Vướng mắc trong dự án nâng cấp hệ thống xử lý nước thải ở Thái Hòa

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những ghi nhận của đoàn Giám sát của Quốc hội về các dự án có sử dụng vốn vay nước ngoài trên địa bàn thị xã Thái Hòa sáng 14/3.

Tiếp tục chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2010-2016 trên địa bàn tỉnh, sáng 14/3, đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh có cuộc làm việc với UBND thị xã Thái Hòa.

Đoàn Giám sát của Quốc hội kiểm tra các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Sản nhi. Ảnh Thanh Lê
Đoàn Giám sát của Quốc hội khảo sát thực địa Dự án án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Thái Hòa sử dụng vốn vay nước ngoài (Ngân hàng Thế giới WB). Ảnh Thanh Lê

Giai đoạn 2011 - 2016, thị xã Thái Hòa có dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Thái Hòa sử dụng vốn vay nước ngoài (Ngân hàng thế giới WB) do UBND thị xã Thái Hòa làm chủ đầu tư. Dự án có  tổng mức đầu tư 359,527 tỷ đồng, tương đương 15,84 triệu USD. Trong đó, vốn vay WB là 12,4 triệu USD; vốn đối ứng 3,44 triệu USD.

Đến nay, đã giải ngân vốn vay WB 275 tỷ/281,45 tỷ đồng đạt 97,71% vốn cam kết; vốn đối ứng 63,46 tỷ đồng/78,08 tỷ đồng đạt 81,28%.

Dự án được thực hiện ở 3 phường Long Sơn, Hòa Hiếu và Quang Tiến  với các hạng mục xây dựng mạng lưới thoát nước mưa, thoát nước thải và trạm xử lý công suất 4.500m3/ngày đêm. Hiện nay, tất cả các gói thầu đã hoàn thành thi công, đã vận hành chạy thử.

Trạm bơm tự động
Trạm bơm nước thải tự động. Ảnh Thanh Lê

Theo đánh giá của lãnh đạo thị xã Thái Hòa, Dự án góp phần cải thiện điều kiện môi trường khu vực đô thị thông qua việc xây dựng các công trình thoát nước, nước thải và xử lý nước thải; giảm ô nhiễm môi trường khu vực đô thị, cải thiện chất lượng sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào thị xã Thái Hòa.

Ông Hoàng Phú Hiền - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết, vướng mắc hiện nay là việc cấp phép xả thải. Cụ thể là nhà máy xử lý nước thải được xây dựng có công nghệ xử lý nước thải đạt cột B-QCVN 14:2008/BTNMT tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt, nhưng khi dự án hoàn thành, do thay đổi về quy hoạch tài nguyên nước, yêu cầu nước thải sau xử lý phải đạt cột A- QCVN 14:2008/BTNMT thì mới được xả thải.

Hệ thống xử lý nước thải được đấu nối trực tiếp từ nhà người dân. Ảnh Thanh Lê
Hệ thống xử lý nước thải được đấu nối trực tiếp từ nhà người dân. Ảnh Thanh Lê

Tuy nhiên, nếu chuyển sang công nghệ xử lý đạt loại A thì cần thêm kinh phí khoảng 15 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa, khó khăn của địa phương đó là dự án thực hiện theo ký kết hiệp định và hồ sơ đã duyệt của Ngân hàng Thế giới. Vì vậy kinh phí bổ sung này phải được Ngân hàng Thế giới chấp thuận.
"UBND thị xã đã báo cáo các sở, ngành và UBND tỉnh, đồng thời xin lập dự án riêng để điều chỉnh, thực hiện thay đổi công nghệ xử lý của nhà máy để nước thải ra đạt loại A"- ông Hiền cho biết.
Thị xã Thái Hòa cũng đề nghị tỉnh quan tâm bố trí nguồn vốn đối ứng để đáp ứng tiến độ của các gói thầu sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài; cấp phép xả thải tạm thời cho dự án để UBND thị xã Thái Hòa có cơ sở tiếp cận với khoản tài trợ tiếp theo của Ngân hàng Thế giới (Hiện nay thị xã Thái Hòa đang làm thủ tục để đầu tư giai đoạn 2 sử dụng vốn kết dư của WB).
Đoàn Giám sát làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Thái Hòa. Ảnh Thanh Lê
Đoàn Giám sát làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Thái Hòa. Ảnh Thanh Lê

Kết luận cuộc làm việc, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát khẳng định đây là dự án thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giải quyết môi trường, nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống cho nhân dân thị xã Thái Hòa. Đồng thời giải quyết vấn đề môi trường trong điều kiện ngân sách khó khăn không thể thực hiện được.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đánh giá cao quá trình tham mưu, triển khai dự án vốn vay nước ngoài được thị xã Thái Hòa chủ động, đúng quy định của nhà nước. Chủ đầu tư thực hiện đúng yêu cầu trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và đảm bảo đúng tiến độ.

Đồng thời đề nghị thị xã Thái Hòa cần chấp hành tốt chế độ thông tin báo cáo, quản lý hồ sơ, hoàn thành thủ tục còn lại để thanh quyết toán dự án. Tiếp tục làm việc cơ quan liên quan sớm cấp phép xả thải đúng quy định; duy tu, quản lý, vận hành phát huy hiệu quả của dự án. Cùng với đó đẩy nhanh tiến độ triển khai giai đoạn II của dự án.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

Tự mình tự giác tự soi, tự sửa

(Baonghean.vn) - Làm người, ai cũng có cái mạnh, cái yếu; làm việc ai cũng có “sở trường, sở đoản”, có hạn chế, khuyết điểm, có cái đúng, cái sai,... Thói thường, cái hay, cái tốt không chỉ mình biết mà được người khác nói ra, khen, động viên nên rất dễ nhận ra; cái chưa hay, chưa tốt vì nhiều lẽ mà ít được nhắc tới. Biết được cái hay, cái tốt để phát huy, biết cái hạn chế, cái xấu để sửa là rất cần thiết.