Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Các cấp, ngành, địa phương cùng nhân dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa đang tích cực hành động để đưa thị xã vươn tầm, phát triển thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An theo Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Những kết quả đạt được trong năm 2022 là động lực lớn để thị xã quyết tâm thực hiện những mục tiêu cần vươn tới.

Kết quả đáng khích lệ

Năm 2022, với nhiều giải pháp đồng bộ, các cấp, ngành và nhân dân thị xã Thái Hòa tập trung thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm, gắn với thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng, phát triển thị xã Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An”. Nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực đã tạo động lực quan trọng cho công cuộc phát triển thị xã.

Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đã chú trọng đổi mới phương pháp quản lý, điều hành; tốc độ tăng trưởng vượt kế hoạch, ước đạt 9,35%/KH 9%; Thu ngân sách vượt dự toán ở mức cao, ước đạt 247,806 tỷ đồng (đạt 126% dự toán HĐND thị xã giao; nếu không tính ghi thu, ghi chi tiền sử dụng đất, ước thu ngân sách đạt 220,007 tỷ đồng, bằng 149,56% dự toán HĐND thị xã giao và bằng 187,88% dự toán tỉnh giao).

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp ở thị xã Thái Hòa hoạt động hiệu quả. Ảnh: N.N

Công tác thu hút đầu tư có bước đột phá, thu hút được 7 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư 1.837 tỷ đồng, trong đó, có một số dự án lớn như: Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm ngành giày cao cấp của Đài Loan, với tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng đang triển khai giải phóng mặt bằng để thi công; Nhà máy sản xuất phụ gia nhựa và màng nhựa, với tổng mức 200 tỷ đồng; Nhà máy may Thái Hòa, với tổng mức 149 tỷ đồng. Đặc biệt là Tổ hợp Nhà máy sản xuất kết cấu thép và dây cáp điện Việt Á, với tổng mức đầu tư 1.128 tỷ đồng. Cùng đó, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được chăm lo, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Để đạt được những kết quả đáng khích lệ đó, các cấp, ngành, địa phương ở thị xã Thái Hòa tăng cường công tác cải cách hành chính, thực hiện nghiêm công vụ, giải quyết kịp thời, chính xác các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; việc giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn đạt 97,6%. Thị xã đã thành lập đoàn kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính và tiến hành kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính ở các phòng, ban, xã, phường.

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 2

Các trung tâm Một cửa ở các xã, phường của thị xã Thái Hòa phát huy hiệu quả tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: N.N

Trong năm 2022, thị xã Thái Hòa cũng thực hiện có hiệu quả Đề án của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tiếp xúc, đối thoại và thực hiện kết luận của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp sau tiếp xúc, đối thoại với nhân dân trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2026”. Từ đó, lãnh đạo các xã, phường phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban thị xã kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở, hạn chế thấp nhất những kiến nghị, khiếu nại vượt cấp. Với những sự việc phức tạp, lãnh đạo thị xã đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân và đôn đốc giải quyết kịp thời, góp phần ổn định tình hình để tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Huy động tối đa nguồn lực cho mục tiêu phát triển

Bước vào năm 2023, thị xã Thái Hòa kỷ niệm 15 năm thành lập và là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết 02-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng, phát triển thị xã Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An”.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, thị xã sớm xây dựng phương án, kịch bản huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế 9,3%.

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 3

Một góc của khu đô thị mới được xây dựng ở thị xã Thái Hòa. Ảnh tư liệu: Quang Huy

Cùng với đa dạng hóa các hình thức huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, thị xã tăng cường quảng bá tiềm năng, lợi thế của thị xã để mời gọi đầu tư; chỉ đạo quyết liệt để thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và giải quyết những ý kiến, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; đôn đốc đẩy nhanh các dự án, góp phần tạo bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Quá trình phát triển, thị xã Thái Hòa đặt ra yêu cầu thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và bảo vệ tài nguyên môi trường. Nhiệm vụ quan trọng được Thị ủy đặt ra là thực hiện tốt Đề án “Xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh” gắn với tăng cường công tác lãnh đạo thực hiện cải cách hành chính trong mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương. Trên cơ sở đó, các cấp, ngành, địa phương của thị xã xây dựng tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, lấy kết quả thực hiện chương trình công tác đã đề ra để đánh giá sát thực.

Vươn tầm đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An ảnh 4

Một góc của Trung tâm thị xã Thái Hòa. Ảnh tư liệu: Quang Huy

Nhiệm vụ xuyên suốt đặt ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo là xây dựng thị xã Thái Hòa trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Bắc Nghệ An; điều đó, đòi hỏi sự quyết tâm lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân thị xã trong huy động nguồn lực cho công cuộc phát triển. Nền tảng được kỳ vọng là phát huy tính nhạy bén, năng động, thích ứng nhanh của cán bộ, đảng viên và người dân thị xã trong việc phối hợp với các cấp, ngành, doanh nghiệp để huy động nguồn lực tổng hợp xây dựng hạ tầng, phát triển các trung tâm thương mại, dịch vụ lớn, hiện đại, gắn với các vùng dân cư, nông nghiệp công nghệ cao trong không gian đô thị mới. Từ đó, tạo động lực cho thị xã vươn tầm phát triển trong thời gian tới.

Tin mới

Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.