Xóm đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghĩa Đàn tiên phong hiến đất mở đường

(Baonghean.vn) - Đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng huyện Nghĩa Đàn đi qua xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn dài gần 9 km. Khi có chủ trương mở rộng đường để đổ nhựa, tất cả các hộ dân có đất liên quan đến giải phóng mặt bằng đã đồng thuận hiến tặng.

Trong đó điển hình là xóm Minh Lâm với gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn cử như gia đình ông Lô Văn Quang, dân tộc Thái đã tình nguyện phá hơn 70 m tường rào và chặt nhiều cây cối để mở rộng đường. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, việc xây dựng lại tường rào mới tốn không ít tiền của nhưng ông đã bàn bạc với vợ sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng.

Ông Lô Văn Quang còn đứng ra vận động hàng xóm xung quanh tự nguyện hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Quang chia sẻ: vợ chồng phấn đấu mấy năm mới xây được tường rào, nhưng vì chủ trương của Đảng, Nhà nước nên gia đình tình nguyện phá dỡ.

Xóm đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghĩa Đàn tiên phong hiến đất mở đường ảnh 1
Nhiều gia đình tình nguyện phá cổng, tường rào đã xây kiên cố. Ảnh: Đinh Thùy

Cách nhà ông Quang không xa, ông Hoàng Văn Khuyên, dân tộc Thổ cũng tình nguyện phá cánh cổng kiên cố của gia đình. Ông Khuyên cho biết: tường rào và cổng xây kiên cố hết hơn 20 triệu đồng, số tiền không nhỏ với một hộ làm nông nghiệp như chúng tôi, nhưng mở rộng đường để làm đường nhựa thì trước tiên người dân được hưởng lợi, nhất là trời mưa đỡ vất vả nên chúng tôi đồng tình hưởng ứng.

Xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm có gần 100% đồng bào dân tộc Thái, T hổ, đời sống người dân còn gặp khó khăn. Đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng đi qua xóm Minh Lâm hơn 1 km, mở rộng mỗi bên từ 1-2 m.

Khi có chủ trương mở đường người dân đồng tình rất cao, 35 hộ có đường đi qua đã hiến hàng nghìn m2 đất, phá bỏ cây xanh có giá trị, 14 hộ gia đình có tường rào, cổng kiên cố của xóm đã tình nguyện phá dỡ để mở rộng đường.

Ông Vi Văn Nguyên - xóm trưởng xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm chia sẻ Mặc dù, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng khi chủ trương làm đường giao thông nông thôn được họp bàn, lấy ý kiến một cách công khai, 100% hộ gia đình có đất và tài sản bị ảnh hưởng đã đồng tình ủng hộ hiến hàng nghìn m2 đất. Nhiều hộ tích cóp xây được bờ rào, làm cổng nhưng cũng tình nguyện phá dỡ, trong đó có hộ có gần 100 m tường rào.

Từ tinh thần hiến đất mở đường của nhân dân xóm Minh Lâm, gần 100 hộ dân của xã Nghĩa Lâm đã noi theo hiến hàng nghìn ha đất, tháo dỡ gần 700 m tường rào và nhiều cây cối có giá trị.

Ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết thêm: Xã Nghĩa Lâm phấn đấu cuối năm 2022 sẽ đạt các tiêu chí NTM. Để tạo sự đồng thuận, xã Nghĩa Lâm đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và cách làm, đề cao sự nêu gương của đảng viên, người có uy tín.

Xóm đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghĩa Đàn tiên phong hiến đất mở đường ảnh 2

Ông  Lô Văn Quang, dân tộc Thái, xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm dọn dẹp sau khi phá dỡ 70 m tường rào. Ảnh: Đinh Thùy

Tuyến đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng đi qua xã Nghĩa Lâm gần 9 km. Xã đã tuyên truyền, giải thích cho nhân dân khi tuyến đường hoàn thành sẽ giải quyết khó khăn cho người dân trong giao thông đi lại, nhất là mùa mưa lũ đến. Việc giải tỏa bắt đầu tại xóm Minh Lâm, đồng bào ở đây rất đồng thuận. Nhờ vậy các xóm còn lại noi theo. Tuy ban đầu có một số hộ còn băn khoăn, chưa đồng ý nhưng đến nay 100% hộ dân có đường đi qua đã tình nguyện hiến đất, phá dỡ cây cối, tường rào.

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, từ tinh thần tiên phong của xóm đồng bào dân tộc thiểu số Minh Lâm, đến nay phong trào hiến đất làm đường ở xã Nghĩa Lâm đã và đang được lan tỏa rộng khắp. Không chỉ các dự án nhà nước đầu tư mà việc mở đường, làm giao thông nông thôn xây dựng NTM cũng đang được nhân dân tích cực hưởng ứng nhằm phấn đấu cuối năm 2022 xã Nghĩa Lâm đạt chuẩn NTM.

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.