Xây dựng Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Thanh Thủy ((Thực hiện))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đến năm 2020 Nam Đàn có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2025..
Xây dựng Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 1
Thị trấn Nam Đàn hôm nay. Ảnh: Thành Cường
Phóng viên: Năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn gặt hái rất nhiều thành công trên các lĩnh vực. Đồng chí có thể cho biết về các kết quả nổi bật?
Đồng chí Đinh Xuân Quế: Có thể khẳng định, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn như thiên tai, bão lụt… nhưng năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn đã gặt hái được những kết quả rất khả quan.
Sản xuất nông nghiệp cơ bản được mùa trên cả 3 vụ, hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Một số mô hình sản xuất cho giá trị kinh tế cao như: bí đỏ, hoa cây cảnh tại xã Vân Diên; lạc TK10 tại xã Khánh Sơn; lúa Thiên ưu 8 tại xã Xuân Lâm, Nam Phúc, Xuân Hòa, Nam Kim...
Ngoài ra, đã xây dựng thương hiệu sản phẩm bột nghệ, bột sắn dây hương vị gừng, bột sắn dây hương vị chanh, bánh bún...; xây dựng các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp với các doanh nghiệp. Kinh tế trang trại tiếp tục phát triển và khẳng định lợi thế trong kinh tế nông nghiệp nông thôn... 
Địa phương cũng xây dựng mới, nâng cấp nhiều công trình hạ tầng quan trọng như đường giao thông nông thôn, kênh mương, trường học, trụ sở UBND xã, trạm y tế, nhà văn hóa xã, sân vận động xã, tu bổ tôn tạo Đền Vua Mai, Nghĩa trang liệt sỹ huyện và một số công trình khác… 
Phối hợp tốt với nhà đầu tư hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục trình UBND tỉnh chấp thuận đầu tư các dự án: Khu kinh doanh tổng hợp tại xã Nam Cường, Trung tâm thương mại Vincom và Trường mầm non tư thục tại xã Vân Diên, Nhà máy chế biến nông, lâm sản phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu tại xã Nam Giang. 
Thực hiện tốt xã hội hóa xây dựng nông thôn mới, tổng vốn đầu tư năm 2017 trên toàn huyện cho lĩnh vực này đạt trên 170 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 36 tỷ đồng.
Xây dựng Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 2
Khu di tích lưu niệm Phan Bội Châu tại huyện Nam Đàn là điểm du lịch văn hóa tâm linh, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ảnh tư liệu
Triển khai các bước quy hoạch vùng xây dựng huyện Nam Đàn, quy hoạch các khu chức năng: xã Kim Liên, Nam Giang gắn với quần thể di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Nam Đàn mở rộng; quy hoạch cụm công nghiệp - dịch vụ Phúc Cường. Tổ chức thẩm định và điều chỉnh cục bộ quy hoạch nông thôn mới xã Khánh Sơn, Hùng Tiến, Kim Liên, Xuân Lâm, Nam Giang theo phân cấp. 
Công tác quảng bá du lịch có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã phối hợp với tổ chức JICA Nhật Bản, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện dự án “Đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản nông thôn”; nghiên cứu phát triển các đặc sản Nam Đàn thành sản phẩm du lịch đặc trưng.
Chất lượng giáo dục toàn diện và đại trà được nâng lên. Năm 2017, có thêm 8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt 100% kế hoạch.
Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện được Bộ Y tế quyết định là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.
UBND huyện cũng đã cho phép Trung tâm Y tế huyện thành lập Quỹ hỗ trợ người nghèo chạy thận, đồng thời kêu gọi đầu tư một cơ sở chạy thận. Hệ thống các phòng khám tư nhân hoạt động có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.
Tổ chức thực hiện tốt phong trào "Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn". Huy động xã hội hóa các nguồn kinh phí để cải tạo, nâng cấp công trình nghĩa trang liệt sỹ huyện và đài tưởng niệm liệt sỹ của các xã, thị trấn. 
Xây dựng Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 3
Đoàn công tác của tỉnh đi thực tế mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Vân Diên. Ảnh: Xuân Hoàng
Phóng viên: Một trong những mục tiêu quan trọng của Nam Đàn trong năm 2017 là hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới. Xin đồng chí cho biết kết quả cụ thể đến thời điểm này?
Đồng chí Đinh Xuân Quế: Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, Nam Đàn được Ban chỉ đạo Trung ương chọn là 1 trong 5 huyện điểm của cả nước. Đây là niềm vinh dự nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và nhân dân huyện nhà. 
Sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay Nam Đàn có 23/23 xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; huyện cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Huyện đang quyết tâm hoàn thành các tiêu chí để lập hồ sơ trình tỉnh thẩm tra và trình ban chỉ đạo Trung ương thẩm định. 
Nổi bật nhất là cơ sở hạ tầng ở nông thôn phát triển mạnh, đồng bộ, bộ mặt nông thôn khởi sắc, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội. Cơ bản các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông, cấp phối.
Mạng lưới chợ được đầu tư xây mới, nâng cấp góp phần phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và mức độ hưởng thụ của người dân.
Xây dựng Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 4
Toàn cảnh Khu di tích lưu niệm Cụ Phan Bội Châu (Nam Đàn). Ảnh: Đức Anh
Hệ thống lưới điện được chỉnh trang, nâng cấp đảm bảo cung ứng điện thường xuyên và an toàn, phục vụ tốt nhu cầu về sản xuất và dân sinh của người dân. Tình hình sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định, nhận thức của nông dân từng bước chuyển biến sang tư duy sản xuất hàng hóa, các chỉ tiêu về năng suất, sản lượng các loại cây trồng đều đạt và vượt kế hoạch. 
Kinh tế khu vực nông thôn đã có bước chuyển dịch tích cực; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ phát triển. Ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất có nhiều tiến bộ. Năng suất, chất lượng cây trồng tăng lên đáng kể, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với quy hoạch, nâng cao giá trị thu nhập trên 1 đơn vị diện tích.
Thu nhập bình quân của huyện năm 2017 là 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, năm 2016 là 4,25%, năm 2017 là 3,5%. Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh, cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng cả về chuyên môn và lý luận chính trị, đáp ứng tốt yêu cầu công việc.
Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; xây dựng lực lượng dân quân, quốc phòng địa phương vững mạnh.
Xây dựng Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 5
Đến hết năm 2017, Nam Đàn đã có 23/23 xã đạt chuẩn NTM. Ảnh tư liệu
Phóng viên: Để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu trước năm 2025, thời gian tới, huyện tập trung vào những giải pháp nào, thưa đồng chí?
Đồng chí Đinh Xuân Quế: Thời gian tới, huyện tiếp tục xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện, đồng bộ trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; gắn với quy hoạch vùng mà huyện được phê duyệt nhằm phát triển nông thôn mới trong một không gian hài hòa, bền vững.
Phát triển nông thôn mới được gắn với thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất hàng hóa lớn; gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch; gắn phát triển nông thôn với phát triển đô thị theo quy hoạch, xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa quê hương; môi trường nông thôn được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. 
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.