Xúc động cuộc hội ngộ của nam thanh niên Nghệ An sau 11 năm lưu lạc

(Baonghean.vn) - Sau 11 năm lưu lạc bặt vô âm tín, cậu thiếu niên bỏ nhà đi đào vàng ngày nào bỗng trở về trong niềm vui khôn xiết của gia đình. Đó là câu chuyện xúc động vừa mới xảy ra tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Bất ngờ nhận được tin con

Sáng 27/5, gia đình bà Ngân Thị Thu ở bản Nóng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong vui mừng nhận được thông tin "Tìm người thân" của con trai bà Ngân Văn Sơn đăng trên nhóm “Người Quế Phong”. Cả nhà bà Thu mừng rỡ, bởi sau bao nhiêu năm tìm kiếm, có lúc tưởng chừng hết hy vọng thì nay con trai đã trở về. Ai cũng hồi hộp, trông mong sớm được gặp mặt Ngân Văn Sơn, người con lưu lạc đã 11 năm trời. 

Ngân Văn Sơn (áo xanh) có mặt tại Hưng Nguyên đêm 26/5. Ảnh: Văn Tiệp ảnh 1
Ngân Văn Sơn (áo xanh) có mặt tại Hưng Nguyên đêm 26/5. Ảnh: Văn Tiệp

Anh Phan Văn Tiệp (33 tuổi) ở xóm Đình, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên cho biết, khoảng 11 h đêm ngày 26/5, có một thanh niên xuống xe tại đường tránh Vinh tìm đến quán anh ăn tối. Sau khi lân la hỏi chuyện, mới biết người khách đến quán muộn quê ở huyện Quế Phong, đi làm vàng từ hồi còn thiếu niên, bị lưu lạc ở trong Nam giờ mới tìm được về nhà, nhưng không nhớ rõ quê ở xã nào, bản nào. Do trời đã khuya nên anh Tiệp cho Sơn ở nhờ qua đêm. “Sơn không nhớ nhiều về quê mình, chỉ nhớ là nhà có 5 anh em, bố đã mất, mẹ tên Thu, ở huyện Quế Phong” - anh Tiệp kể.

Anh Ngân Văn Sơn không nhớ được nhiều về quá trình lưu lạc. Clip: Văn Tiệp

Sáng hôm sau, anh Tiệp đã liên hệ với bạn bè ở huyện Quế Phong nhờ đăng lên nhóm “Người Quế Phong” để tìm người thân cho Sơn. Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng, ít phút sau, người thân của Ngân Văn Sơn ở xã Tri Lễ đã nhận ra người quen và gọi điện cho anh Tiệp, hẹn sẽ xuống Hưng Nguyên đón Sơn về nhà. Tuy nhiên, khi anh em chưa kịp xuống, thì buổi chiều cùng ngày, có người dân trong xã Tri Lễ đi công việc ở TP Vinh biết chuyện, đã ghé Hưng Nguyên đón hộ. Khoảng 14 h ngày 27/5, Sơn đã ngồi xe với người cùng xã về Quế Phong.

Anh Lô Văn Thọ (35 tuổi), người đưa Sơn về quê kể: Nghe nói có người trong xã lưu lạc lâu năm mới về, nên tôi cũng háo hức đến gặp và đưa về Quế Phong. Gặp nhau tại Hưng Nguyên, sau một lúc trao đổi thì mấy anh em lên xe. Trên đường đi, tôi có hỏi Sơn nhiều thứ, nhưng em không nhớ gì nhiều. Sơn nói tiếng miền Nam, khi hỏi về các sự việc đều không nhớ rõ, không nhớ mình đi làm năm nào và làm cho ai. Sơn chỉ nhớ là vào làm vàng ở Quảng Nam, sau đó bị bắt rồi trôi dạt lên Đắk Lắk…

Cuộc hội ngộ xúc động

Sau 5 tiếng đồng hồ di chuyển, chiếc xe chở người con tha phương về đến bản Nóng khi trời đã nhá nhem tối, lúc đó khoảng 19 h. Nhiều người dân trong bản đứng đợi sẵn, khi thấy xe đến, đã đổ ra đường đón Sơn, trong niềm vui khôn tả.

