Ai sẽ là người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Putin?

Tuy trụ sở chiến dịch chưa được thành lập, song giới truyền thông đã dự đoán về một số gương mặt có nhiều khả năng đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chiến dịch bầu cử của Tổng thống Putin.

Ông Putin tuyên bố chính thức tranh cử Tổng thống Nga 2018.

Tờ Kommersant của Nga trong bài viết ra ngày thứ Sáu (8/12) đã đưa ra dự đoán, rằng người đứng đầu chiến dịch bầu cử của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể là Chánh văn phòng Anton Vaino, hoặc Phó chánh thứ nhất Sergei Kiriyenko.

Văn phòng Tổng thống đã giải thích rằng họ chưa thành lập trụ sở chính, do đó vẫn chưa chỉ định người đứng đầu chiến dịch tranh cử. Kommersant tiết lộ, có hai nguồn tin giấu tên gần gũi với Văn phòng điện Kremlin cho biết, có thể hai người duy nhất đảm nhiệm vị trí này - hoặc người đứng đầu Anton Vaino, hoặc là ông Sergei Kiriyenko.

Như vậy, theo lời một trong hai nguồn tin, việc ai là người phụ trách trụ sở vẫn đang được thảo luận theo một vài định hướng, ví dụ đó có thể là một nhà kinh tế học, hay một chuyên gia trong lĩnh vực phát triển khu vực dân sự.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của RIA Novosti, ông Kirienko cho biết ông vẫn chưa rõ ai sẽ đứng đầu chiến dịch bầu cử của Tổng thống đương nhiệm. Cựu chánh văn phòng điện Kremlin, đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề bảo vệ môi trường, sinh thái và vận tải Sergei Ivanov cũng cho biết ông chưa rõ ai sẽ lãnh đạo chiến dịch tranh cử của ông Putin, nhưng người đó "chắc chắn không phải là ông".

Thư ký báo chí của người đứng đầu nhà nước, ông Dmitry Peskov lưu ý, do chưa thành lập trụ sở bầu cử chính nên cho đến giờ việc ai sẽ là người đứng đầu chiến dịch vẫn chưa được quyết định.

Hôm thứ Tư (6/12) trong một cuộc gặp gỡ với các công nhân tại nhà máy sản xuất ô tô GAZ tại thành phố Nizhny Novgorod, ông Vladimir Putin đã thông báo quyết định tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2018.

Vào tháng 3 năm sau, cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ chính thức được tổ chức, chiến dịch bầu cử sẽ bắt đầu vào tháng 12/2017.Tuyên bố tranh cử của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh nước Nga đang phải chịu sức ép ngày càng lớn từ bên ngoài.

Theo Infonet.vn