16 năm đi tìm một câu trả lời

(Baonghean) - Báo Nghệ An nhận được lá đơn của ông Trần Đình Thọ (phường Đội Cung, TP Vinh) kiến nghị về việc bố ông được xác nhận là cán bộ tiền khởi nghĩa từ năm 1999 nhưng đến nay chưa được hưởng phụ cấp thâm niên ưu đãi hàng tháng, hỏi UBND phường thì được trả lời là “chưa có”…

Trong lá đơn, ông Thọ trình bày: bố ông là Trần Đình Nhân, nguyên là Trưởng ban nghiên cứu lịch sử công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, nghỉ hưu vào năm 1989 và đã mất vào tháng 8/1999. Ông Nhân có thời gian tham gia hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước tổng khởi nghĩa, tham gia Việt Minh, hoạt động phong trào công nhân hỏa xa Vinh (thoát ly hoạt động cách mạng). 

Ông Trần Đình Thọ (phải) trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An.
Ông Trần Đình Thọ (phải) trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An.

Năm 1999, ông Nhân làm hồ sơ và được Tỉnh ủy Nghệ An cấp giấy xác nhận số 363 là người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến trước ngày tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945 (cán bộ tiền khởi nghĩa - PV). Theo giấy xác nhận: Căn cứ điều 9, Nghị định 28/CP ngày 29/4/1995 của Chính phủ, đồng chí Trần Đình Nhân được hưởng phụ cấp thâm niên ưu đãi “tiền khởi nghĩa” theo quy định tại Điều 10 của Nghị định này. “Từ đó đến nay, gia đình tôi vẫn chưa được nhận phụ cấp thâm niên ưu đãi theo quy định của Chính phủ đối với người có công với cách mạng. Trong nhiều năm, tôi đi lên phường Đội Cung hỏi nhưng được trả lời là “chưa có”. Tôi viết đơn muốn hỏi, khi bố tôi mất thì có được hưởng phụ cấp thâm niên ưu đãi hay không và tại sao; nếu có thì tại sao đến nay vẫn chưa được hưởng?”, ông Thọ băn khoăn.

Tìm hiểu được biết, theo đúng quy trình, hồ sơ cán bộ tiền khởi nghĩa sau khi được Tỉnh ủy xác nhận sẽ được chuyển về Thành ủy Vinh, sau đó Thành ủy Vinh sẽ chuyển hồ sơ sang phòng Lao động TB&XH Thành phố để thực hiện việc lập hồ sơ chi trả chế độ. Lần theo đầu mối, chúng tôi tìm đến phường Đội Cung - nơi gia đình ông Trần Đình Nhân cư trú. Ông Trần Hoàng Song, Bí thư Đảng ủy phường Đội Cung cho biết: Hồ sơ của ông Trần Đình Nhân đã đầy đủ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được quyết định trợ cấp thâm niên ưu đãi hàng tháng là do “Tỉnh ủy chưa có tiền”.

Nhận thấy câu trả lời của ông Song chưa thỏa đáng, tiếp tục tìm đến Phòng LĐ-TB&XH Thành phố Vinh. Bà Nguyễn Thị Thanh An, Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH Thành phố Vinh cho biết, hồ sơ của ông Nhân hiện không được lưu giữ tại đây. Tiếp tục tìm đến phòng Chính sách cán bộ của Ban Tổ chức Thành ủy Vinh thì được ông Nguyễn Công Hiếu, cán bộ phòng chính sách cho biết trong danh sách cán bộ tiền khởi nghĩa do phòng lưu giữ có tên ông Trần Đình Nhân. Theo ông Hiếu thì trường hợp như ông Nhân vào thời điểm đó không được hưởng chế độ vì theo Nghị định 28 năm 1999 của Chính phủ chỉ giải quyết phụ cấp thâm niên ưu đãi cho cá nhân “cán bộ tiền khởi nghĩa”.

Tuy nhiên, ông Nhân đã chết trước khi có giấy xác nhận “cán bộ tiền khởi nghĩa” nên ông không được giải quyết chế độ. Mãi sau này, khi Chính phủ ban hành Nghị định 89 năm 2008 và mới đây là Nghị định 31 năm 2013 thì những đối tượng cán bộ tiền khởi nghĩa đã chết mới được giải quyết chế độ phụ cấp thâm niên ưu đãi và các chế độ khác theo quy định cho thân nhân. Tuy nhiên, để được giải quyết các chế độ chính sách, gia đình thân nhân ông Nhân phải làm hồ sơ lại theo quy định.

Tiếp tục đi tìm câu trả lời tại phòng Chính sách cán bộ của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và phòng Người có công của Sở LĐTB&XH, chúng tôi đều nhận được câu trả lời tương tự. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao với quãng thời gian dài từ năm 1999 đến nay nhưng gia đình ông Thọ không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan chức năng về những điều ông băn khoăn. Cụ thể là vào năm 1999, theo quy định ông Nhân không được hưởng tiền phụ cấp hàng tháng nhưng các cơ quan chức năng không có thông báo cho gia đình ông Thọ biết. Đến những năm sau này, khi có chính sách mới, gia đình ông Thọ cũng không được hướng dẫn để tiến hành làm hồ sơ theo quy định (?).

Rõ ràng, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách chăm lo các đối tượng có công với cách mạng, đã phần nào bù đắp được những mất mát, hy sinh, sự cống hiến của những đối tượng chính sách. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do năng lực hay trách nhiệm chưa cao của một bộ phận cán bộ làm công tác chính sách đã tạo ra những “hạt sạn”, làm giảm ý nghĩa của các chính sách.

Qua sự việc này, thiết nghĩ các cơ quan làm công tác chính sách cần phải rà soát lại quy trình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm, quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ để các gia đình chính sách chưa được hưởng các chế độ làm hồ sơ, thủ tục đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định. Đó vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân sâu sắc những cống hiến, hy sinh của những người có công với cách mạng, với đất nước, quê hương./.

Phạm Bằng

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.