4 nguyên thủ lần đầu tiên tham dự Hội nghị APEC là những ai?

(Baonghean.vn) - Hầu hết các nguyên thủ của các quốc gia từng tham dự Hội nghị APEC nhiều lần. Nhưng với Hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng có 4 nguyên thủ lần đầu tiên tham dự.

1.Tổng thống Mỹ Donald Trump

Từ ngày 10 - 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị APEC và thăm chính thức VN
Từ ngày 10 - 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị APEC và thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: AFP

Hôm nay (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Đà Nẵng tham dự APEC. Sự xuất hiện của ông Trump tại APEC  được nhìn nhận là bước đi đúng lúc, đúng đắn về kinh tế, chiến lược, thể hiện rõ cam kết của Mỹ với châu Á.

Sự xuất hiện của ông Trump tại APEC có thể mở ra cơ hội để Mỹ tìm kiếm các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các quốc gia và doanh nghiệp khu vực đồng thời giảm những hoài nghi về cam kết của Washington với châu Á.

Trước đó, vào cuối tháng 8, Đại sứ Mỹ phụ trách APEC Matthew J. Matthews đã khẳng định cam kết của Mỹ đối với tự do thương mại và đề cao vai trò của APEC trong xúc tiến thương mại bền vững.

2. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In

Ông Moon Jae-in phát biểu trong một cuộc họp báo ở Seoul hôm 12-3. Ảnh: Hani
Ông Moon Jae-in phát biểu trong một cuộc họp báo ở Seoul hôm 12-3. Ảnh: Hani

Ngày 10/5/2017, ông Moon Jae In đã đắc cử tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc sau chiến thắng lớn ở cuộc bầu cử . Sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon đã cử đặc phái viên là ông Park Won Soon công du các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ngày 25/5/2017, tại cuộc tiếp kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang Park Won Soon xác nhận Tổng thống Moon Jae In sẽ dự APEC 2017 ở Việt Nam. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh năm 2017 đánh dấu 25 năm Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2009.

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam,  đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp, đứng thứ 2 về nước viện trợ vốn không hoàn lại, và đứng thứ 3 về quan hệ thương mại. Hai nước cũng đặt mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD vào năm 2020.

3.  Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP

Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi vừa  trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất New Zealand vào cuối tháng 10 vừa qua hôm nay sẽ tham dự APEC tại Việt Nam, nơi bà có cơ hội lần đầu gặp mặt các lãnh đạo khác.

Đối với Thủ tướng Ardern, cuộc họp cấp cao APEC tại Việt Nam là thời điểm để quyết định số phận của Hiệp đinh Đối tác Xuyên Thái Bình Dương nay chỉ còn lại 11 nước (TPP-11).

New Zealand và Nhật Bản đang nhắm tới việc thực thi TPP mà không cần đàm phán lại quá nhiều - với mong muốn là để ngỏ cánh cửa cho Mỹ trở lại. Theo thủ tướng New Zealand, dù không có Mỹ “chúng ta vẫn thể có một thoả thuận thương mại có nền kinh tế Nhật và có thể tiếp tục thúc đẩy thương mại ở khu vực”.

4. Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga 

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: AFP.
Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: AFP.

Ngày 1/7/2017, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã trở thành Trưởng đặc khu thứ 4 của đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) nhờ sự hậu thuẫn đáng kể từ chính quyền Bắc Kinh. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đặc khu này kể từ sau 20 năm Hong Kong được trao trả về Trung Quốc.

Hong Kong tham gia APEC từ năm 1991. Giá trị thương mại giữa Hong Kong và các nền kinh tế thành viên APEC chiếm tới 80% giá trị ngoại thương của Hong Kong.

Thành quả lớn từ việc tham gia APEC là chứng tỏ thành công điển hình của việc thực hiện "Một đất nước, hai thể chế", ghi nhận vai trò tự quyết của Hong Kong trong ngoại thương và các vấn đề kinh tế.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…