Vụ J-10 đâm nhau: Trung Quốc đổ lỗi cho Nga

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), vụ 2 máy bay J-10 của Trung Quốc va chạm trên không hôm 12/11 là do lỗi động cơ Nga cung cấp.

Đổ lỗi cho Nga

Tờ SCMP dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự Ni Lexiong, ở TP Thượng Hải cho biết, có nhiều vụ tai nạn liên quan đến máy bay J-10 nhưng nguyên nhân không được công bố. Chuyên gia này cho rằng những vụ tai nạn là cái giá phải trả cho quá trình hiện đại hóa của Không quân Trung Quốc.

Theo vị chuyên gia này, J-10 là máy bay chiến đấu hạng nhẹ một động cơ được phát triển bởi Tập đoàn Máy bay Thành Đô vào những năm 1990 và chính thức phục vụ trong Không quân Trung Quốc từ năm 2005.

Máy bay này được thiết kế với động cơ AL-31 mạnh mẽ của Nga - loại động cơ ban đầu vốn được dành cho dòng máy bay Su-27 hai động cơ. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, J-10 gặp một số vấn đề không tương thích trong việc sử dụng AL-31.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, động cơ WS-10 do Trung Quốc tự phát triển thậm chí không đáng tin cậy bằng động cơ của Nga. Chính vì vậy đến nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục sử dụng động cơ Nga, Ni Lexiong tuyên bố.

Phi công Yu Xu trước khi gặp nạn.
Phi công Yu Xu trước khi gặp nạn.

Được biết vụ tai nạn của máy bay hôm 12/11 xảy ra khi 2 chiếc đấu cơ J-10 thuộc Không quân Trung Quốc đã xảy ra va chạm trên không khiến 1 chiếc rơi xuống cánh đồng thuộc huyện Ngọc Điền, tỉnh Hà Bắc tạo ra một hố lớn sâu khoảng 2 mét.

Thời điểm xảy ra va chạm, trên máy bay có hai phi công gồm Yu Xu (nữ), 30 tuổi tử nạn và phi công nam đồng hành với cô đã kịp thoát ra khỏi máy bay và chỉ bị thương.

Tiếp tục mua động cơ Nga

Trong khi tuyên bố động cơ Nga không đáng tin cậy và chúng có thể chính là nguyên nhân của vụ tai nạn hôm 12/11 nhưng điều lạ lùng là Trung Quốc vẫn tiếp tục mua loại động cơ này từ Nga và trang bị chúng cho cả tiêm kích thế hệ 5 là J-20.

Theo nguồn tin nội bộ ngành sản xuất động cơ Nga, nước này sẽ cung cấp phiên bản cải tiến mới nhất của thế hệ động cơ AL-31 là AL-31M cho Trung Quốc và rất có thể nó sẽ được lắp đặt trên loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc là J-20.

Tạp chí quốc phòng Canada Kanwa Defence Review dẫn nguồn thông tin từ Nhà máy chế tạo động cơ Saturn của Nga cho biết, Nga sẽ bán cho Trung Quốc động cơ AL-31M là phiên bản nâng cấp rất mạnh của loại động cơ AL-31F. Đồng thời, Moscow cũng bán và bảo dưỡng cho Bắc Kinh 100 động cơ tương đối tiên tiến là AL-31FN.

Phi đội J-10 biểu diễn của Trung Quốc.
Phi đội J-10 biểu diễn của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc liên tục nhập khẩu động cơ AL-31F cho thấy 2 vấn đề. Một là nước này vẫn chưa có tiến bộ gì trong sản xuất động cơ máy bay quốc nội WS-10. Công nghiệp sản xuất động cơ là một ngành siêu khó, cần có nền tảng công nghệ cao và quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu dài. Để có được như ngày hôm nay, nhà sản xuất động cơ Nga đã trải qua quá trình tích lũy kinh nghiệm gần một thế kỷ.

Vấn đề thứ hai là Trung Quốc vẫn đang tiếp tục sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ J-10 nhưng chủ yếu tập trung vào J-10B. Số lượng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 3 của Trung Quốc vẫn chưa đủ (dự kiến chế tạo ít nhất 1000 chiếc J-10) nên họ đang dốc toàn lực vào chế tạo máy bay J-10 dẫn đến phải ồ ạt nhập khẩu động cơ máy bay của Nga, đồng thời ngành chế tạo vật liệu tổng hợp trong nước cũng không theo kịp tốc độ sản xuất máy bay.

Kanwa cho biết, trước đây Trung Quốc đã nhập khẩu một số lượng lớn thiết bị đại tu động cơ AL-31F từ Ukraine, nhưng do AL-31F và AL-31FN khác nhau nhiều về công nghệ nên phần lớn động cơ máy bay Trung Quốc vẫn phải mang sang Nga sửa chữa và đại tu. Trong khi đó, một số lượng lớn các máy bay chiến đấu J-11B đã sử dụng động cơ quốc nội WS-10A Thái Hàng của Công ty sản xuất động cơ Lê Minh.

Công ty động cơ Saturn đặc biệt lưu ý họ sẽ cung cấp cho Trung Quốc loại động cơ mới là AL-31F-S42 hay còn gọi là AL-31M. Loại động cơ này có lực đẩy 13.500kg, hơn hẳn 1.000kg so với động cơ AL-31FN hiện đang sử dụng rộng rãi trong các loại máy bay Trung Quốc. Lực đẩy chưa đốt sau của nó cũng cao hơn gấp bội so với thế hệ trước (8.250kg/7.770kg).

Do kích thước cánh quạt tăng lên từ 905 lên 924mm nên trọng lượng của động cơ AL-31M cũng lớn hơn so với AL-31F (1.520/1.490kg), tuổi thọ của động cơ cũng tương đương với AL-31F với 4.000 giờ bay, nhưng lượng nhiên liệu tiêu hao ít hơn so với loại động cơ cũ.

Hiện nay, AL-31M chủ yếu được lắp ráp trên phiên bản mới nhất của dòng Su-27 là tiêm kích đa năng Su-27SM và máy bay ném bom Su-34 của Không quân Nga.

Theo Baodatviet

Tin mới

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.