Xây dựng đô thị Vinh thành 'thành phố ánh sáng'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị Đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An vào sáng 11/5. 
Xây dựng đô thị Vinh thành 'thành phố ánh sáng' ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Nguyễn Đức Hoài - Trưởng phòng Dân tộc, Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu vấn đề mở rộng địa giới hành chính, không gian đô thị Vinh; công tác chống ngập úng và đặc biệt là việc cụ thể hóa ý tưởng xây dựng đô thị Vinh thành “thành phố ánh sáng về đêm”.

Trực tiếp trả lời câu hỏi này, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, không gian thành phố Vinh đã trở nên chật hẹp, “chiếc áo quá chật” là nhận thức chung của lãnh đạo tỉnh. Chính vì thế, trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mở rộng không gian thành phố Vinh.

Xây dựng đô thị Vinh thành 'thành phố ánh sáng' ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Đức Hoài - Trưởng phòng Dân tộc, Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu. Ảnh: Thành Cường

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã tập trung xây dựng Đề án và hiện nay xác định phương án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Vinh, gồm điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò về thành phố Vinh quản lý; đồng thời, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của 4 xã: Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong về TP. Vinh quản lý.

Thực hiện theo phương án này, TP. Vinh sau khi điều chỉnh có diện tích tự nhiên 166,24 km2; dân số 575.718 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 27 phường và 9 xã.

Hiện nay, phương án trên đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua và đang trong lộ trình chuẩn bị theo quy định để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

“Sau khi mở rộng, TP. Vinh trở thành thành phố biển, có đầy đủ các điều kiện để phát triển và trở thành một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Xây dựng đô thị Vinh thành 'thành phố ánh sáng' ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trả lời câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến ý kiến xây dựng đô thị Vinh trở thành “thành phố ánh sáng về đêm”, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, vấn đề này đã được cá nhân Bí thư Tỉnh ủy gợi mở đến lãnh đạo thành phố và cũng thông qua ý kiến tại hội nghị này, lãnh đạo TP. Vinh tiếp tục tiếp thu ý kiến để thực hiện và xây dựng một biểu tượng cho thành phố.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan đóng trên địa bàn thành phố có kế hoạch tiết kiệm kinh phí để bố trí thực hiện trang trí ánh sáng tại cơ quan về đêm, góp phần làm đẹp thành phố.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá, vấn đề chống ngập lụt thời gian qua đã được lãnh đạo thành phố phản ứng rất quyết liệt. Qua đó cho biết, trực tiếp lãnh đạo thành phố cam kết năm nay sẽ giảm hẳn các điểm ngập lụt khi đã và đang tập trung thực hiện khơi thông, nâng cấp hạ tầng thoát nước. “Tất cả các đồng chí theo dõi, nếu không chuyển biến sẽ kiến nghị với lãnh đạo TP. Vinh”, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị.

Xây dựng đô thị Vinh thành 'thành phố ánh sáng' ảnh 4

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh trả lời câu hỏi về thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến nội dung này, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh cho biết thêm, theo kế hoạch đến quý I/2024 sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đề án mở rộng thành phố Vinh.

Đồng chí Phan Đức Đồng cho biết thêm, TP. Vinh đã và đang dành nhiều nguồn lực để xử lý vấn đề thoát nước, đặc biệt thời gian tới có dự án vay từ WB sẽ tiếp tục ưu tiên bố trí.

Liên quan đến xây dựng đô thị Vinh trở thành “Thành phố ánh sáng”, đồng chí Phan Đức Đồng cho biết, từ gợi mở của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, TP. Vinh đã tiến hành khảo sát tại TP. Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh và hiện đã làm việc với phía tư vấn, để thực hiện các bước tiếp theo, dự kiến đến tháng 8/2023 sẽ phê duyệt đề án để thực hiện.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.