160 doanh nghiệp tham gia đối thoại về điều kiện miễn giảm thuế

(Baonghean.vn) - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận đầy đủ các chính sách về các loại thuế góp phần giảm bớt khó khăn, khôi phục sản xuất, sáng 11/11, Chi nhánh VCCI Nghệ An phối hợp với Chi cục Thuế Sông Lam II tổ chức đối thoại trực tuyến hỗ trợ về thuế.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Nghệ An có đại diện lãnh đạo Chi nhánh VCCI Nghệ An, Cục Thuế tỉnh, các Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Dự hội nghị từ điểm cầu Chi cục Thuế Sông Lam II tại thị trấn Hưng Nguyên (Hưng Nguyên) có đại diện lãnh đạo Chi cục Thuế Sông Lam II.

Tham gia diễn đàn đối thoại có gần 160 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn.

Đại diện Cục thuế, Chi nhánh VCCI Nghệ An và các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội lữ hành tỉnh dự đối thoại tại điểm cầu VCCI Nghệ An (TP Vinh). Ảnh: Nguyển Hải
Đại diện Cục Thuế, Chi nhánh VCCI Nghệ An và các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội lữ hành tỉnh dự đối thoại tại điểm cầu VCCI Nghệ An (TP Vinh). Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị đối thoại, đại diện VCCI Nghệ An cho biết, trong bối cảnh bình thường mới có nhiều quy định mới, trong đó bao gồm các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về miễn giảm thuế cũng như hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuối năm là thời điểm quyết toán thuế và ngành Thuế cũng có nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm thuế nên doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Bà Đào Thúy Hoa - Phó Giám đốc Phụ trách Chi nhánh VCCI Nghệ An phát biểu khai mạc nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc mở hội nghị đối thoại về thuế nhằm gỡ khó cho các DN, hộ cá thể vào dịp cuối năm quyết toán thuế. Ảnh: Nguyễn Hải
Bà Đào Thị Kim Hoa - Phó Giám đốc Phụ trách Chi nhánh VCCI Nghệ An phát biểu khai mạc nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc mở hội nghị đối thoại về thuế. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế tỉnh phổ biến Nghị quyết số 406/NQ-UB TVQH15 ngày 19/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc khóa XV về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Trên cơ sở giới thiệu nội dung thông tin, đại diện Cục Thuế Nghệ An cũng lưu ý các doanh nghiệp về điều kiện cần và đủ để được hưởng các quy định về miễn, giảm thuế và hỗ trợ khác do ảnh hưởng bởi Covid-19, thời điểm ghi hóa đơn phải hợp lý, hợp lệ thì mới được hỗ trợ và không bị phạt. Điều kiện về doanh thu hoặc tình trạng doanh nghiệp phải lỗ là thật hoặc thời gian không phát sinh thu nhập phải đúng với quy định của Nghị quyết của Quốc hội xác định được miễn, giảm thuế VAT hay thuế thu nhập mới được hỗ trợ; doanh nghiệp được tạm tính doanh thu hoặc thu nhập để tính thuế nhưng phải đúng quy định.

Ông Hà Lê Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An phát biểu lưu ý một số nội dung khi ghi hóa đơn để được hưởng chính sách miễn giảm thuế theo Nghị quyết 406/NQ. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Hà Lê Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An phát biểu lưu ý một số nội dung khi ghi hóa đơn để được hưởng chính sách miễn giảm thuế theo Nghị quyết 406/NQ. Ảnh: Nguyễn Hải
Trên tinh thần đối thoại cởi mở, thẳng thắn, đại diện Cục Thuế tỉnh giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến áp dụng Nghị quyết 406 và các hướng dẫn chi tiết liên quan đến miễn, giảm thuế do Covid-19.
Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa XV quyết nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019. Miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV/2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021. Giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 đối với các hàng hóa, dịch vụ; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020.
     (Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH khóa XV ngày 19/12/2020)
Cũng trong khuôn khổ buổi đối thoại, các doanh nghiệp còn được giảng viên đến từ Khoa Kế toán, Trường Đại học Vinh hướng dẫn một số hạch toán điều chỉnh bút toán phù hợp với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. /.

tin mới

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.