự kiên trì hỗ trợ của cô Sành, em đã có thể viết được bằng chân. 
 
Di chuyển khó khăn nên mọi hoạt động của Tài ở trường, từ vệ sinh cá nhân, cô Sành đều tận tình giúp đỡ. Chính cô cũng luôn ở bên để động viên khích lệ Tài vượt qua mặc cảm, hướng dẫn em cách tự chăm sóc bản thân, tự sinh hoạt độc lập để không bị lệ thuộc vào người khác.
 
Thầy Đoàn Văn Ninh, trường Mầm non Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cũng là một tấm gương cảm động. Trong hơn 10 năm qua, thầy đã đến từng gia đình có trẻ khuyết tật để vận động phụ huynh đưa con đến lớp.
 
Chính tình yêu thương và kỹ năng nghề nghiệp của thầy đã thay đổi nhận thức của nhiều phụ huynh và mang đến cho những em học sinh kém may mắn cơ hội đến trường.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao những nỗ lực của các thầy cô giáo trong việc dạy học sinh khuyết tật. 
 
“Các thầy cô là những tấm gương sáng về tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu. Chính tình yêu thương, sự sẻ chia sâu sắc với những cuộc đời bất hạnh đã giúp các nhà giáo, cán bộ quản ý vượt qua muôn vàn khó khăn vất vả để hoàn thành nhiệm vụ. Sự tiến bộ của các em mỗi ngày chính là niềm hạnh phúc của mỗi nhà giáo chúng ta,” Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nói.
 
Đây là lần thứ ba Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vinh danh các nhà giáo dạy học sinh khuyết tật nhằm chia sẻ và động viên, khích lệ những nỗ lực họ nỗ lực hơn nữa trong việc dạy dỗ, chăm sóc những học trò đặc biệt của mình./.

 

Theo Vietnamplus