Vụ cần cẩu sập gây chết người: Cơ quan chức năng nói gì?

(Baonghean.vn) - Đại diện các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Vinh đều nhìn nhận sự việc sập cần cẩu gây tử vong cho một học sinh trường THPT Lê Viết Thuật là hết sức nghiêm trọng. Với vụ việc này, cần phải được điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Hoài An – Chủ tịch UBND thành phố Vinh: “Đủ yếu tố cấu thành, sẽ khởi tố…”

Vụ cần cẩu sập gây chết người: Cơ quan chức năng nói gì? ảnh 1
 

Ông Nguyễn Hoài An nói: "Vụ việc sập cần cẩu dẫn đến một học sinh bị tử vong là rất nghiêm trọng. Hiện nay, cơ quan Công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân. Qua quá trình điều tra, nếu phát hiện chủ đầu tư có những hành vi vi phạm pháp luật dẫn đến việc gây hậu quả nghiêm trọng, đủ yếu tố cấu thành thì sẽ khởi tố…”.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài An, qua kết quả kiểm tra ban đầu, xác định dự án đã có các thủ tục: quy hoạch xây dựng, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, thẩm duyệt PCCC… nhưng chưa được cấp Giấy phép xây dựng. Về nguyên nhân, nhận định ban đầu việc cần cẩu tháp bị sụp đổ là do lún sụt đế móng cẩu tháp về một phía và do lắp cần trục vào trụ tháp khi chưa lắp đặt neo chống lật, gây lật móng cẩu tháp.

Về trách nhiệm của các cơ quan chức năng có liên quan, ông Nguyễn Hoài An trao đổi: Để xảy ra sự việc đau lòng này, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư và nhà thầu. Họ đã không đảm bảo an toàn lao động trong việc thực hiện dự án. Nhưng các cơ quan liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng cũng đều phải nhìn nhận về trách nhiệm của mình, nhất là đối với chính quyền phường sở tại.

Theo quy định, nếu phát hiện có trường hợp tổ chức, cá nhân thực hiện xây dựng không phép, chính quyền phường có đủ thẩm quyền theo quy định của luật. Đó là đình chỉ thi công công trình, xử lý vi phạm hành chính; trường hợp vượt quá thẩm quyền, phải có trách nhiệm báo cáo các cơ quan cấp trên. Ở đây, phường Trường Thi đã phát hiện, đã lập biên bản… nhưng rồi không báo cáo để thành phố nắm bắt.

Ông Nguyễn Tất Thiện – Chủ tịch UBND phường Trường Thi: “Chủ đầu tư phớt lờ chính quyền sở tại”

Vụ cần cẩu sập gây chết người: Cơ quan chức năng nói gì? ảnh 2
 

Theo ông Nguyễn Tất Thiện – Chủ tịch UBND phường Trường Thi, việc công ty TNHH Trường Thành để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình thi công, phường đã sớm phát hiện. Cùng với việc người dân có nhiều ý kiến phản ánh nên UBND phường đã có văn bản yêu cầu công ty Trường Thành cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ pháp lý mới được tiếp tục thi công.

"Tuy nhiên, cán bộ của phường rất khó tiếp cận giám đốc công ty để giải quyết. Các cuộc làm việc, trao đổi chỉ diễn ra với người đại diện thì lại là nguyên Bí thư Đảng ủy của phường. Bởi mối quan hệ với người từng là lãnh đạo ở phường nên cán bộ trật tự của phường cũng có sự nể nang. Còn thái độ của những người cấp cao hơn thuộc công ty Trường Thành thì hoàn toàn phớt lờ chính quyền sở tại” – ông Nguyễn Tất Thiện trao đổi.

Ông Thiện cũng nhận phường đã có thiếu sót là đã không báo cáo bằng văn bản lên cấp trên mà chỉ liên lạc qua điện thoại. Ông Thiện nói: Tuy nhiên, chúng tôi đã liên lạc qua điện thoại với Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố, trực tiếp là đồng chí Nguyễn Duy Hải – Tổ trưởng tổ quản lý chịu trách nhiệm phụ trách địa bàn phường Trường Thi. Đồng chí Hải cũng đã trực tiếp xuống phường để làm việc”.

