160 doanh nghiệp tham gia đối thoại về điều kiện miễn giảm thuế

(Baonghean.vn) - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận đầy đủ các chính sách về các loại thuế góp phần giảm bớt khó khăn, khôi phục sản xuất, sáng 11/11, Chi nhánh VCCI Nghệ An phối hợp với Chi cục Thuế Sông Lam II tổ chức đối thoại trực tuyến hỗ trợ về thuế.

Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Nghệ An có đại diện lãnh đạo Chi nhánh VCCI Nghệ An, Cục Thuế tỉnh, các Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Dự hội nghị từ điểm cầu Chi cục Thuế Sông Lam II tại thị trấn Hưng Nguyên (Hưng Nguyên) có đại diện lãnh đạo Chi cục Thuế Sông Lam II.

Tham gia diễn đàn đối thoại có gần 160 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn.

Đại diện Cục thuế, Chi nhánh VCCI Nghệ An và các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội lữ hành tỉnh dự đối thoại tại điểm cầu VCCI Nghệ An (TP Vinh). Ảnh: Nguyển Hải
Đại diện Cục Thuế, Chi nhánh VCCI Nghệ An và các Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội lữ hành tỉnh dự đối thoại tại điểm cầu VCCI Nghệ An (TP Vinh). Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị đối thoại, đại diện VCCI Nghệ An cho biết, trong bối cảnh bình thường mới có nhiều quy định mới, trong đó bao gồm các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về miễn giảm thuế cũng như hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuối năm là thời điểm quyết toán thuế và ngành Thuế cũng có nhiều quy định mới về xử phạt vi phạm thuế nên doanh nghiệp cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Bà Đào Thúy Hoa - Phó Giám đốc Phụ trách Chi nhánh VCCI Nghệ An phát biểu khai mạc nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc mở hội nghị đối thoại về thuế nhằm gỡ khó cho các DN, hộ cá thể vào dịp cuối năm quyết toán thuế. Ảnh: Nguyễn Hải
Bà Đào Thị Kim Hoa - Phó Giám đốc Phụ trách Chi nhánh VCCI Nghệ An phát biểu khai mạc nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc mở hội nghị đối thoại về thuế. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế tỉnh phổ biến Nghị quyết số 406/NQ-UB TVQH15 ngày 19/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc khóa XV về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Trên cơ sở giới thiệu nội dung thông tin, đại diện Cục Thuế Nghệ An cũng lưu ý các doanh nghiệp về điều kiện cần và đủ để được hưởng các quy định về miễn, giảm thuế và hỗ trợ khác do ảnh hưởng bởi Covid-19, thời điểm ghi hóa đơn phải hợp lý, hợp lệ thì mới được hỗ trợ và không bị phạt. Điều kiện về doanh thu hoặc tình trạng doanh nghiệp phải lỗ là thật hoặc thời gian không phát sinh thu nhập phải đúng với quy định của Nghị quyết của Quốc hội xác định được miễn, giảm thuế VAT hay thuế thu nhập mới được hỗ trợ; doanh nghiệp được tạm tính doanh thu hoặc thu nhập để tính thuế nhưng phải đúng quy định.

160 doanh nghiệp tham gia đối thoại về điều kiện miễn giảm thuế ảnh 3
Ông Hà Lê Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An phát biểu lưu ý một số nội dung khi ghi hóa đơn để được hưởng chính sách miễn giảm thuế theo Nghị quyết 406/NQ. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên tinh thần đối thoại cởi mở, thẳng thắn, đại diện Cục Thuế tỉnh giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến áp dụng Nghị quyết 406 và các hướng dẫn chi tiết liên quan đến miễn, giảm thuế do Covid-19.

Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa XV quyết nghị giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019. Miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV/2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021. Giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 đối với các hàng hóa, dịch vụ; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020.

     (Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH khóa XV ngày 19/12/2020)

Cũng trong khuôn khổ buổi đối thoại, các doanh nghiệp còn được giảng viên đến từ Khoa Kế toán, Trường Đại học Vinh hướng dẫn một số hạch toán điều chỉnh bút toán phù hợp với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. /.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.