12 người đang có hoạt động liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa Trời” ở TP Vinh

(Baonghean.vn) - Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, sách kinh thánh liên quan đến việc tuyên truyền trái pháp luật đạo đức Chúa trời.

Khoảng 18h30 chiều 29/4, Công an TP Vinh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra căn hộ ở tầng 5, chung cư Golden City 3 đóng tại xã Nghi Phú, TP Vinh của ông Hoàng Xuân Quỳnh (SN 1980, quê thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành).

Trước đó, Ban công an xã Nghi Phú nhận được tin báo của bà con về một căn hộ tầng 5, chung cư Golden City 3 có một nhóm người có biểu hiện nghi vấn về sinh hoạt trái phép đạo "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Công an TP Vinh kiểm tra căn hộ của ông Quỳnh thu giữ nhiều cuốn sách, tài liệu liên quan đến hoạt động rao giảng đạo thánh Đức Chúa Trời. Ảnh: Nam Phúc
Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có 12 người (6 nam, 6 nữ) có hoạt động truyền đạo trái phép; thu giữ nhiều cuốn sách, tài liệu liên quan đến đạo thánh Đức Chúa Trời.

Bước đầu, tại cơ quan công an, ông Hoàng Xuân Quỳnh - chủ căn hộ chung cư khai nhận: có một số bạn bè quê ở Quảng Bình, Nghệ An vào phòng để chơi và nghiên cứu kinh thánh thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Lãnh đạo Công an TP Vinh cho biết, việc truyền đạo Hội thánh Đức Chúa Trời tại căn hộ chung cư này là hoạt động trái phép, trái với quy định của pháp luật.

Các tài liệu, sách liên quan đến Hội thánh Đức Chúa Trời. Ảnh: Nam Phúc
Công an TP Vinh đã lập biên bản xử phạt hành chính ông Hoàng Xuân Quỳnh do người này chưa đăng ký tạm trú tại căn hộ chung cư.

Trong dịp này, trường ĐH Vinh cũng vừa phát đi văn bản thông báo đến toàn thể cán bộ, viên chức và học sinh sinh viên nhà trường đề cao cảnh giác, tránh tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng thành viên của “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Khi phát hiện có sự hoạt động của tổ chức tự xưng là Hội thánh Đức Chúa Trời thì báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc trung tâm dịch vụ hỗ trợ sinh viên, phòng Công tác chính trị và học sinh, sinh viên.

Thời gian qua, tại một số địa phương trong nước xuất hiện một tổ chức tự xưng là “Hội thánh Đức Chúa Trời”, hoạt động trái phép với quy định của pháp luật; sử dụng nhiều chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn của xã hội.
Hội thánh của Đức Chúa Trời là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc, hiện có mặt ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, trụ sở của Hội nằm trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP HCM - đây là điểm đầu tiên được cấp phép.

Theo ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, hiện có một số nhóm mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời", bao gồm cả các nhóm Tin Lành đã được chính quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung. Vì vậy, các biểu hiện cực đoan mà báo chí phản ánh xảy ra ở một số tỉnh, thành liên quan đến tổ chức mang tên "Hội thánh Đức Chúa Trời" cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin Lành khác có tên gọi tương tự, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin Lành nói chung.

Ông cho biết, Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người nhưng cũng nghiêm cấm các hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội...

Theo VNE