Ấm áp dưới mái nhà của tổ chức công đoàn

Công Khang ((Ghi))

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, nhiều tổ chức công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống mọi mặt, được người lao động tin tưởng và ghi nhận. Dưới đây là một số ý kiến chia sẻ của một số đoàn viên về vai trò của công đoàn cơ sở.

Anh Hồ Phúc Long - công nhân Công ty cổ phần Than Khe Bố:

“Gia đình tôi ở miền xuôi, lên làm công nhân Công ty cổ phần Than Khe Bố (Tương Dương) đã gần 13 năm, công việc hàng ngày của tôi và các đồng nghiệp là vào hầm lò khai thác than. Đây là công đoạn rất vất vả, mệt nhọc và nguy hiểm nhất trong quy trình khai thác than đá phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hiểu rõ điều này, Công đoàn công ty đã đề xuất với Ban Giám đốc ưu tiên tăng cường chất lượng bữa ăn cho những anh em trực tiếp làm việc tại hầm lò, thu nhập cũng cao hơn so với các bộ phận khác.

Lễ bàn giao nhà
Lễ bàn giao nhà "Mái ấm công đoàn" cho đoàn viên Phạm Ngọc Uy, Công đoàn UBND phường Quang Tiến. Vợ mất vì bệnh hiểm nghèo, một mình anh Uy nuôi 3 con nhỏ đang tuổi ăn học. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, Công đoàn công ty còn tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao để thư giãn tinh thần, duy trì sức khỏe và củng cố mối đoàn kết giữa các thành viên và tổ, đội. Ai ốm đau hay gia đình, người thân gặp hoạn nạn đều được thăm hỏi, động viên và chia sẻ kịp thời. Các dịp lễ, Tết anh em công nhân chúng tôi đều được quan tâm, được nhận những món quà động viên, khích lệ, những người có hoàn cảnh khó khăn được ưu tiên những phần quà có giá trị lớn.

Tôi thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn nhất công ty vì nhà ở xa, vợ mắc bệnh hiểm nghèo đã 10 năm nay. Các con chưa có việc làm và thu nhập ổn định, tiền lương tôi đều dành cho việc điều trị bệnh của vợ và trang trải nhu cầu hàng ngày cho cả gia đình. Vì thế, nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện xây dựng lại, đành chờ đến lúc các con có thu nhập ổn định để tích lũy dần dần.

Ấm áp dưới mái nhà của tổ chức công đoàn ảnh 2

Mới đây, Công đoàn công ty đã xem xét hoàn cảnh của bản thân và đề nghị LĐLĐ các cấp hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà mới theo chương trình “Mái ấm công đoàn”. Đồng thời, công ty còn cho mượn 20 triệu đồng, rồi vay mượn thêm họ hàng, gia đình tôi đã hoàn thành ngôi nhà mới với tổng trị giá khoảng 120 triệu đồng.

Tôi thực sự cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Công đoàn công ty và LĐLĐ các cấp. Nếu không có sự hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm công đoàn” chắc gia đình chúng tôi còn lâu mới có được nhà ở mới kiên cố và vững chãi. Điều này đã mang lại niềm tin, động lực để tôi vượt qua khó khăn, yên tâm với công việc của mình”.

Anh Bùi Công Mạnh - nhân viên thư viện, Trường THCS Cẩm Sơn (Anh Sơn):

“Ở đơn vị tôi đang công tác, tổ chức công đoàn luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất - tinh thần cho cán bộ, giáo viên và nhân viên. Khi đoàn viên đau ốm được BCH Công đoàn và Ban giám hiệu kịp thời thăm hỏi, động viên, phân công giúp đỡ trong công việc. Thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao hiệu quả dạy học.

Tôi là nhân viên thư viện, mức lương thấp so với cán bộ, giáo viên trong trường nên cuộc sống gặp ít nhiều khó khăn. Hiểu rõ khó khăn của bản thân tôi, BCH Công đoàn nhà trường đã vận động các đoàn viên hàng tháng bớt một phần chi tiêu để ủng hộ với số tiền 380 nghìn đồng/tháng.

Ấm áp dưới mái nhà của tổ chức công đoàn ảnh 3

Số tiền này đã giúp tôi góp phần trang trải nhu cầu công việc và gia đình, giảm bớt gánh nặng chi phí. Vào dịp Tết, tôi thường được ưu tiên nhận quà hỗ trợ của LĐLĐ các cấp, là nguồn động viên tinh thần, động lực vươn lên trong cuộc sống.

Đặc biệt, mấy năm trước, tôi phải nhập viện điều trị dài ngày, việc điều trị kéo dài hàng tháng, hàng năm nên gặp nhiều khó khăn. Ban giám hiệu và công đoàn cơ sở thường xuyên thăm hỏi, động viên cả vật chất lẫn tinh thần. Phân công, bố trí người thay thế trong thời gian tôi ở xa điều trị. Việc điều trị đã có kết quả tốt đẹp, tôi đã trở lại với công việc của mình và luôn được BCH quan tâm, tạo điều kiện mọi mặt.

Được anh chị em cán bộ, giáo viên và nhân viên giúp đỡ, chia sẻ nên luôn thấy ấm lòng, ngày càng vững tin với công việc. Tôi có cảm nhận anh chị em trong nhà trường như người thân, ruột thịt trong gia đình, luôn có mặt kịp thời và sẵn sàng chia sẻ vui, buồn trong công việc cũng như cuộc sống”.

Chị Mai Quỳnh Trang - Bí thư Đoàn phường Hồng Sơn (TP. Vinh):

“Qua thời gian công tác và tham gia các hoạt động của công đoàn phát động, tôi nhận thấy tổ chức công đoàn của cơ quan thường xuyên quan tâm, giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi cho người công chức, viên chức và người lao động. Ngoài việc tổ chức thăm hỏi, động viên khi ốm đau, hoạn nạn, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ còn tìm cách chia sẻ khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho đoàn viên.

Cụ thể, BCH Công đoàn kiến nghị Đảng ủy, UBND phường tạo điều kiện cho nhân viên hợp đồng có mức lương thấp kiêm nhiệm thêm công việc để nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống. Những người nuôi con nhỏ được tạo điều kiện linh hoạt về thời gian để vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa chăm sóc sức khỏe cho con.

Ấm áp dưới mái nhà của tổ chức công đoàn ảnh 4

Tôi hiện là Bí thư Đoàn phường, là phụ nữ, tuổi đời còn trẻ, công việc lại bận rộn và khá áp lực. Các anh, chị trong BCH Công đoàn cơ sở đã thường xuyên quan tâm, động viên, tạo động lực để tôi vượt qua những khó khăn, trở ngại trong quá trình công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, bản thân tôi và các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Đoàn phường luôn vững tin trong quá trình hoạt động, vì phía sau có điểm tựa vững chắc.

Nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn thành phố, chúng tôi đã thành lập các “Đội shipper áo xanh”, hỗ trợ, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con vùng phong tỏa. Rồi phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức nấu cháo phát cho bà con đi xe máy từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch đi qua cầu Bến Thủy.

Qua đó, thể hiện truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, góp phần trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Những việc làm này đều có sự động viên, cổ vũ và hỗ trợ của lãnh đạo cơ quan và BCH Công đoàn. Bản thân tôi cảm thấy công sở như ngôi nhà thứ hai của mình”.

Tin mới

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).