4 bước để trả hết số nợ lớn nhanh chóng

Theo Phiên An (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bốn bước đã được thực nghiệm, qua câu chuyện của một nữ doanh nhân Mỹ trên CNBC, có thể là tham khảo cho những ai đang nợ nần chồng chất.

Năm 24 tuổi, Jaime Masters tốt nghiệp đại học và kiếm được việc làm với mức lương 6 con số. Cô lấy chồng, nuôi hai con chó, sở hữu hai ngôi nhà, một chiếc xe mới và chuẩn bị sinh con.

Đây là cuộc sống khá tốt nếu không đi kèm khoản nợ đằng sau. Khi ấy, Masters nợ 19.300 USD cho chiếc xe, 26.180 USD cho các khoản vay thời sinh viên, 24.560 USD vay mua nhà. Cô nợ tổng cộng 70.000 USD, chán công việc nhưng lại là trụ cột của gia đình.

Masters bắt đầu muốn thoát khỏi cảnh nợ nần khi mang thai. Và 16 tháng kể từ ngày lên kế hoạch trả nợ, cô đã thực hiện xong. Hiện tại, cô là nhà diễn thuyết, viết sách và dẫn dắt các chương trình về kinh doanh và khởi nghiệp. Cô đã chia sẻ với CNBC về 4 bước từng áp dụng để thoát nợ.

4 bước để trả hết số nợ lớn nhanh chóng ảnh 1

Hiện nay Jaime Masters là một nhà diễn thuyết về khởi nghiệp và kinh doanh.

Chọn lọc phương pháp

Như nhiều người khác khi đối mặt với một núi nợ, Masters không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, cô tìm hiểu và chọn phương pháp 'Quả cầu tuyết' của Dave Ramsey.

Đầu tiên, cô bán chiếc Honda Civic mới mua 2 tháng và cả chiếc Jeep cũ hơn của gia đình, để mua chiếc Jeep Cherokee 2000. Khoản tiền dôi dư dùng để trả nợ nên tổng số nợ của cô giảm còn 55.440 USD. 

Sau đó, Masters áp dụng các bước còn lại trong phương pháp 'Quả cầu tuyết'. Cụ thể, phương pháp này khuyên bạn trả hết các khoản vay nhỏ nhất trước trong khi tiếp tục thực hiện việc thanh toán tối thiểu cho các khoản vay lớn.

Khi đã thanh toán hết một khoản vay nào đó thì tiếp tục dùng số tiền thanh toán hàng tháng để chi trả cho khoản vay tiếp theo, cho đến khi mọi thứ được thanh toán hết. Phương pháp này cũng lưu ý một lựa chọn là tập trung trả các khoản vay có lãi suất cao nhất trước rồi trả dần các khoản có lãi suất thấp hơn. 

Rà soát chi tiêu

Masters không hề kiểm soát số tiền đã tiêu xài cho đến khi quyết tâm trả nợ. Cô và chồng bắt đầu cắt truyền hình cáp, giảm chi phí cho điện thoại di động, dừng đi ăn ngoài và lên bảng ngân sách các chi tiêu thiết yếu cho gia đình.

“Lúc đầu không dễ dàng gì vì tôi đã quen tiêu xài hoang phí. Tôi cảm thấy như thay đổi hoàn toàn lối sống. Nhưng rồi nó cũng quen", cô nói.

Ở bước này, để dễ dàng rà soát, trước hết hãy kiểm tra thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng để xem bạn đang chi tiêu ở chỗ nào. Lưu ý những gì có thể chi tiêu và những gì cần thiết, chẳng hạn như tiền thuê nhà, thực phẩm và các tiện ích.

Sau đó, xác định những chi phí bạn có thể cắt giảm. Bạn có thể giảm chi phí dành cho điện thoại? Bạn có thể sống trong một ngôi nhà rẻ hơn? Và bạn có thể nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn ngoài? Đây là những thay đổi nhỏ nhưng bạn sẽ có thêm một khoản dư để trả nợ.

Kiếm thêm thu nhập

Cùng với việc cắt giảm chi phí và tạo ra một ngân sách, vợ chồng Masters còn tập trung kiếm thêm càng nhiều tiền càng tốt trước khi con của họ ra đời. “Chúng tôi làm việc chăm chỉ hơn và bán nhiều đồ yard sale (đồ lặt vặt với giá rẻ) để tăng thu nhập,” Masters nói.

Masters quyết định làm việc onsite (làm việc tại chính trụ sở của khách hàng). Điều này có nghĩa cô phải đi lại nhiều hơn nhưng kiếm được thêm 40 USD mỗi ngày. Trong khi đó, chồng cô kiếm thêm bằng cách nhận thiết kế web. Cả hai còn bán hàng yard sale vào mùa hè. Họ đăng bán các món đồ chưa dùng trên Craigslist và bán quần áo trên eBay.

Thực tế, những cách tăng thu nhập của đôi vợ chồng không quá khó để học hỏi. Ngoài kiếm thêm thu nhập bằng chuyên môn, nền kinh tế chia sẻ cũng cho phép nhiều người kiếm tiền mà không yêu cầu khả năng đặc biệt. Ví dụ, bạn có thể làm nhân viên chuyển phát bán thời gian, làm tài xế cho một hãng xe công nghệ.

Lập quỹ tiết kiệm

Ngay trước sinh con trai, Masters chỉ còn phải thanh toán một khoản vay thời sinh viên. Nhưng cô do dự trả nợ do phải dành tiền cho việc sinh con sắp tới. Vì thế, cô gọi trực tiếp cho Dave Ramsey.

“Tôi đã gọi cho Dave Ramsey và xin ông ấy lời khuyên. Ông ấy khuyên tôi không trả hết khoản vay cuối cùng mà giữ số tiền đó cho đến khi các hóa đơn y tế được thanh toán xong", cô kể.

Khi con trai ra đời, Masters đã có 23.000 USD trong ngân hàng. Cô sử dụng số tiền này để ở nhà vài tháng với con. Sau đó, cô quay lại làm việc và trả hết khoản vay thời sinh viên trong vòng một tháng rưỡi. Vào thời điểm con trai 4 tháng tuổi, Masters đã trả xong hết nợ và cũng đã thôi việc và khởi nghiệp.

Theo Masters, phần khó nhất trong suốt thời gian trả nợ là giữ trách nhiệm. “Trách nhiệm thì rất lớn. Chồng tôi và tôi đồng chịu trách nhiệm và sẽ hỗ trợ nhau khi nó trở nên khó khăn. Chúng tôi cũng nói với mọi người về kế hoạch trả nợ, điều này giúp chúng tôi đi đúng hướng", cô nói.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.