Sơn về đến nhà lúc trời đã nhá nhem tối. Ảnh: Văn Thọ ảnh 2
Sơn về đến nhà lúc trời đã nhá nhem tối. Ảnh: Văn Thọ

Bà Ngân Thị Thu (59 tuổi) từ khi nhận được tin con trai đang ở Hưng Nguyên, lòng người mẹ nghèo mừng khấp khởi. 11 năm qua, bà đã khóc nhiều vì con, mỗi lần nghĩ đến con, hay ai nhắc đến con bà lại khóc. Bà cũng không nghĩ rằng sẽ được gặp lại con trong hoàn cảnh bất ngờ đến thế này. Khi bà Thu từ trong nhà bước xuống cầu thang cũng là lúc Sơn về đến đầu ngõ. Thấy mẹ, Sơn kêu to, “mệ, mệ ơi….”. Hai mẹ con ôm chầm lấy nhau trong tiếng nấc nghẹn ngào.

Anh Lô Văn Thọ chia sẻ: Tôi thật sự xúc động khi nhìn thấy cảnh Sơn gặp lại mẹ mình, nhất là lúc Sơn gọi “mệ ơi”. Với một người con xa quê, không nhớ nhiều lắm về người thân, về quê hương, nhưng khi thấy bà Thu ở đằng xa Sơn vẫn nhận ra và gọi mẹ, khiến tôi xúc động.

Sơn gặp lại mọi người trong sự xúc động. Ảnh: Văn Thọ ảnh 3
Sơn gặp lại mọi người trong sự xúc động. Ảnh: Văn Thọ

Biết tin con trai bà Thu đã về, rất đông anh em, bà con trong bản, trong xã đã đến hỏi thăm, động viên, chúc mừng gia đình. Một số người bạn đi làm vàng với Sơn hơn 10 năm về trước cũng có mặt. Trong không gian gia đình ấm cúng, gặp lại người quen, dường như Sơn nhận mặt được hầu hết, nhưng không nhớ tên nhiều.

11 năm chờ đợi

Anh Ngân Văn Thiên, anh trai của Sơn kể: Sơn sinh năm 1992, mới học hết lớp 3 thì bỏ học, ở nhà đi làm với anh em. Hồi đó, khi phong trào đi đào vàng ở Quảng Nam bùng nổ, nhiều người Thái ở Tri Lễ, Quế Phong và các huyện vùng cao cũng tham gia. Đầu năm 2009, sau khi ăn Tết Nguyên đán xong, anh và nhiều người ở bản Nóng đã bắt xe lên đường vào Quảng Nam. Lúc đó, tuy mẹ không cho đi, nhưng Sơn vẫn bỏ nhà theo bạn bè vào khu làm vàng. 

Sơn và người thân trong gia đình. Ảnh: Văn Thọ ảnh 4
Sơn và người thân trong gia đình. Ảnh: Văn Thọ

Tại Quảng Nam, anh và Sơn làm cho 2 ông chủ. Trong một lần công an truy quét điểm nóng, những người đi đào vàng chạy tán loạn, hai anh em thất lạc nhau từ đó. Những người Tri Lễ đi làm vàng ở Quảng Nam cũng không ai biết Sơn ở đâu.

11 năm qua, anh em trong gia đình luôn ngóng chờ tin Sơn, có lần cũng đã quay trở lại khu đào vàng tìm Sơn nhưng không thấy. Có người đồng hương bảo gặp Sơn ở Tây Nguyên, nhưng khi xin được ảnh gửi về thì không phải. “Từ khi em lưu lạc, gia đình luôn mong tin em. Chờ mãi không thấy, có lúc đã nghĩ dại có thể em đã bị giết đâu đó ở bãi vàng” - anh Thiên nói.

Xúc động giây phút về lại nhà sau 11 năm lưu lạc của Ngân Văn Sơn. Video: Văn Thọ

Sơn đã trở về trong sự vui mừng, ngạc nhiên của gia đình, anh em, bè bạn. Tuy nhiên, Sơn không nhớ nhiều về quá khứ, anh quên tên người thân và quên cả tiếng Thái của mình.

Sơn kể, sau đợt truy quét vàng tặc của công an ở Quảng Nam, Sơn từng được đưa vào trại mồ côi. Sống ở trại này 1 thời gian, anh trốn ra ngoài đi làm thuê, rồi trôi dạt lên Đắk Lắk. Do bất mãn với chủ sử dụng lao động về việc trả tiền công, nên anh đã tìm đường về quê.

Anh Ngân Văn Thiên cho biết thêm, sáng 28/5, gia đình sẽ đưa em trai lên Ủy ban xã Tri Lễ trình diện. Gia đình cũng hy vọng Sơn sớm ổn định tinh thần, khôi phục trí nhớ, để hòa nhập với cuộc sống ở quê hương./.

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.