9 ”thủ phạm” dễ gây hại cho lớp sơn ô tô

(Baonghean.vn) - Tính thẩm mỹ và giá trị ô tô sẽ mất rất nhiều nếu bạn để lớp sơn bong tróc, trầy xước hoặc bị ăn mòn. Dưới đây là những "thủ phạm" thường gặp dễ “bào mòn” lớp sơn ô tô theo thời gian.

1. Nhựa cây

Nhựa cây có thể dính chặt lên lớp sơn ôtô và để lại vết bẩn khó làm sạch. Nó cũng có thể phản ứng và tạo nên những vết lốm đốm trên bề mặt sơn. Bạn sẽ không thể sử dụng phương pháp chà rửa thông thường mà cần phải có hỗn hợp tẩy rửa đặc biệt hay sử dụng đất sét.

2. Vết nhựa đường

Khi buộc phải đi qua những đoạn đường vừa trải nhựa, chắc chắn xung quanh hốc bánh xe và cản xe của bạn sẽ bám đầy nhựa đường do lốp xe bắn lên. Không chỉ làm mất thẩm mỹ mà nó còn là nguyên nhân tạo ra tác động xấu lên bề mặt sơn.

3. Trứng

Trứng có thể gây hại sơn ôtô theo 2 cách khác nhau. Đầu tiên axit trong lòng trắng và lòng đỏ có thể ăn mòn và để lại những vết bẩn khi bám trên bề mặt; thứ 2, vỏ trứng cũng có thể làm xước sơn.

 4. Phân chim 

Phân chim thực tế không gây hại cho lớp sơn ô tô, nhưng khi kết hợp với ánh nắng mặt trời nó để lại vết bẩn khó gỡ trên bề mặt sơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng vải ướt làm sạch phân chim càng sớm càng tốt để tránh những hư hại đến lớp sơn.

5. Bọ rệp

Mùa xuân và mùa hè là hai mùa có nhiều các con bọ bám hay làm tổ trên kính lái và cản trước. Lâu ngày, axit từ những con côn trùng này có thể ăn mòn lớp sơn xe ô tô của bạn.

6. Các loại nước chứa caffeein

Cà phê và những loại nước chứa chất caffeein đều mang tính axit, nếu vô tình làm đổ chúng lên xe, Bên cạnh đó, các loại nước có ga thường mang tính oxi hóa cao nên dễ dàng tạo tác động xấu lên lớp sơn bóng của xe.

7. Nước mưa

Mưa trên thực tế là hỗn hợp giữa nước và các chất cặn lắng đọng lại trong khí quyển, hợp chất này chứa nồng độ axit nitric và sunfuric cao hơn nước sử dụng thông thường. Nếu “bỏ mặc” xe sau cơn mưa để nó tự khô, lớp axit này có thể phá hủy dần bề mặt sơn, tạo ra các vết ố và làm giảm độ bóng của xe ô tô.

8. Nhiên liệu

Khi đổ xăng xong, đôi lúc nhân viên cây xăng sẽ rút cần bơm ra khỏi xe trong khi xăng vẫn còn đang rỉ ra, xăng là chất tẩy rất mạnh, vì thế chúng sẽ mau chóng ăn mòn lớp sơn nếu không lau chùi... Những xe máy dầu dễ bị tình trạng ố vàng ngay phía dưới nắp bình nhiên liệu vì bị dầu tràn ra ngoài khi đổ. Vì vậy cần quan tâm kỹ vấn đề này mỗi khi phải đổ nhiên liệu.

 9. Tiếp xúc với nước cường độ mạnh

Việc rửa xe với vòi nước bắn tia cường độ mạnh, và sấy khô không đúng cách và thậm chí là tiếp xúc nước mưa thường xuyên cũng sẽ dẫn đến mối nguy hại cho lớp sơn. Vì đa số các chất lỏng nói chung và nước nói riêng đều có thể tạo ra quá trình oxy hóa dẫn đến hao mòn kim loại khi lớp sơn mất độ hút nước và bốc hơi theo.

Tổng hợp