Vợ cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai được kiến nghị miễn án tử hình

Bà Cốc Khai Lai - vợ nhân vật Bạc Hy Lai nổi tiếng, vừa được kiến nghị miễn án tử hình và giảm án xuống mức tù chung thân.

Bà Cốc Khai Lai và ông Bạc Hy Lai. Ảnh: Reuters.

Hôm nay (14/12), Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Bắc Kinh Trung Quốc ra thông cáo cho biết, bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai được kiến nghị miễn án tử hình.

Trước đó, tháng 8/2012, bà Bạc Cốc Khai Lai bị Tòa án trung cấp thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc tuyên án tử hình, với cáo buộc phạm tội giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, nhưng được hoãn thi hành án 2 năm.

Theo thông báo của Tòa án nhân dân cấp cao thành phố Bắc Kinh, trong thời gian hoãn thi hành hình phạt tử hình, bà Bạc Cốc Khai Lai đã tuân thủ tốt kỷ luật của trại giam, hoàn thành nghĩa vụ lao động, ba lần được biểu dương.

Căn cứ quy định, kiến nghị giảm án cho bà Bạc Cốc Khai Lai từ mức tử hình xuống mức tù chung thân.

Bà Cốc Khai Lai sinh năm 1958, là vợ của cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Ông Bạc Hy Lai từng là nhân vật nổi tiếng, có nhiều triển vọng thăng tiến trên chính trường Trung Quốc, nhưng sau khi thân tín của ông là cựu Giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đến Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Trùng Khánh xin tị nạn, thì tiền đồ chính trị của ông Bạc Hy Lai bị sụp đổ hoàn toàn.

Sau đó, ông Bạc Hy Lai đã bị tước bỏ mọi chức vụ đảng và chính quyền, bị đưa ra xét xử và lĩnh án tù chung thân với nhiều tội danh như nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng chức quyền./.

Theo VOV.VN