10 trường đại học tốp trên lập nhóm tuyển sinh riêng

Hiện đang có 10 trường lập nhóm tuyển sinh gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng, Đại học Giao thông, Đại học Thủy lợi, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Ngoại thương và Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Đây là thông tin vừa Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Lê Minh Sơn, công bố.

Theo ông Sơn, phương án tuyển sinh của nhóm rất đơn giản là khi các trường vào nhóm sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu chung, xét tuyển chung. Nhóm xét tuyển theo quy định điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cũng có thể có sàn nào đó tùy theo các trường. Mỗi trường đều có thể đưa ra điều kiện riêng của mình mà không ảnh hưởng đến nhóm. 

Khi đăng ký dự tuyển vào các trường trong nhóm, thí sinh vẫn có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng ở đợt một và 6 nguyện vọng ở đợt hai như quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng các em có thể đăng ký vào nhiều trường và theo các thứ tự ưu tiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các em trúng tuyển nguyện vọng thứ nhất sẽ không xét tiếp nguyện vọng thứ hai. 

“Theo quy định của Bộ, các em được đăng ký nguyện vọng một vào hai trường với bốn nguyện vọng, nếu xét tuyển độc lập sẽ không thể biết thí sinh chọn trường nào dẫn đến điểm chuẩn ảo, thí sinh ảo. Nhưng khi thí sinh đăng ký vào nhóm trường sẽ chỉ trúng tuyển một nguyện vọng nên sẽ loại trừ ảo,” ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, loại trừ ảo cũng là lý do trường đưa ra phương án tuyển sinh này nhằm tạo thuận lợi hơn cho các trường trong việc tuyển sinh.

Cũng theo ông Sơn, xét về mặt quyền lợi thí sinh, việc tuyển sinh theo nhóm cũng sẽ làm cho không xảy ra tình trạng điểm chuẩn ảo, giúp các em có cơ hội trúng tuyển cao hơn. 

“Đăng ký vào nhóm trường, thí sinh có thể lựa chọn linh hoạt vào các trường khác nhau. Trong trường hợp các em vừa đăng ký vào trường trong nhóm, vừa đăng ký vào trường ngoài nhóm thì vẫn có thể xảy ra ảo nhưng lượng ảo sẽ thấp hơn,” ông Sơn phân tích.

Chỉ rõ các lợi thế của việc tuyển sinh theo nhóm nhưng lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội cũng khuyên thí sinh phải cân nhắc kỹ việc có đăng ký vào nhóm trường hay không vì năm nay các em không được điều chỉnh nguyện vọng của mình.

Theo Vietnam+

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.