Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu: Đã xử phạt gần 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, huyện Quỳnh Lưu đã xác định được người tổ chức khai thác khoáng sản trái phép tại lèn Thung Buồng. Trước mắt, người này đã bị xử phạt gần 1 tỷ đồng.

Liên quan đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu), mà Báo Nghệ An có bài phản ánh, ngày 18/8, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, địa phương đã có những động thái quyết liệt, xử lý nghiêm vụ việc.

Theo ông Dinh, sau khi vào cuộc, huyện đã xác định được ông Lê Huy Dũng (41 tuổi, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) là người đã tổ chức khai thác khoáng sản trái phép. Huyện đã lập biên bản, tạm giữ 2 máy múc.

Mới đây, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Lê Huy Dũng 50 triệu đồng vì khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không Giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại khu vực Thung Buồng. Khối khoáng sản đã khai thác xác định được là 180m3.

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu: Đã xử phạt gần 1 tỷ đồng ảnh 1

Một chiếc máy múc hiện vẫn còn để ở hiện trường. Ảnh: Tiến Hùng

Ông Dũng có nhiều tình tiết tăng nặng, đó là sau khi vi phạm có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm; vi phạm hành chính có quy mô lớn. Ngoài ra, huyện Quỳnh Lưu còn quyết định xử phạt bổ sung, buộc ông Dũng nộp vào ngân sách nhà nước 907 triệu đồng. Đây là khoản tiền tương đương giá trị 1 chiếc máy múc do Hội đồng định giá của UBND huyện Quỳnh Lưu đưa ra. Chiếc máy múc này là một trong những tang vật mà ông Dũng đã dùng để khai thác khoáng sản.

Chưa hết, huyện Quỳnh Lưu còn buộc người này thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn; Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và xác minh để xử lý hành vi vi phạm. Đồng thời, tịch thu toàn bộ giá trị khoáng sản bị khai thác trái phép được quy đổi bằng tiền là 9 triệu đồng.

“Như vậy, trước mắt tổng số tiền xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là 966 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức phạt cuối cùng, vì vẫn còn một máy múc nữa”, Phó Chủ tịch UBND huyện nói thêm.

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu: Đã xử phạt gần 1 tỷ đồng ảnh 2

Đoàn xe tải nối đuôi nhau tại con đường dẫn vào mỏ đất trái phép. Ảnh: T.H

Theo ông Dinh, máy múc còn lại mà huyện đang tạm giữ nhỏ hơn, nên ước tính có giá trị từ 300 đến 400 triệu đồng. Như vậy, ông Dũng sẽ bị xử phạt bổ sung với khoản tiền tương đương để có thể chuộc phương tiện này ra. “Ngoài ra, chúng tôi còn đang xem xét 2 ô tô tải chở đất để điều tra bổ sung. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo Công an huyện Quỳnh Lưu điều tra mở rộng thêm để tiếp tục xử lý các đối tượng”, ông Nguyễn Xuân Dinh nói và cho hay, về mỏ đá Thung Buồng đã được UBND tỉnh phê duyệt đề án đóng cửa mỏ cho Công ty CPTM và XD Bình An nay đã hết thời gian thực hiện, UBND huyện cũng đã có báo cáo và trong thời gian tới sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý việc đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường của công ty theo quy định.

Trước đó, ngày 2/7/2022, Báo Nghệ An có bài viết: “Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)”. Nội dung phản ánh về việc thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương. Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.

Vụ khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu: Đã xử phạt gần 1 tỷ đồng ảnh 3

Mỏ đất trái phép. Ảnh: T.H

Sau khi Báo Nghệ An có bài phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu và các đơn vị liên quan. Theo báo cáo của Sở này, để bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại khu vực Lèn Thung Buồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có các công văn gửi Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, UBND huyện Quỳnh Lưu và UBND xã Quỳnh Tân đề nghị kiểm tra, xử lý kịp thời các nội dung liên quan đến sai phạm trong hoạt động đóng cửa mỏ (nếu có), đồng thời bảo vệ khoáng sản chưa khai thác tại khu vực Lèn Thung Buồng.

“Tuy nhiên, qua nội dung Báo Nghệ An phản ánh nêu trên cho thấy tại khu vực lèn Thung Buồng đang có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gây bức xúc dư luận và thách thức chính quyền địa phương. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức lực lượng kiểm tra, xác minh, xử lý các nội dung Báo Nghệ An phản ánh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công an tỉnh, các Sở, ngành liên quan trong quá trình kiểm tra, phát hiện, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; trong trường hợp vượt quá thẩm quyền, đề nghị báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo Công an tỉnh chi viện lực lượng, kịp thời xử lý”, văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường nêu.

Cũng tại văn bản này, Sở Tài nguyên và Môi trường còn đề nghị UBND huyện Quỳnh Lưu thực hiện nghiêm túc việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài, hoặc nhận được thông tin phản ánh về khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra nhưng không có biện pháp giải quyết, hoặc cố tình chậm trễ trong việc kiểm tra xử lý.

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.