Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm

Văn Trường

(Baonghean) - Trong cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương Nghệ An luôn ở trong trái tim Người. Dù trong hoàn cảnh nào, khi đang bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước, hay khi trên cương vị Chủ tịch nước, bộn bề trăm mối lo toan, Người vẫn luôn nhớ về quê hương.

 Người đã có 2 lần về thăm quê, đó là năm 1957 và năm 1961. Trong lần về thăm quê năm 1961, huyện Yên Thành đã vinh dự được đón Người về thăm Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Thành. Đây là Hợp tác xã nông nghiệp cao cấp toàn xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An, dẫn đầu trong các phong trào trồng cây, chăn nuôi, thủy lợi với nhiều điển hình tiên tiến và lá cờ đầu trong phong trào hợp tác hóa nông nghiệp ở miền Bắc.

Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm ảnh 1
Bác Hồ về thăm xã Vĩnh Thành, Yên Thành. Ảnh: Tư liệu

Quê hương khắc ghi lời Người

Theo các cao niên của xã Vĩnh Thành kể lại rằng: Sáng hôm ấy, ngày 10/12/1961 từ chiếc máy bay đáp xuống Rú Tháp, Người bước xuống trong bộ quần áo kaki màu vàng đã phai màu, chân đi dép cao su, sắc mặt sáng ngời. Bác về với nhân dân thật bình dị, chuyện trò gần gũi, thân thương.

Khi nói chuyện với bà con nhân dân xã Vĩnh Thành, ngoài việc khen ngợi những thành tích nổi bật của Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thành. Bác Hồ đã chỉ ra những hạn chế, của địa phương, những việc cần phải tiếp tục đẩy mạnh để thiết thực xây dựng chủ nghĩa xã hội, như công tác thủy lợi, phân bón, sản xuất kịp thời vụ, cải tiến nông cụ trong nông nghiệp.

Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm ảnh 2
Bác Hồ thăm HTX nông nghiệp xã Vĩnh Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

 Bác biểu dương phong trào trồng cây, nhưng lưu ý phải đưa việc trồng cây thành phong trào của toàn dân. Bác nhắc nhở, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thành cần phải chú trọng nâng cao vai trò của ban quản trị trong quá trình xây dựng hợp tác xã.

Người ân cần, nhắc nhở vai trò của Chi bộ Đảng, trong việc chỉ đạo để nâng cao hiệu quả sản xuất: “Chi bộ phải tăng cường hơn nữa việc đoàn kết nông thôn, làm cho toàn thể xã viên, toàn thể nông dân phấn khởi, hăng hái tham gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, phát triển và củng cố Hợp tác xã”. Bác căn dặn với Chính quyền địa phương là phải chăm lo đến đời sống của đồng bào, cuộc sống phải được cải thiện, ai cũng có cơm no, áo mặc. Và Vĩnh Thành phải cải tiến cách lao động sản xuất để giữ vững 3 phong trào xây dựng hợp tác hóa nông thôn, làm thủy lợi, trồng cây gây rừng …”

Ngày 10/12/1961 đã trở thành một mốc lịch sử, niềm tự hào lớn lao của Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Thành. Vĩnh Thành luôn thực hiện tốt dặn dò của Bác. Giữ vững và phát huy, những thành tích đã đạt được, xứng đáng là một trong những địa phương tiêu biểu được Bác về thăm. Trong 2 cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, nằm giữa còn đường Quốc lộ 7 và đường 33, Vĩnh Thành cũng là một trong những trọng điểm bắn phá của kẻ thù.

Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm ảnh 3
Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Thành, Yên Thành có nhiều đổi thay. Ảnh: Thành Cường

 Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù, nhân dân Vĩnh Thành vẫn giữ tinh thần “vững tay cày, chắc tay súng”. Vừa sản xuất, vừa chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho miền Nam. Thanh niên Vĩnh Thành đã hăng hái tham gia quân đội với 1689 người, có 169 người tham gia thanh niên xung phong, 7351 người đi dân công hỏa tuyến, trong đó có 215 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh, 1 Anh hùng LLVTND và nhiều thương, bệnh binh.

Nhằm lưu lại những kỷ vật, những hình ảnh đáng nhớ trong ngày 10 tháng 12 năm 1961 nơi Bác về thăm xã Vĩnh Thành. Chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành đã xây dựng nơi Bác về thăm thành một Khu lưu niệm trưng bày những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về Bác và quê hương xã Vĩnh Thành, Yên Thành.

Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm ảnh 4
Nhà lưu niệm nơi Bác về thăm xã Vĩnh Thành, Yên Thành. Ảnh: Văn Trường.

Đổi mới trên quê hương Bác về thăm

Hơn 60 năm qua, những tình cảm sâu nặng của Bác đã trở thành kim chỉ nam, nguồn động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Yên Thành, xã Vĩnh Thành vượt qua mọi khó khăn thử thách. Đạt được những thành tích quan trọng, có ý nghĩa to lớn trên tất cả các lĩnh vực, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, tiếp tục thực hiện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm ảnh 5
Vĩnh Thành mùa sen nở. Ảnh: Văn Trường.

Xuất phát điểm từ một xã thuần nông với biết bao khó khăn của một vùng đồng chiêm trũng nhưng với ý chí quyết tâm, khai thác, tận dụng tiềm năng - lợi thế, xác định đúng đắn chiến lược phát triển cùng lộ trình và bước đi phù hợp, Vĩnh Thành đã tạo bước đột phá vươn lên, phát triển mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng nhanh, năm sau cao hơn năm trước.

Diện mạo làng quê đổi thay từng ngày, đến nay, hầu hết các thôn, xóm của xã Vĩnh Thành đã và đang vươn tới mục tiêu khu dân cư kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp. Vĩnh Thành được công nhận là xã nông thôn mới năm 2017, hiện đang tiếp tục ra sức thi đua xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm ảnh 6
Hệ thống giao thông ở Vĩnh Thành được đầu tư đồng bộ. Ảnh: Văn Trường

Trong phát triển kinh tế, Vĩnh Thành mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng vùng lúa thâm canh, chuyên canh, lúa giống trên 500 ha, có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập. Khai thác tiềm năng phát triển kinh tế gia trại, trang trại,  tính đến thời điểm này toàn xã có trên 42 trang trại, gia trại. Vĩnh Thành còn chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Như đã thu hút đầu tư xây dựng được nhà máy may, cơ sở chế biến gỗ… tạo việc làm cho trên 600 lao động địa phương.

Vĩnh Thành còn chú trọng công tác giảm nghèo cho người dân, với các giải pháp như: Hỗ trợ vốn xoay vòng, giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất... 

Vâng theo lời dạy của Bác, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, con em Vĩnh Thành ra sức vượt khó, không ngừng học tập. Hiện nay, xã đã có nhiều người đạt trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân. Nhiều người trở thành kỹ sư, bác sỹ, nhà báo, giáo viên. Số lượng học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng. Các trường mầm non, tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia, riêng trường THCS phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2021.

Ông Nguyễn Thanh Hùng- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác, những năm tới, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Thành tiếp tục phấn đấu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, theo hướng tăng giá trị sản xuất công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ xuất khẩu lao động.

Vĩnh Thành mãi tự hào là nơi Bác Hồ về thăm ảnh 7
Mô hình chăn nuôi vịt xã Vĩnh Thành. Ảnh: Văn Trường

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, các mô hình trong sản xuất, chăn nuôi. Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào xuất, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích. Đẩy mạnh khai thác, nuôi trồng, chế biến nông sản phát huy thương hiệu sản phẩm OCOP, để nâng cao chất lượng hiệu quả kinh tế, phấn đấu về đích xã Nông thôn mới theo lộ trình.

Hơn 60 năm qua, nơi Bác Hồ về thăm quê lúa Yên Thành, diện mạo nông thôn, đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của bà con “quê lúa” ngày càng được nâng cao. Những kỷ niệm, niềm vui ngày được đón Bác về thăm vẫn còn mãi vẹn nguyên với nhân dân Yên Thành. Những lời căn dặn năm nào của Người, sẽ mãi là động lực để Đảng bộ và nhân dân Yên Thành cùng chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Khẳng định vị thế của tờ báo Đảng trên quê hương Bác Hồ kính yêu

Khẳng định vị thế của tờ báo Đảng trên quê hương Bác Hồ kính yêu

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Báo Nghệ An luôn phát huy truyền thống là tờ báo được sinh ra và lớn lên trên cái nôi báo chí cách mạng, luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và diễn đàn của nhân dân, là binh chủng xung kích trên mặt trận chính trị tư tưởng của Đảng.

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.