Trước sự việc xảy ra, ông Nguyễn Tất Thiện đề xuất: “Việc thi công công trình xây dựng nằm trên địa bàn phường nhưng có nhiều vấn đề xử lý vượt quá thẩm quyền của UBND phường. Chúng tôi mong muốn các cơ quan cấp trên có chỉ đạo các chủ đầu tư các công trình dự án phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, phải có đầy đủ giấy tờ cấp phép mới được triển khai. Ngoài ra, các đơn vị này khi thi công trên địa bàn phải thông qua UBND phường và có sự hợp tác làm việc với phường.

Ông Nguyễn Minh Hùng - Khối trưởng khối 5 phường Trường Thi (TP. Vinh): “Chủ đầu tư rất hỗn với dân…”

Vụ cần cẩu sập gây chết người: Cơ quan chức năng nói gì? ảnh 3
 

Đại diện cho dân cư Khối 5, P. Trường Thi, ông Nguyễn Minh Hùng - Khối trưởng cho biết: Người dân biết việc Công ty TNHH Trường Thành thực hiện dự án khu chung cư từ tháng 4/2016; tuy nhiên, không được biết về các hồ sơ, thủ tục mang tính pháp lý ra sao.

Cho đến khoảng đầu tháng 7/2016, công ty này có nhiều hoạt động xây dựng gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, làm quá giờ quy định… ảnh hưởng xấu đến khu dân cư thì người dân đã có ý kiến. Tối ngày 25/7/2016, UBND phường đã triệu tập một cuộc họp giữa các bên liên quan. Dân có ý kiến rất nhiều và lãnh đạo phường đã có kết luận buộc họ phải khắc phục các tồn tại, tuy nhiên họ không chấp hành. Thậm chí, cho đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa đo đạc, khảo sát đánh giá các công trình dân cư liền kề để thực hiện việc mua bảo hiểm.

Về chiếc cần cẩu tháp, theo ông Hùng, được lắp đặt từ tháng 10/2016. Và ngay khi đó, có rất nhiều ý kiến không đồng tình vì nguy cơ mất an toàn. “Nhân dân ai cũng phản đối” – ông Hùng khẳng định. Đồng thời ông Hùng nói: "Công ty muốn làm dự án thì phải dựa vào dân. Vậy nhưng từ khi công ty Trường Thành thi công xây dựng ở đây thì đã gây ra nhiều bức xúc cho người dân. Bản thân Giám đốc công ty Trường Thành còn rất hỗn với người dân...".

Trước sự việc sập đổ cần cẩu gây tử vong cho một học sinh trường THPT Lê Viết Thuật, theo ông Nguyễn Minh Hùng, người dân mong muốn cấp thẩm quyền kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, dừng thực hiện thi công dự án này vĩnh viễn.

Ông Phan Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh: “Sẽ yêu cầu cán bộ địa bàn làm tường trình…”

Vụ cần cẩu sập gây chết người: Cơ quan chức năng nói gì? ảnh 4
 

Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh - ông Phan Thanh Sơn trao đổi, trong việc đảm bảo trật tự xây dựng, nếu phát hiện hành vi vi phạm, Chủ tịch UBND phường có trách nhiệm ra văn bản yêu cầu đình chỉ thi công. Đối với việc xử lý vi phạm vượt quá thẩm quyền của UBND phường thì UBND phường phải lập hồ sơ báo cáo lên Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố và UBND thành phố.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc đau lòng ngày 14/11 thì chúng tôi mới được biết UBND phường đã thực hiện nhắc nhở và lập biên bản vi phạm nhiều lần đối với công ty Trường Thành nhưng không hề có báo cáo bằng văn bản lên cấp trên. Như vậy là UBND phường chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Cũng theo ông Sơn, trong việc quản lý trật tự đô thị, Đội đã giao cho các tổ địa bàn, mỗi tổ phụ trách từ 4-5 phường (xã). Vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, ông Sơn mới nhận được thông tin là ông Nguyễn Duy Hải – cán bộ của Đội, phụ trách địa bàn phường Trường Thi đã từng phối hợp với phường sở tại để kiểm tra về dự án của Công ty TNHH Trường Thành.

Ông Sơn nói: “Trước đó, tôi chưa hề nắm được thông tin cũng như nhận được bất kỳ báo cáo nào. Rõ ràng, việc sai sót này do tổ quản lý địa bàn. Chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của đồng chí Hải và yêu cầu đồng chí này tường trình rõ sự việc…”.

Nhật Lân - Phương Thảo

Tin mới

Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.