Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Các cấp, ngành, địa phương cùng nhân dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa đang tích cực hành động để đưa thị xã vươn tầm, phát triển thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An theo Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Những kết quả đạt được trong năm 2022 là động lực lớn để thị xã quyết tâm thực hiện những mục tiêu cần vươn tới.

Kết quả đáng khích lệ

Năm 2022, với nhiều giải pháp đồng bộ, các cấp, ngành và nhân dân thị xã Thái Hòa tập trung thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm, gắn với thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng, phát triển thị xã Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An”. Nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực đã tạo động lực quan trọng cho công cuộc phát triển thị xã.

Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đã chú trọng đổi mới phương pháp quản lý, điều hành; tốc độ tăng trưởng vượt kế hoạch, ước đạt 9,35%/KH 9%; Thu ngân sách vượt dự toán ở mức cao, ước đạt 247,806 tỷ đồng (đạt 126% dự toán HĐND thị xã giao; nếu không tính ghi thu, ghi chi tiền sử dụng đất, ước thu ngân sách đạt 220,007 tỷ đồng, bằng 149,56% dự toán HĐND thị xã giao và bằng 187,88% dự toán tỉnh giao).

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp ở thị xã Thái Hòa hoạt động hiệu quả. Ảnh: N.N

Công tác thu hút đầu tư có bước đột phá, thu hút được 7 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 1.837 tỷ đồng, trong đó, có một số dự án lớn như: Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm ngành giày cao cấp của Đài Loan, với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng đang triển khai giải phóng mặt bằng để thi công; Nhà máy sản xuất phụ gia nhựa và màng nhựa, với tổng mức 200 tỷ đồng; Nhà máy may Thái Hòa, với tổng mức 149 tỷ đồng. Đặc biệt là Tổ hợp Nhà máy sản xuất kết cấu thép và dây cáp điện Việt Á, với tổng mức đầu tư 1.128 tỷ đồng. Cùng đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được chăm lo, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Để đạt được những kết quả đáng khích lệ đó, các cấp, ngành, địa phương ở thị xã Thái Hòa tăng cường công tác cải cách hành chính, thực hiện nghiêm công vụ, giải quyết kịp thời, chính xác các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; việc giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn đạt 97,6%. Thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính và tiến hành kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính ở các phòng, ban, xã, phường.

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 2

Các trung tâm Một cửa ở các xã, phường của thị xã Thái Hòa phát huy hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: N.N

Trong năm 2022, thị xã Thái Hòa cũng thực hiện có hiệu quả Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại và thực hiện kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2026”. Từ đó, lãnh đạo các xã, phường phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban thị xã kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở, hạn chế thấp nhất những kiến nghị, khiếu nại vượt cấp. Với những sự việc phức tạp, lãnh đạo thị xã đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân và đôn đốc giải quyết kịp thời, góp phần ổn định tình hình để tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Huy động tối đa nguồn lực cho mục tiêu phát triển

Bước vào năm 2023, thị xã Thái Hòa kỷ niệm 15 năm thành lập và là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng, phát triển thị xã Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An”.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, thị xã sớm xây dựng phương án, kịch bản huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế 9,3%.

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 3

Một góc của khu đô thị mới được xây dựng ở thị xã Thái Hòa. Ảnh tư liệu: Quang Huy

Cùng với đa dạng hóa các hình thức huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, thị xã tăng cường quảng bá tiềm năng, lợi thế của thị xã để mời gọi đầu tư; chỉ đạo quyết liệt để thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và giải quyết những ý kiến, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; đôn đốc đẩy nhanh các dự án, góp phần tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Quá trình phát triển, thị xã Thái Hòa đặt ra yêu cầu thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và bảo vệ tài nguyên môi trường. Nhiệm vụ quan trọng được Thị ủy đặt ra là thực hiện tốt Đề án “Xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh” gắn với tăng cường công tác lãnh đạo thực hiện cải cách hành chính trong mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở đó, các cấp, ngành, địa phương của thị xã xây dựng tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, lấy kết quả thực hiện chương trình công tác đã đề ra để đánh giá sát thực.

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 4

Một góc của Trung tâm thị xã Thái Hòa. Ảnh tư liệu: Quang Huy

Nhiệm vụ xuyên suốt đặt ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo là xây dựng thị xã Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An; điều đó, đòi hỏi sự quyết tâm lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân thị xã trong huy động nguồn lực cho công cuộc phát triển. Nền tảng được kỳ vọng là phát huy tính nhạy bén, năng động, thích ứng nhanh của cán bộ, đảng viên và người dân thị xã trong việc phối hợp với các cấp, ngành, doanh nghiệp để huy động nguồn lực tổng hợp xây dựng hạ tầng, phát triển các trung tâm thương mại, dịch vụ lớn, hiện đại, gắn với các vùng dân cư, nông nghiệp công nghệ cao trong không gian đô thị mới. Từ đó, tạo động lực cho thị xã vươn tầm phát triển trong thời gian tới.

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….